Pakistan cân nhắc nhập khẩu dầu Mỹ lần đầu tiên để giảm thặng dư thương mại

(CLO) Lần đầu tiên cân nhắc nhập khẩu dầu Mỹ, Pakistan muốn dùng 1 tỷ USD hóa giải rủi ro thuế 29% từ Hoa Kỳ.

Chính phủ Pakistan đang tích cực xem xét khả năng nhập khẩu dầu thô từ Hoa Kỳ lần đầu tiên, trong nỗ lực giảm bớt thặng dư thương mại với đối tác lớn nhất là Mỹ, đồng thời tránh nguy cơ bị áp mức thuế cao đối với hàng xuất khẩu sang thị trường này.

770-202504160558351.png
Các xe chở dầu tại Pakistan. Ảnh: Getty

Theo nguồn tin từ chính phủ Pakistan và một lãnh đạo nhà máy lọc dầu trong nước chia sẻ với Reuters hôm thứ Ba, dầu thô là một trong những mặt hàng mà nước này đang cân nhắc mua từ Hoa Kỳ để thể hiện thiện chí với Tổng thống Donald Trump.

Trong năm qua, Pakistan nhập khẩu khoảng 140.000 thùng dầu thô mỗi ngày, chủ yếu từ các quốc gia thành viên OPEC tại Trung Đông như Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hiện tại, quốc gia Nam Á này đang tính đến khả năng nhập khẩu dầu thô Mỹ để tránh mức thuế 29% đối với hàng hóa Pakistan xuất sang thị trường Mỹ - đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Mức thuế 29% từng được Tổng thống Donald Trump công bố vào ngày gọi là "ngày giải phóng", tuy nhiên đã được tạm dừng trong vòng 90 ngày vào tuần trước, cùng với việc hoãn áp thuế bổ sung đối với các quốc gia khác, trừ Trung Quốc.

Một phái đoàn Pakistan hiện đang trên đường tới thủ đô Washington D.C. để đàm phán về các vấn đề thuế quan. Theo thông tin từ các quan chức chính phủ chia sẻ với BBC hôm thứ Hai, một thỏa thuận liên quan đến khoáng sản có thể được sử dụng như một công cụ đàm phán.

"Dầu thô là một trong những mặt hàng đang được xem xét trước khi phái đoàn lên đường sang Mỹ để bàn về thuế", nguồn tin chính phủ tham gia trực tiếp vào đề xuất nhập khẩu dầu thô Mỹ cho biết.

Theo lãnh đạo một nhà máy lọc dầu tại Pakistan, chính phủ đang cân nhắc việc mua dầu thô từ Hoa Kỳ với giá trị tương đương kim ngạch nhập khẩu hiện tại của nước này đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế - ước tính khoảng 1 tỷ USD.

Pakistan không phải là quốc gia duy nhất tìm cách đàm phán nhằm giảm thuế quan thông qua các thỏa thuận năng lượng với Mỹ.

Hàn Quốc, chẳng hạn, được cho là đang xem xét tăng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ để Washington cân nhắc nới lỏng chính sách thuế. Trong khi đó, Ấn Độ cũng đang tính đến việc miễn thuế nhập khẩu đối với LNG từ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy kim ngạch nhập khẩu và giảm thặng dư thương mại với nước này.

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: