Peru ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô khi làn sóng tội phạm gia tăng

(CLO) Chính quyền Peru, do Tổng thống Dina Boluarte lãnh đạo, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Lima vào tối thứ Hai (18/3) nhằm đối phó với sự gia tăng đột biến của bạo lực và tội phạm.

Lệnh này cho phép triển khai quân đội trên đường phố, đồng thời trao quyền cho cảnh sát và quân đội bắt giữ nghi phạm mà không cần thủ tục phức tạp. Tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày, xuất phát từ vụ sát hại ca sĩ nổi tiếng Paul Flores trong một vụ tấn công nhằm vào xe buýt mà anh đang di chuyển.

peru ban bo tinh trang khan cap o thu do khi lan song toi pham gia tang hinh 1

Cảnh sát và quân đội Peru được triển khai ở Lima. Ảnh: X / EjercitoPeru

Trước đó, một vụ nổ tại một nhà hàng khiến ít nhất 11 người bị thương đã làm bùng lên sự giận dữ trong công chúng. Trong những tháng gần đây, Peru chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của các vụ giết người, tống tiền và tấn công nơi công cộng.

Từ ngày 1/1 đến 16/3, cảnh sát ghi nhận 459 vụ giết người. Riêng tháng 1/2025, có 1.909 vụ tống tiền được báo cáo. Các nhóm tội phạm có tổ chức thường nhắm vào doanh nghiệp, đặc biệt là công ty vận tải, để tống tiền và gây áp lực.

Trước làn sóng bạo lực, Tổng thống Dina Boluarte tuyên bố rằng bà muốn áp dụng án tử hình cho tội phạm giết người. Tuy nhiên, theo luật hiện hành của Peru, án tử hình chỉ áp dụng cho tội phản quốc.

Việc Peru ban bố tình trạng khẩn cấp không phải là điều mới. Những năm gần đây, Peru liên tục áp dụng biện pháp này để đối phó với tội phạm hoặc bất ổn xã hội.

Với tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, chính quyền Peru hạn chế quyền tự do hội họp và di chuyển. Đồng thời, cảnh sát và quân đội có quyền bắt giữ người mà không cần lệnh tư pháp.

Sự bùng phát bạo lực ở Peru phản ánh xu hướng gia tăng tội phạm có tổ chức tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh. Các nhóm tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực buôn lậu, tống tiền và buôn bán ma túy.

Trước đó, Ecuador, Honduras và El Salvador cũng từng áp dụng các biện pháp mạnh tay như ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai quân đội để trấn áp tội phạm.

Cao Phong (theo AJ, CNN)

Xem thêm

Mỹ tiếp tục không kích loạt mục tiêu tại Iran, thỏa thuận ngừng bắn bên bờ vực đổ vỡ

Mỹ tiếp tục không kích loạt mục tiêu tại Iran, thỏa thuận ngừng bắn bên bờ vực đổ vỡ

(CLO) Ngày 27/6, quân đội Mỹ đã tiếp tục không kích vào nhiều mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Iran theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đây là đợt tấn công trả đũa thứ hai liên tiếp trong hai ngày qua, đẩy thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh giữa Washington và Tehran vào nguy cơ đổ vỡ.

Máy bay đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh, phi công thiệt mạng

Máy bay đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh, phi công thiệt mạng

(CLO) Một chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ đã đâm vào CITIC Tower, tòa nhà cao nhất Bắc Kinh (Trung Quốc) vào chiều 26/6, gây ra tình trạng sơ tán khẩn cấp, làm văng mảnh vỡ xuống khu trung tâm thương mại và khiến phi công thiệt mạng, 13 người bị thương.

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

(CLO) Một đợt nắng nóng dữ dội đang bao trùm Tây Âu, khiến cuộc sống tại nhiều thành phố lớn như Paris và London bị đảo lộn. Nhiệt độ tăng cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm lộ rõ những hạn chế của hệ thống nhà ở vốn được thiết kế để giữ ấm thay vì chống nóng.

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

(CLO) Giới chức Myanmar ngày 26/6 đã tiêu hủy số ma túy bị thu giữ có tổng giá trị ước tính khoảng 525 triệu USD trong các buổi lễ được tổ chức tại nhiều thành phố, nhân Ngày Quốc tế chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp của Liên hợp quốc.

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela


(CLO) Những hình ảnh và video kinh hoàng từ trên không cho thấy cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp do hai trận động đất liên tiếp gây ra tại Venezuela. Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất 188 người được xác định thiệt mạng, cùng hàng chục nghìn người bị thương và mất tích. Đoạn video được quay từ một chiếc trực thăng vào sáng 25/6 cho thấy quy mô thiệt hại gây ra cho các thành phố ven biển phía bắc Venezuela.

Cỡ chữ bài viết: