Điều chỉnh kích thước chữ

PGS.TS Trần Như Dương: Chống dịch trong khu công nghiệp phải đi bằng 2 chân

(CLO) Ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt.

Audio

Chỉ trong một ngày, tính từ 14/5 đến chiếu tối 15/5 Bắc Giang đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2. Tất cả, đều là công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Điều này cho thấy, nếu để dịch bùng phát trong các khu công nghiệp tình hình hết sức phức tạp.

Trước vấn đề này, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với tỉnh Bắc Giang cho rằng, diễn biến dịch khá phức tạp nên đừng chỉ để ý đến môi trường trong công ty mà “quên” mất truy vết cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương (ảnh TL).

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương (ảnh TL).

"Chống dịch trong khu công nghiệp phải đồng bộ và đi bằng 2 chân vừa khu công nghiệp vừa cộng đồng. Vì thế, Bắc Giang cần phải kích hoạt ngay tổ COVID cộng đồng trong khu dân cư thì mới nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy phải thành lập tổ an toàn COVID tại đây", ông Dương nói.

Cùng đoàn công tác, thạc sĩ, Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp chúng ta cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt.

Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp. Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt  Bệnh viện dã chiến số 2 đi vào hoạt động, đưa bệnh nhân COVID-19 nh không có triệu chứng về điều trị. Còn  Bệnh viện đa khoa tỉnh dành những ca bệnh có triệu chứng tương đối nặng sau này.

Chia sẻ tại cuộc họp, tiến sĩ Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng Bộ Y tế cũng cho biết, mức độ lây nhiễm dịch tại Bắc Giang rất nhanh, lây giữa phân xưởng và công ty với nhau diễn biến dịch phức tạp.

Tiến sĩ Tấn cho rằng, ngoài KCN không nên bỏ quên mảng cộng đồng nếu không thì rất nguy

Chia sẻ kinh nghiệm tại cuộc họp, ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nói: "Để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công nhân này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay".

Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, ông Nam cho rằng, phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly.

Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng.

"Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế sập”, ông Nam nói.

Một vấn đề nữa mà ông Nam cũng đề cập, đó là đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo. Bắc Giang cần thực hiện giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly.

Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng góp ý, tỉnh dự kiến đưa một khối lượng lớn, nhưng  việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán.

Đưa đi nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn. Phải có bài bản, nhịp nhàng. Trước khi đưa lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những đối tượng có nguy cơ như sốt, ho phải bố trí xe riêng chứ không đưa tất cả cùng một xe được.

PGS Dương cũng cho hay, từ ngày mai phải tổng rà soát các khu dân cư, các ca bệnh ho, sốt  đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

“Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng là rất cần. Nhưng số lượng cần lấy mẫu và số người tham gia lấy mẫu không là gì. Do đó, Bắc Giang phải có phương án tập huấn người để có thể lấy mẫu đáp ứng số lượng lớn nhưng phải chính xác và lâu dài", PGS.TS Trần Như Dương nêu ý kiến.

Trinh Phúc