Điều chỉnh kích thước chữ

Phát động Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019), ngày 22/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”.

Audio

Tại buổi phát động, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội truyền thống Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh Việt Nam,Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 16 năm (1959-1975) trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại; tôn vinh những đóng góp to lớn của những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong Trường Sơn và đơn vị kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những gương sáng Trường Sơn trong cuộc sống đời thường.

Nội dung cuộc thi được thể hiện qua 2 chủ đề. Trong đó, chủ đề “Trường Sơn những tháng năm hào hùng” viết về những gương chiến đấu, hy sinh dũng cảm của quân và dân ta trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ; tình cảm của quân dân cả nước dành cho đường Trường Sơn; tình đoàn kết quốc tế, đặc biệt là đoàn kết Việt Nam – Lào – Campuchia, một trong số những nhân tố quan trọng tạo nên sức sống của đường Trường Sơn huyền thoại. 

Chủ đề thứ 2 là chủ đề “Tỏa sáng Trường Sơn” viết về những đóng góp của những tập thể, cá nhân là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong Trường Sơn, những đơn vị thuộc Binh đoàn 12 – Đơn vị kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ tháng 5/1975 đến nay; những tấm gương bình dị mà cao quý của cựu chiến binh, thanh niên xung phong… Trường Sơn trong cuộc sống đời thường.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi viết "Hào khí Trường Sơn". Ảnh: nhandan.com.vn 

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước; các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước. Mỗi tác giả được gửi tối đa 5 bài dự thi ở những thể loại: bút ký, hồi ký, tự truyện, phóng sự, bài phản ánh, ghi chép, mỗi bài dự thi viết không quá 2.000 từ và có ảnh minh họa. Nhân vật, sự kiện được phản ánh là người thật, việc thật, có địa chỉ, không gian, thời gian rõ ràng.

Ban Tổ chức sẽ trao 5 giải thưởng tập thể cho 5 đơn vị có bài dự thi xuất sắc, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, ở mỗi chủ đề của cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 12 triệu đồng, 3 giải Nhì mỗi giải trị giá 9 triệu đồng, 6 giải Ba mỗi giải trị giá 6 triệu đồng và 15 giải Tư mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

Thời gian nhận bài từ ngày 22/3/2018 đến 29/2/2019. Bài dự thi gửi về Ban Tổ chức theo địa chỉ: Tòa soạn Báo Cựu chiến binh Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội. Email: b.ccbvn@gmail.com.

Lễ tổng kết cuộc thi và trao giải thưởng tặng các tập thể, tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

P.V