Phát hiện biến thể Covid-19 mới chưa từng thấy, lo ngại sẽ có làn sóng dịch lớn hơn nữa

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến protein gai. Các đột biến protein gai này là thành phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại Covid-19.

phat hien bien the covid 19 moi chua tung thay lo ngai se co lan song dich lon hon nua hinh 1

Khi virus càng nhân lên nhiều càng có nhiều cơ hội xuất hiện đột biến. Ảnh: TL

Các đột biến protein gai cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng virus lây lan và tác động đến các tế bào, nhưng cũng có thể khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Botswana với 3 trường hợp được ghi nhận qua giải trình tự gen. Nam Phi ghi nhận 6 trường hợp và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 1 trường hợp là người trở về từ Nam Phi.

Giáo sư Tom Peacock tại Imperial College London, người đăng tải chi tiết về biến thể mới trên website chia sẻ thông tin hệ gen, nhấn mạnh rằng, “số lượng đột biến protein gai nhiều chưa từng thấy có thể là một mối lo ngại thực sự”.

Trong các bài đăng trên Twitter, ông Peacock nói rằng cần phải theo dõi chặt chẽ biến thể này, nhưng cũng nói thêm rằng, biến thể này có thể không lây nhiễm cao.

Những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể B.1.1.529 được ghi nhận ở Botswana ngày 11/11 và 3 ngày sau đó Nam Phi cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới này.

Trường hợp tại Hong Kong là người đàn ông 36 tuổi có kết quả PCR âm tính trước khi tới Nam Phi. Người này ở Nam Phi từ 22/10-11/11, có kết quả âm tính khi trở về Hong Kong, nhưng có kết quả dương tính vào ngày 13/11 khi đang cách ly.

Giáo sư Ravi Gupta tại Đại học Cambridge cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã phát hiện hai đột biến ở B.1.1.529 có thể làm tăng khả năng lây nhiễm của virus và giảm khả năng nhận biết kháng thể.

Xem thêm

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

Đi tìm "tiếng khóc trẻ thơ": Lời giải nào từ hai mũi nhọn Micro-TESE và IVM tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội?

(CLO) Có một không gian đặc biệt tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội). Đó không hẳn là sự căng thẳng thường thấy nơi bệnh viện, mà là sự nén lặng của hy vọng. Gần 100 khách hàng mang đến hội thảo “Micro-TESE và IVM – Hai giải pháp tiên tiến trong điều trị hiếm muộn” không chỉ là những hồ sơ bệnh án, mà là hàng trăm ngàn ngày mòn mỏi đi tìm câu trả lời cho khao khát làm cha mẹ.

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

Giải mã AMH và hiếm muộn: Thắp sáng hy vọng cho những hành trình tìm con dang dở

(CLO) “Vợ chồng em đã đi tìm con suốt 16 năm, điều trị nhiều nơi trong và ngoài nước… nhưng đến giờ vẫn chưa được làm cha mẹ. Liệu chúng em còn cơ hội không, thưa bác sĩ?”. Lời tâm sự nghẹn ngào ấy đã khiến cả hội trường chùng xuống trong giây lát tại Hội nghị khách hàng “Giải mã AMH và hiếm muộn – Đồng hành đón con yêu” do Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) tổ chức.

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(CLO) Sau khi mua bánh mì thập cẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn phường An Khê (Gia Lai), 78 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt, phải nhập viện điều trị.

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

(CLO) Gần 100.000 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận trong hơn 8 tháng, cao hơn 2,5 lần cùng kỳ 2025, trong khi khoảng 3.000 ca xuất hiện mỗi tuần gần đây. Học sinh tại nhiều địa phương đang đồng loạt trở lại trường, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

Nghịch lý ung thư tại Việt Nam

(CLO) Việt Nam mỗi năm ghi nhận hơn 177.000 ca ung thư mới và hơn 111.000 người tử vong. Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc mới khoảng 63%, cao hơn đáng kể so với mức 35-40% ở nhiều nước phát triển. Theo chuyên gia, điều đáng lo không nằm ở việc ngày càng phát hiện nhiều ung thư, mà là không ít người bệnh được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

Bệnh tay chân miệng tăng mạnh trước thềm năm học mới

(CLO) Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 8,5 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 100.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, trong 4 tuần gần đây, số ca mắc vẫn ở mức khoảng 3.000 trường hợp mỗi tuần. 

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

Sau vụ sản phẩm Loramen của 'cô giáo Hương' và 'Phú Lê': Nỗi khổ phòng the của đàn ông thành công cụ kiếm tiền bất chính

(CLO) Biết rõ Loramen không có công dụng tăng cường sinh lý, kéo dài thời gian quan hệ, nhóm “cô giáo Hương” và vợ chồng "Phú Lê" vẫn xây dựng kịch bản, sản xuất hàng loạt video trên mạng xã hội để thổi phồng công dụng, thu hút khách hàng. Chỉ trong khoảng 18 tháng, sản phẩm này ghi nhận doanh thu bán lẻ hơn 11,6 tỷ đồng.

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

Y học hạt nhân mở đường điều trị ung thư chính xác, cá thể hóa

(CLO) Từ PET/CT, SPECT/CT đến Theranostics và xạ trị thích ứng, những tiến bộ trong y học hạt nhân đang giúp bác sĩ không chỉ “nhìn thấy” khối u mà còn xác định đặc điểm sinh học, tìm đúng tổn thương đích và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng người bệnh.

Cỡ chữ bài viết: