Điều chỉnh kích thước chữ

Phiên tòa phúc thẩm vụ Gateway có nguy cơ bị hoãn

(CLO) Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ Gateway, đồng thời yêu cầu triệu tập thêm các đương sự khi xét xử trở lại.

Audio

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quyxin hoãn Phiên toàn xét xử vụ Gateway

Ngày 18/5, theo lịch Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Tuy nhiên, ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, luật sư Nguyễn Thanh Sơn - luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng đã có đơn xin hoãn phiên tòa gửi Toà án nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 12/5.

Trong đơn xin hoãn phiên tòa, các luật sư cũng yêu cầu triệu tập thêm các đương sự, trích xuất vật chứng khi phiên toàn được xét xử trở lại.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy (ở giữa) có đơn xin hoãn phiên tòa (ảnh nguồn internet).

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy (ở giữa) có đơn xin hoãn phiên tòa (ảnh nguồn internet).

Cụ thể, các Luật sư yêu cầu tòa cần phải triệu tập người làm chứng Lê Thế Quân (sinh năm 1985) và người làm chứng Nghiêm Thị Trang (sinh năm 2000).

Tại Bản tường trình của anh Lê Thế Quân (sinh năm 1985) là giảng viên môn Giáo dục thể chất tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền có trình bày, trong khoảng thời gian 8 giờ 15 phút đến 8 giờ 20 phút (6/8/2019, ngày xảy ra vụ việc – PV) anh Quân và 1 sinh viên ra xe ô tô có để ý thấy ô tô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện hay nghe thấy tiếng động hay có dấu hiệu bất thường.

Tại Bản tường trình của chị Nghiêm Thị Trang (sinh  năm 2000) ở bút lục 1353 có nêu, khoảng 9 giờ 10 phút (6/8/2019 - PV) chị Trang có di chuyển đến chiếc xe của trường Gateway và soi gương vào kính của chiếc xe nhưng không thấy trong xe có bất thường, không có tiếng động, không thấy có ai di chuyển, không có ai cào cửa.

Các luật sư cho rằng: "Thời điểm những người này chứng kiến là thời điểm quan trọng xác định tình tiết của vụ án. Do đó rất cần thiết có sự tham gia của những người này để trình bày làm rõ tình tiết của vụ án".

Ngoài ra, trong đơn cũng nêu, cần thiết phải triệu tập những người làm chứng ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8/2019.

Các luật sư còn yêu cầu triệu tập người giám định Trần Văn Ban, Đặng Trần Dũng đến phiên tòa.

Ngoài ra, cần phải mang một số vật chứng thu thập được ra phiên tòa để đánh giá sự khách quan trong thu thập, bảo quản, sử dụng vật chứng cũng như đánh giá các tính chất của vật chứng để làm rõ tình tiết của vụ án.

Trước đó, trong hai ngày (14 và 15/1), Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964) 24 tháng tù;

Bị cáo Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ôtô đưa đón học sinh) bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Cả hai bị cáo này cùng tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường phổ thông liên cấp Gateway) bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài mức án trên, bị cáo Thủy còn bị cấm đảm nhiệm giáo viên trong thời hạn một năm.

Minh Triết