Phụ tải điện buổi tối tăng vọt, Bộ Công Thương đề xuất giờ cao điểm mới từ 17h30 đến 22h30

(CLO) Bộ Công Thương đang sửa đổi Thông tư quy định về thực hiện giá bán điện 60/2025/TT-BCT, theo đó quy định lại khung giá điện bán lẻ cho giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

3 kịch bản nhu cầu điện

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, mùa hè năm nay tại miền Bắc được dự báo sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Điều này khiến nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt cho mục đích làm mát và sản xuất, tiếp tục gia tăng.

Trên cơ sở đó, Cục Điện lực, Bộ Công Thương đã xây dựng ba kịch bản dự báo nhu cầu điện trong năm 2026. Cụ thể, ở kịch bản cơ sở, phụ tải điện dự kiến tăng khoảng 5,5% so với năm 2025. Với kịch bản điều hành, mức tăng trưởng phụ tải được dự báo lên tới 11,7%.

Trong trường hợp nhu cầu điện tăng mạnh hơn dự kiến, kịch bản dự phòng được đưa ra với mức tăng phụ tải khoảng 14,1% so với năm trước.

08-1780873741-evn-ly-giai-khoan-tien-gui-ngan-hang-152000-ty-dong-trong-bao-cao-tai-chinh.jpg
Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ảnh: EVN

Theo Cục Điện lực, từ đầu năm đến nay, đặc biệt kể từ đầu tháng 4, cơ quan này liên tục theo dõi sát diễn biến phụ tải điện, nhất là trong các đợt nắng nóng.

Tính từ đầu năm, cả nước đã trải qua hai đợt nắng nóng lớn. Đáng chú ý, trong giai đoạn từ ngày 23-27/5, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến và lập nhiều kỷ lục mới.

So với mức phụ tải cao nhất của năm 2025 ghi nhận vào ngày 4/8/2025, phụ tải điện toàn quốc trong ngày 27/5/2026 đã tăng tới 9,3%. Trong đó, miền Bắc là khu vực ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất cả về công suất và sản lượng điện tiêu thụ.

Cụ thể, đến ngày 27/5, công suất phụ tải cực đại của miền Bắc đã tiệm cận mốc 30.000 MW. Trong khi đó, mức đỉnh phụ tải của khu vực này trong cả năm 2025 chỉ ở khoảng 26.400 MW. Điều này đồng nghĩa chỉ ngay từ đầu mùa nắng nóng năm nay, nhu cầu điện tại miền Bắc đã tăng thêm gần 3.600 MW, tương đương khoảng 13,6% so với mức đỉnh của năm trước.

Liên quan đến vấn đề này, tại một hội thảo về năng lượng do Báo Lao động tổ chức mới đây, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực dự kiến trong các đợt nắng nóng cực đoan của tháng 6, tháng 7, tháng 8 năm nay, phụ tải toàn quốc có thể lên đến 60.000 MW và phụ tải của miền Bắc có thể lên đến mức 32.000 MW.

Vì vậy, Bộ Công Thương mà đầu mối là Cục Điện lực cũng đã chỉ đạo đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện (NSMO) chuẩn bị các kịch bản về vận hành hệ thống điện trong các điều kiện cực đoan như vậy.

Bộ Công Thương đề xuất gộp giờ cao điểm điện

Bên cạnh việc chuẩn bị các kịch bản, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các đơn vị phát điện và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia một số nhiệm vụ.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy nhanh đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện truyền tải nhằm bảo đảm vận hành an toàn, thông suốt, đặc biệt là các tuyến truyền tải điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc.

Bên cạnh đó, các đơn vị phát điện và EVN được yêu cầu chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu sơ cấp để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao trong mùa nắng nóng, nhất là đối với các nhà máy điện khu vực miền Bắc.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN và các tổng công ty điện lực khẩn trương nghiên cứu, đầu tư các hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại các điểm nút phụ tải quan trọng. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ tăng tính linh hoạt cho hệ thống điện, đồng thời bổ sung công suất trong các khung giờ cao điểm, đặc biệt là cao điểm buổi tối.

hoi-thao-10.jpg
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương. Ảnh: VV

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, đồ thị phụ tải điện năm 2026 cho thấy nhu cầu sử dụng điện vào buổi tối tăng mạnh hơn đáng kể so với cao điểm ban ngày. Trước thực tế này, Bộ Công Thương đã ban hành khung giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm để điều tiết nhu cầu sử dụng điện hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang sửa đổi Thông tư quy định về thực hiện giá bán điện 60/2025/TT-BCT, theo đó quy định lại khung giá điện bán lẻ cho giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

“Tức là chúng ta chuyển đổi từ 2 giờ cao điểm ngày cộng 3 giờ cao điểm tối thành một khung giờ cao điểm tối là từ 17h30 đến 22h30. Các giải pháp này sẽ giúp cho đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện có thể vận hành ổn định và đảm bảo việc cung cấp điện trong năm 2026”, ông nói.

Về lâu dài, trong các năm 2027 đến 2030, Việt Nam cần thêm các nguồn điện mới đưa vào vận hành, đặc biệt là các nguồn điện năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió ở miền Bắc.

“Chúng tôi thấy rằng có thể phát triển được một quy mô công suất tương đối lớn của điện mặt trời, do tỷ trọng của năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng trong cơ cấu các nguồn điện miền Bắc hiện còn rất thấp và chúng ta còn rất nhiều dư địa để phát triển”, ông Vũ cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cơ chế giá điện. Do điều kiện bức xạ mặt trời tại miền Bắc thấp hơn miền Trung và miền Nam nên chi phí sản xuất điện mặt trời cũng cao hơn, kéo theo giá điện cần ở mức cao hơn để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Ông cho biết, từ năm 2025, Bộ Công Thương đã xây dựng các khung giá điện mặt trời và điện gió riêng cho từng miền. Trong đó, khu vực miền Bắc được áp dụng mức giá cao nhất, còn các khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn sẽ có mức giá thấp hơn.

Hiện Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao nghiên cứu sửa đổi Luật Điện lực nhằm cập nhật các cơ chế, chính sách mới và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo tinh thần Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị. Dự thảo luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vào tháng 10 năm nay.

Theo ông Vũ, các thay đổi về chính sách được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện, góp phần thực hiện hiệu quả Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trong thời gian tới.

Xem thêm

Biwase (BWE) chốt quyền mua cổ phiếu giá 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.162 tỷ đồng

Biwase (BWE) chốt quyền mua cổ phiếu giá 37.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.162 tỷ đồng

(CLO) CTCP - Tổng Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã chứng khoán: BWE) vừa công bố kế hoạch phát hành hơn 31,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 37.000 đồng/cổ phiếu. Đợt huy động diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận gần 212 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I/2026.

Sonadezi Giang Điền (SZG) biến động nhân sự cấp cao ngay sau đợt trả cổ tức gần 110 tỷ đồng

Sonadezi Giang Điền (SZG) biến động nhân sự cấp cao ngay sau đợt trả cổ tức gần 110 tỷ đồng

(CLO) CTCP Sonadezi Giang Điền (mã chứng khoán: SZG) vừa ghi nhận biến động nhân sự cấp cao khi ông Hoàng Sỹ Quyết nộp đơn từ nhiệm chức Thành viên HĐQT. Sự thay đổi nhân sự diễn ra khi chủ đầu tư KCN Giang Điền vừa hoàn tất đợt chi trả cổ tức gần 110 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng 17,5%.

Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng hơn 3%

Căng thẳng Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng hơn 3%

(CLO) Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 13/7 sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, làm dấy lên lo ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu sẽ bị gián đoạn do rủi ro tại eo biển Hormuz.

Đà Nẵng và bài toán nhà ở xã hội trong chiến lược hình thành cực tăng trưởng mới

Đà Nẵng và bài toán nhà ở xã hội trong chiến lược hình thành cực tăng trưởng mới

Khi một thành phố hình thành các cực tăng trưởng mới, yếu tố quyết định thành công của mô hình sẽ không chỉ là những tuyến đường, những cây cầu hay các dự án đầu tư quy mô lớn mà điều quan trọng hơn chính là khả năng thu hút và giữ chân nguồn nhân lực ở lại để phát triển thành phố.

Khai mở tiềm năng biển từ nền tảng hơn 50 năm của Petrovietnam

Khai mở tiềm năng biển từ nền tảng hơn 50 năm của Petrovietnam

Từ hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài khơi, đường ống dẫn khí đến đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang sở hữu những lợi thế hiếm có để phát triển các ngành năng lượng biển hiện đại. Theo TS Nguyễn Hùng Dũng, Luật Dầu khí (sửa đổi) cần trở thành "đạo luật mở đường" cho quá trình đó.

Trung Á chật vật khi nguồn nhiên liệu từ Nga gián đoạn

Trung Á chật vật khi nguồn nhiên liệu từ Nga gián đoạn

(CLO) Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu Nga đang làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu sang Trung Á, khiến giá nhiên liệu tăng và buộc nhiều quốc gia trong khu vực tìm nguồn thay thế.

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

Tứ kết World Cup có thể giúp kinh tế Anh "bỏ túi" gần 500 triệu bảng

(CLO) Trận tứ kết World Cup giữa Anh và Na Uy không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn được dự báo sẽ mang lại gần 500 triệu bảng Anh cho nền kinh tế Anh. Chi tiêu cho xem bóng đá tại quán rượu, khu cổ động viên, rạp chiếu phim, mua sắm và dịch vụ giao đồ ăn đang tạo cú hích cho nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Cỡ chữ bài viết: