Theo ông Chử Đức Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng xác nhận, xưởng sản xuất, chế biến gỗ bị cháy là của Công ty TNHH Hải Hoài, nằm trên đường tỉnh lộ 325B.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày, tại xưởng sản xuất, chế biến gỗ của Công ty TNHH Hải Hoài xuất hiện nhiều lực lượng chức năng Phòng cháy chữa cháy, y tế, trật tự... đang làm nhiệm vụ cứu hộ tại đây.
Do vật liệu chứa trong xưởng chủ yếu là gỗ, ván ép thành phẩm, mùn cưa...dễ cháy, ngọn lửa đã lan nhanh với tốc độ chóng mặt, tạo thành một đám cháy lớn. Khói đen dày đặc bao phủ cả một vùng trời, gây khó khăn lớn cho công tác tiếp cận hiện trường ban đầu.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Phú Thọ đã lập tức điều động hàng chục xe chữa cháy cùng nhiều cán bộ chiến sĩ đến hiện trường.
Công tác dập lửa gặp vô vàn khó khăn do vật liệu cháy đặc thù là gỗ dán và mùn cưa có khả năng bắt lửa cực cao, giữ nhiệt lâu, khiến ngọn lửa dễ dàng bùng phát trở lại. Thêm vào đó, kết cấu nhà xưởng bằng thép và mái tôn đã bị nhiệt độ cao làm biến dạng, gây cản trở nghiêm trọng đến việc tiếp cận các điểm cháy âm ỉ bên trong.
Lãnh đạo UBND xã Xuân Lũng và Công an tỉnh Phú Thọ đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác phối hợp, đảm bảo an ninh trật tự và di dời người dân ở các khu vực lân cận.
Khoảng 15 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được lực lượng chức năng khống chế. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng những nỗ lực này đã giúp ngăn chặn ngọn lửa lan sang các khu vực dân cư và các cơ sở sản xuất lân cận, giảm thiểu tối đa hậu quả. Hiện cơ quan chức năng và công ty chưa thể thống kê được thiệt hại mà đám cháy để lại.