Điều chỉnh kích thước chữ

Quân chủng Hải quân vì ‘tin tưởng’ đã không thẩm tra năng lực của Công ty Yên Khánh

(CLO) Tại phiên xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Hiến (QCHQ) cùng các đồng phạm, đại diện QCHQ nói: Chính vì tin tưởng, quân chủng đã không thẩm tra năng lực tài chính, kinh doanh, nguồn nhân lực của Công ty Yên Khánh, chấp thuận về liên doanh với Công ty này.

Audio

Sự kiện: hải quan

Hôm nay (19/5), Tòa án quân sự Quân chủng hải quân tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh QCHQ Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

Tòa đã triệu tập đại diện QCHQ với tư cách là bị hại.

Phiên tòa xét xử vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và đồng phạm bước sang ngày thứ 2.

Phiên tòa xét xử vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và đồng phạm bước sang ngày thứ 2.

Tại tòa, Quân chủng Hải quân đề nghị tòa buộc các bị cáo và công ty liên doanh trả lại quyền sử dụng đất cho quân chủng, buộc Công ty Hải Thành nộp trả hơn 939 tỉ đồng về cho quân chủng quản lý, sử dụng.

Đối với hai khu đất số 2 và số 9-11, theo đại diện quân chủng, việc các bị cáo là cựu cán bộ QCHQ tham gia góp vốn bằng quyền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật và Bộ Quốc phòng. Nhưng hiện nay, các đối tác đã đầu tư số tiền rất lớn vào những dự án, chưa thu hồi được. Do đó, QCHQ đề nghị tòa xử lý theo quy định của pháp luật, quân chủng sẽ đề nghị các cấp thẩm quyền có cơ chế phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Tại phiên tòa, đại diện QCHQ cho biết: Thời điểm xảy ra vụ án, ông Hiến là Tư lệnh, chịu trách nhiệm chung về mọi mặt hoạt động của quân chủng, trong đó có quản lý, sử dụng đất quốc phòng đảm bảo đúng mục đích, quy định.

Đại diện QCHQ đã nói về quá trình bị Đinh Ngọc Hệ lừa để thâu tóm ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng, gây thiệt hại lớn (cáo trạng xác định thất thoát hơn 939 tỉ đồng - PV).

Cụ thể: Đinh Ngọc Hệ cùng các nhân viên đã gian dối trong việc lập tờ trình gửi Bộ Tư lệnh Hải Quân phản ánh năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã, đang thực hiện.

Vì tin tưởng, QCHQ đã không thẩm tra năng lực tài chính, kinh doanh, nguồn nhân lực của Công ty Yên Khánh, từ đó chấp thuận về liên doanh với công ty này.

Cho đến khi làm việc với Cơ quan điều tra, QCHQ mới biết tại thời điểm năm 2006, Công ty Yên Khánh mới thành lập được bảy tháng, không có vốn, không có cơ cấu, nguồn nhân lực. Đặc biệt, Vũ Thị Hoan là giám đốc công ty nhưng chỉ là một sinh viên đang học năm nhất.

Sau khi ký được hợp đồng liên doanh, các đối tượng đã làm thủ tục chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất số 7-9 sang cho Công ty Yên Khánh Hải Thành và thế chấp tại ngân hàng. Đến nay, công ty này không có khả năng trả nợ.

Riêng tại khu đất số 7-9, quân chủng bị các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt (Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh) và Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh) lừa đảo chiếm đoạt giá trị quyền sử dụng đất, đem đi thế chấp ngân hàng, đến nay chưa giải chấp. Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời, khu đất có nguy cơ bị phát mại.

PV