Quảng Ngãi: Hồi sinh những căn 'biệt thự ma' giữa đại ngàn Măng Đen

(CLO) Giữa đại ngàn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi), nhiều người đã hồi sinh những căn “biệt thự ma” phủ đầy rong rêu thành homestay, villa nghỉ dưỡng không chỉ bởi cơ hội đầu tư mà còn là tình yêu sâu nặng với vùng đất này. Dẫu vậy, quá trình hồi sinh những căn biệt thự ở Măng Đen vẫn còn gặp không ít trở ngại.

Những căn biệt thự ngủ quên giữa rừng sâu Măng Đen

Nằm ở độ cao hơn 1.200m, xã Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu ôn mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình từ 16-22 độ C.

Sở hữu những cánh rừng thông ba lá, hồ nước trong xanh cùng hệ thống thác nước hùng vĩ, nơi đây từ lâu được ví như “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên - điểm đến lý tưởng cho những ai tìm kiếm sự bình yên.

z7601586586440_31e7ed643beb198369cae4dbf3c76707.jpg
Măng Đen trước đây thuộc huyện Kon Plông (Kon Tum) nay là xã Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi)

Nhiều năm về trước, một số nhà đầu tư đã chọn vùng đất này xây dựng những căn biệt thự với mục đích kinh doanh homestay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Cụ thể, từ năm 2010–2013, khi làn sóng đầu tư về Măng Đen, hàng trăm nhà đầu tư đổ về săn đất, xây dựng biệt thự, homestay, khu nghỉ dưỡng giữa rừng với kỳ vọng đón tiềm năng du lịch.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do sau cơn sốt, những căn biệt thự tiền tỷ đang xây dựng dở dang thì bị bỏ hoang, trở thành những “biệt thự ma” lạnh lẽo giữa đại ngàn.

Dọc Quốc lộ 24 và một số con đường khác trên địa bàn xã Măng Đen dễ dàng bắt gặp không ít căn biệt thự bị bỏ hoang cả thập kỷ. Những căn biệt thự này được đầu tư xây dựng rất đồ sộ, rộng từ 800-1.000m2. Theo chính quyền địa phương, nguyên nhân được cho là dù chưa hoàn thiện hồ sơ, pháp lý theo quy định nhưng chủ đầu tư đã vội vàng xây dựng khiến công trình bị “tuýt còi”.

z7601585562807_5e03f99bd86730d2b68e85309789f1fd.jpg
Những căn biệt thự tiền tỷ đang xây dựng dở dang thì bị bỏ hoang, trở thành những “biệt thự ma”

Mặt khác, thời điểm đầu tư xây dựng các căn biệt thự cơ sở hạ tầng tại địa phương chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến tình trạng "đô thị ma", biệt thự bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực. Trong khi năng lực tài chính của một số chủ sở hữu còn hạn chế hoặc đón đầu quy hoạch quá sớm, khiến nhiều dự án không thể hoàn thiện, bỏ hoang.

Những năm gần đây, Măng Đen đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ điểm đến nhưng ít người biết đến vươn lên trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và văn hóa đặc sắc của khu vực, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Hồi sinh “biệt thự ma” thành homestay nghỉ dưỡng

Giữa màn sương mờ ảo, những căn biệt thự bị bỏ hoang hơn 10 năm dần được “hồi sinh” trở lại, nhờ vậy du lịch Măng Đen đang được xóa dần những vết sạn.

Trong hành trình ấy có những người quay trở lại không chỉ vì cơ hội đầu tư mà còn có một tình yêu sâu sắc với vùng đất này. Một trong những người bị mê hoặc bởi khí hậu mát mẻ và vẻ đẹp hoang sơ của Măng Đen là gia đình ông Trần Quang Luân (51 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh).

z7601584331265_bf78b6558ab7e75b74d76a794d93c8fe.jpg
3 căn biệt thự nằm liền kề đang được anh Luân "hồi sinh" đưa vào hoạt động

Theo đó, năm 2016, gia đình ông Luân lên Măng Đen mua đất, ấp ủ xây dựng khu nghỉ dưỡng. Năm 2018, ông bắt đầu cho khởi công xây dựng 3 căn biệt thự dọc Quốc lộ 24, tuy nhiên thời điểm này biến cố gia đình ập đến, buộc mọi thứ phải dừng lại.

Những bức tường xây dở, mái nhà chưa kịp hoàn thiện bị bỏ mặc cho nắng mưa bào mòn, cỏ dại mọc um tùm, rêu phong bám kín. Không gian từng được kỳ vọng đón khách nghỉ dưỡng trở nên hoang lạnh.

z7742706994759_56e33c0d002cb1b88dfafda4faafd676.jpg
Từng mái ngói đã được lợp mới

Tâm sự với PV, ông Luân trải lòng: “Gia đình tôi đến với Măng Đen không chỉ vì một chuyến đi mà bởi một tình yêu sâu sắc dành cho vùng đất này. Khí mát hậu lành cùng sự bình yên nơi đây đã khiến bố mẹ tôi càng muốn gắn bó. Ông bà luôn ấp một ước nguyện giản dị có một công trình nhỏ, như một dấu ấn kỷ niệm của gia đình.

Nhưng rồi biến cố ập đến, mẹ tôi bị bệnh và qua đời. Tôi và bố phải rời Măng Đen, trở về nhà và dự định trước đó cùng vì thế phải dừng lại. Khi mọi thứ đã dần ổn định, trong tôi lại thôi thúc quay trở lại vùng đất ấy - nơi lưu giữ ký ức, tình yêu và cả những mong ước của người mẹ quá cố. Thời điểm quay lại, cỏ mọc cao ngang đầu, tường nứt, đồ đạc hư hỏng hết nhìn mà xót xa”.

z7742707027569_ee727438677936c942293eb251f6efb1.jpg
Anh Luân "hồi sinh" những căn biệt thự của chính mình không chỉ bởi cơ hội đầu tư mà còn là tình yêu sâu nặng với vùng đất Măng Đen

Với quyết tâm hoàn thiện lại 3 biệt thự được xây dựng dở dang trước đó, tháng 6/2025 ông Luân bắt tay sửa chữa. Từng viên gạch được thay mới, mái ngói cũng được lợp lại, những bức tường rêu phong trước đó được sơn mới hoàn toàn khiến từng căn nhà được “hồi sinh”.

z7601584936336_b8b11c77f59cd15aaf4afab22904af4c.jpg
Căn biệt thự giữa rừng thông ở Măng Đen mang lại cảm giác bình yên, thư thái

“Hiện tôi đã hoàn thiện 2 căn biệt thự với tổng cộng 24 phòng nghỉ trên diện tích mỗi lô khoảng 1.500m². Phía sau, tôi cải tạo cảnh quan, trồng hoa, tạo không gian xanh phục vụ du khách, tổng chi phí đầu tư đã gần 10 tỷ đồng, còn căn thứ 3 đang hoàn thiện.

Tuy nhiên vừa rồi mưa nhiều khiến việc thi công bị gián đoạn, dự kiến các căn biệt thự sẽ phục vụ du khách trong mùa hè này với đủ nhu cầu từ ăn uống đến lưu trú. Tôi muốn nơi này không chỉ để kinh doanh mà còn là chốn để mọi người tìm lại sự bình yên”, ông Luân trải lòng.

Vẫn còn đó những khó khăn, vướng mắc

Không riêng gì gia đình ông Luân, thời gian qua nhiều biệt thự bỏ hoang tại Măng Đen cũng đang được các chủ đầu tư quay lại cải tạo. Những căn biệt thự từng lạnh lẽo dần khoác lên mình diện mạo mới, trở thành homestay, khu nghỉ dưỡng giữa rừng. Dẫu vậy, quá trình “hồi sinh” những căn biệt thự ở Măng Đen vẫn còn gặp không ít trở ngại.

z7601585946994_d624e4faa82864f74dcf3f814930e5ce.jpg
Nhiều căn biệt thự đã được đầu tư, nâng cấp phục vụ khách du lịch

Điển hình là gia đình ông Trần Kim Tuân (trú tại TP Hải Phòng). Trước đó, năm 2020 ông Tuân đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng một căn biệt thự ở Măng Đen.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chính quyền yêu cầu tạm dừng vì chưa đầy đủ thủ tục theo quy định. Sau nhiều năm, gia đình ông vẫn chưa được gỡ vướng để tiếp tục hoàn thiện căn biệt thự đưa vào kinh doanh.

congluan-cdn.congluan.vn-files-content-2024-08-17-_z5726503295429_7613f2ab8181ed3c3bc40d94ab4e7614-1418.jpg
Trái lại nhiều căn biệt thự vẫn chưa thể tiếp tục đầu tư xây dựng do nhiều vướng mắc

Theo ông Lê Duy Thuận - Phó phòng Văn hóa xã Măng Đen, trước đây địa phương có khoảng 190 lô biệt thự được giao cho các nhà đầu tư. Đến nay, chỉ một phần được sửa chữa, đưa vào sử dụng, trong khi vẫn còn 39 lô vướng mắc chưa thể triển khai. Nhiều chủ đầu tư bỏ hoang do chưa có nhu cầu hoặc gặp khó khăn về tài chính. Một số trường hợp còn vướng thủ tục nên chưa thể tháo gỡ để tiếp tục xây dựng đưa vào hoạt động.

z7742707116949_543e7a28be591fa5c883157876d76027.jpg
Những căn biệt thự từng lạnh lẽo dần khoác lên mình diện mạo mới, trở thành homestay, khu nghỉ dưỡng giữa rừng

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Măng Đen cho biết: “Đối với các trường hợp vướng mắc chưa thể triển khai theo kết luận thanh tra đã nêu trước đó, địa phương đang rà soát lại để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi nhằm có hướng xử lý, bởi việc này vượt quá thẩm quyền của xã.

Chúng tôi đang thận trọng xem xét từng trường hợp, tổng hợp đầy đủ để kiến ​​nghị hướng giải quyết phù hợp, tạo điều kiện cho chủ tư tiếp tục hoàn thiện các căn biệt thự. Đối với một số lô đất không vướng mắc thủ tục chủ đầu tư đang sửa chữa đưa vào hoạt động”.

z7742707082892_1de6c38bea603c68611b1badcace4abd.jpg
Một trong những căn biệt thự đồ sộ nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 24

Theo ông Thắng, việc giải quyết các điểm nghẽn trên không chỉ giúp khơi thông nguồn lực đầu tư mà còn góp phần kích cầu du lịch, thu hút dòng vốn mới. Qua đó, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, từng bước xây dựng Măng Đen trở thành một mô hình du lịch sinh thái chuẩn mực, đóng góp vào tăng trưởng xanh của tỉnh trong kỷ nguyên.

Xem thêm

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: