Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ngãi: Phong tỏa khu vực nam thanh niên dương tính Covid-19 sinh sống

(CLO) Ngay sau khi phát hiện nam thanh niên có địa chỉ xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) dương tính Covid-19, cơ quan chức năng địa phương đã tổ chức phong tỏa khu vực bệnh nhân sinh sống để đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Audio

Ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh tại xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, là nơi ghi nhận ca dương tính với Covid-19. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND xã Tịnh Kỳ tiến hành phong tỏa 30 hộ dân với 211 nhân khẩu tại xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, nơi nam bệnh nhân sinh sống.

Tất cả người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, không ra khỏi khu vực phong tỏa. Lực lượng y tế cũng tiến hành truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan để lấy mẫu xét nghiệm; khoanh vùng và xử lý ngay tại cộng đồng tránh nguy cơ bùng phát.

Quảng Ngãi phong tỏa khu vực nam thanh niên dương tính Covid-19 sinh sống. Ảnh: minh họa

Quảng Ngãi phong tỏa khu vực nam thanh niên dương tính Covid-19 sinh sống. Ảnh: minh họa

Thông tin với báo chí, ông Đặng Văn Minh cho biết, ngành Y tế đã phối hợp với công an điều tra dịch tễ và có báo cáo ban đầu về lịch trình của nam bệnh nhân.

Ông Minh cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tiếp tục truy vết, khoanh vùng, đồng thời thông báo các địa phương mà bệnh nhân từng đến.

Bệnh nhân tiếp xúc với nhiều đối tượng chưa rõ lai lịch, quê quán nên việc truy vết rất khó khăn. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi ai từng tiếp xúc với F0 thì nhanh chóng đến khai báo cơ quan y tế để xét nghiệm, phòng lây lan trong cộng đồng.

Trước đó, nam thanh niên 25 tuỏi, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ có triệu chứng mệt mỏi, sốt. Qua khai báo y tế, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch Covid-19 nên được cách ly tập trung.

Bệnh nhân được lấy mẫu hầu họng và xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả xét nghiệm cho thấy nam thanh niên dương tính với Covid-19. 

Bước đầu, ngành Y tế địa phương xác định được 5 F1 và 74 F2 có liên quan đến ca bệnh Covid-19 tại xã Tịnh Kỳ. 

PV