Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh cấm biển từ 0h ngày 2/8 để phòng tránh Bão số 2

(CLO) Cơn Bão số 2 đang mạnh lên và di chuyển nhanh vào đất liền. Nhằm chủ động phòng chống với cơn Bão số 2 (tên quốc tế là Sinlaku), UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu các sở, ngành địa phương chủ động ứng phó.

Audio

 

Đường đi của bão số 2. Ảnh: nchmf.gov.vn

Đường đi của bão số 2. Ảnh: nchmf.gov.vn

Theo thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn, 13 giờ ngày 01/8, Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành Bão số 2 (Sinlaku) với sức gió mạnh cấp 8 (60 - 75 km/giờ), giật cấp 10. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền từ Ninh Bình đến Thanh Hóa trong khoảng 24 giờ tới. Do ảnh hưởng của bão Sinlaku trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có mưa lớn, lượng mưa từ 200 đến 300 mm.

Nhằm chủ động phòng chống bão số 2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Các địa phương có biển, đảo phối hợp với Sở NNPTNT, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh tập trung kêu gọi tất cả tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn, không đi vào khu vực nguy hiểm, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức, gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn.

Các địa phương trên toàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện  để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân nhất là khu vực quanh bãi thải mỏ, cửa sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, yêu cầu những người dân trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản di chuyển vào đất liền, hoàn thành trước 9 giờ ngày 02/8.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu vực khai thác khoáng sản; chú trọng biện pháp bảo vệ các hạng mục, kết cấu công trình có chiều cao lớn.

Tổ chức trực canh các tuyến đê sẵn sàng xử lý các sự cố về đê điều; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời thời các sự cố. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển. Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của Bão, báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Ảnh minh họa (Ảnh: Interner)

Ảnh minh họa (Ảnh: Interner)

Chủ tịch UBND các địa phương kiểm tra, rà soát và triển khai thực tế phương án bảo vệ các công trình trọng điểm, xung yếu; phương án di dời, sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, các khu vực trũng, thấp và dưới các lồng bè nuôi trồng thủy sản, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Các đơn vị Quân đội, Biên phòng, Công an tỉnh, sẵn sàng lực lượng và phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu. Lực lượng Biên phòng sẵn sàng phương án bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú. Công an tỉnh triển khai kể hoạch đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau bão.

Sở Giao thông Vận tải và các đia phương ven biển thực hiện cấm biển từ 0 giờ ngày 02/8. Tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24 và có biển cảnh báo tại các vị trí trọng yếu, kiên quyết không để phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện; kịp thời báo cáo về UBND tỉnh khi có tình huống xấu để chỉ đạo xử lý; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông  như: đường tràn, đường cao tốc, cầu Bãi Cháy, Bạch Đằng...

Tập đoàn Công nghiệp Than, Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, triển khai phương án Phòng chống thiên tai đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở khi có mưa lớn trên địa bàn.

Sở Du lịch chỉ đạo các địa phương tuyến biển nắm và chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch bố trí chỗ ăn nghỉ chu đáo cho số lượng khách còn lưu trú trên các đảo, lưu ý đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngành Điện lực và Viễn thông gia cố các cột điện, cột ăng ten, sẵn sàng phương án ứng phó gió mạnh và mưa lớn, tuyệt đối không để gián đoạn thông tin liên lạc và mất điện trên diện rộng. Các Công ty Thủy lợi tổ chức trực ban theo dõi mực nước các hồ chứa, sẵn sàng ứng phó khi tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của Bão số 2, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; nghiêm túc thực hiện việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp úng phó với bão về Vãn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh.

Trước đó, Ban chỉ huy PCTT&TCN tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo yêu cầu Sở GTVT, Cảng vụ đường thủy nội địa, UBND các địa phương ven biển tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển, bắt đầu từ 0 giờ, ngày 2/8.

Đối với các phương tiện ngoài tuyến đảo, các đơn vị chức năng, địa phương có thể xem xét cho phép các tàu được chạy về đất liền tránh, trú và kết thúc công việc này trước 21 giờ ngày 1/8.