Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn chính thức mở đường bay quốc tế

(CLO) Rạng sáng 27/5, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên, chính thức khai mở thị trường quốc tế giàu tiềm năng đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Audio

Theo hành trình, tàu bay B737-800 của hãng Donghai Airlines khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h05 ngày 26/5 và hạ cánh tại sân bay Vân Đồn lúc 0h56 ngày 27/5.

Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h00 và đến Thẩm Quyến lúc 5h45 cùng ngày. Đây là khung giờ cố định cho các chuyến bay của Donghai Airlines, được khai thác khứ hồi vào các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Ảnh do Sở TT và TT Quảng Ninh cung cấp.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn. Ảnh do Sở TT và TT Quảng Ninh cung cấp.

Đây là hành trình mở đường để sân bay Vân Đồn hướng tới thị trường quốc tế, trước mắt là thị trường châu Á với các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngay trong tháng 6/2019, Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways; Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines.

Tiếp đó là các đường bay từ Vân Đồn tới Hải Nam, Nam Ninh và Quảng Châu của Trung Quốc; cuối năm là đường bay sang Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan). Thị trường nội địa tiếp tục được mở rộng với các chặng Vân Đồn – Đà Nẵng, Vân Đồn – Phú Quốc.

Lễ khai trương đường bay quốc tế tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: Sở TT và TT Quảng Ninh.

Lễ khai trương đường bay quốc tế tại sân bay Vân Đồn. Ảnh: Sở TT và TT Quảng Ninh.

Sau gần 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã liên tục khai thác các đường bay mới trong và ngoài nước. Theo thống kê, đến nay, Cảng đã đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay được khai thác bởi 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Sân bay Vân Đồn được các tổ chức uy tín đánh giá cao về hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ, đồng thời là sân bay duy nhất của Việt Nam lọt top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới, theo đánh giá của chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) quý 1/2019 do Vietnam Airlines công bố.

Những hành khách quốc tế đầu tiên đáp máy bay xuống sân bay Vân Đồn. Ảnh: Sở TT và TT Quảng Ninh.

Những hành khách quốc tế đầu tiên đáp máy bay xuống sân bay Vân Đồn. Ảnh: Sở TT và TT Quảng Ninh.

Hiệu quả khai thác của sân bay Vân Đồn nằm trong kế hoạch phát triển du lịch, góp phần để Quảng Ninh đạt mục tiêu đón 15-16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020 và nâng con số này lên xấp xỉ gấp đôi vào năm 2030.

Việc mở đường bay quốc tế góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh, theo đúng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đốn là sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO), có thể đón được tất cả loại máy bay hiện đại trên thế giới.

Sân bay có công suất nhà ga giai đoạn 1 đạt 2,5 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến mở rộng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Đọc thêm > Quảng Ninh: Nhiều chính sách đặc biệt, thu hút nhà đầu tư

Nguyễn Quân