Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Thực hiện nghiêm việc cách ly công dân và lao động nước ngoài trở lại làm việc sau Tết

(CLO) Quảng Ninh hiện có 274 người lao động nước ngoài đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên Đán 2020. Số người này cùng với số công dân trở về từ Trung Quốc đã được thực hiện quy trình cách ly nghiêm ngặt, một số công dân hết thời gian cách ly đã đươc trở về nơi cư trú theo quy định.

Audio

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 11h, ngày 17/2, tổng số ca giám sát để làm xét nghiệm Covid-19  trên địa bàn toàn tỉnh là 155 ca. Tất cả các ca đều cho kết quả âm tính, không còn ca nào chờ kết quả.

Cán bộ y tế tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 cho người dân. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

Cán bộ y tế tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 cho người dân. Ảnh do Sở TTTT Quảng Ninh cung cấp.

Toàn tỉnh hiện có 331 trường hợp phải cách ly. Trong đó, 24 ca cách ly tại cơ sở y tế, 307 ca cách ly ngoài cơ sở y tế. Số ca hết cách ly trong cơ sở y tế (đã xuất viện) là 135, ngoài cơ sở là 572.

Đặc biệt, 6 công dân trên chuyến bay từ Trung Quốc về Sân bay Vân Đồn (tối 1/2) đã qua cách ly đủ 14 ngày tại Trường Quân sự tỉnh ở TP Uông Bí, được quân y Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra sức khỏe lần cuối và làm thủ tục trở về nơi cư trú theo quy định.

Trường Quân sự tỉnh cũng đã thành lập khu cách ly có quy mô 300 người, gồm 2 khu riêng biệt: khu dành cho người trở về từ các vùng dịch và khu dành cho người trở về từ các vùng chưa có dịch. Khu cách ly được bổ sung, củng cố trang thiết bị và tăng cường đội ngũ y, bác sĩ...

Hiện nay, Quảng Ninh có 334 người lao động nước ngoài, trong đó có 60 người ở lại trực Tết, 274 người trở lại làm việc sau Tết, tập trung chủ yếu ở Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Cái Lân, Đông Mai và KCN Việt Hưng. Tất cả người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được cách ly tại chỗ, được theo dõi, giám sát chặt chẽ, tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên và đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất trong khu vực cách ly.

BQL Khu kinh tế Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; thành lập 3 tổ công tác đến các địa bàn quản lý để chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; bố trí trực cơ quan 24/24h; thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo định kỳ (3 lần/ngày) theo quy định.

Chủ động phối hợp với các địa phương có KCN trên địa bàn, triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; trực tiếp với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và các nhà đầu tư thứ cấp để nắm bắt diễn biến dịch bệnh, nhất là tại các vùng trọng điểm; chuyển tải kịp thời thông tin về những biện pháp phòng, chống dịch tới doanh nghiệp, người lao động.

Yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với những người từ vùng dịch vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày; thực hiện tiêu độc, khử trùng; chủ động trang bị khẩu trang cho người lao động, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc; trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày; thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, BQL Khu kinh tế tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với những người được cách ly; giám sát chặt chẽ việc đi lại trong các KCN và đẩy mạnh tuyên truyền đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch và tình hình dịch bệnh để người lao động yên tâm trở lại sản xuất.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thiếu hụt lao động, thủ tục đầu tư...

Nguyễn Quân