Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội tiếp tục yêu cầu các cơ quan báo cáo tỉ lệ thu hồi tài sản từng vụ án tham nhũng

(CLO) Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Sự kiện: tham nhũng

 

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. (Ảnh quochoi.vn)
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Dương Văn Bé đồng tình về việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ vị trí Chủ tịch nước. Ông cũng bày tỏ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành kỳ họp Quốc hội một cách sáng tạo, linh hoạt, rõ ràng, nhất là việc đổi mới trong phiên chất vấn Quốc hội trực tiếp, các đại biểu tranh luận rất tuyệt vời. Cử tri mong muốn HĐND các cấp cũng thực hiện theo phương thức điều hành chất vấn này.  

Bên cạnh đó, cử tri Bé trình bày ba vấn đề bức xúc thời gian qua. Thứ nhất liên quan đến Bộ TN&MT, cử tri đề nghị cần xem xét lại các quyền lợi của người dân. Trong đó, quy hoạch "treo" đã giảm nhưng vẫn còn, giá cả bồi thường không hợp lý. Người dân có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sang tên tách thửa cho con cháu nhưng không được chấp nhận còn việc phân lô bán nền diễn ra thì rất rầm rộ.

Theo cử tri, quy định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở TN&MT là bất hợp lý, làm mất thời gian của người dân. Việc hàng ngàn người dân ôm giấy tờ đến Sở ký chỉ là hình thức thủ tục, thực chất quận, huyện mới nắm rõ vấn đề. Do đó, cử tri đề nghị Bộ giao quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho quận, huyện.

Nói về giáo dục, ông Bé cho rằng rất lãng phí trong việc in sách giáo khoa, cải cách tiếng Việt. “Người dân ra nhà sách người ta bán bộ sách cũ nhưng trường thì nói không được mà đòi sách công nghệ cao, ra nhà sách thì không cho đổi lại, phải mua bộ sách khác. Trước giờ tiếng Việt thể hiện rất rõ ràng, chữ sen thì biểu thị bằng bông sen, còn bây giờ lại đổi thành hình tròn, vuông, tam giác gì đó thì học thế nào" - cử tri Bé bức xúc nói. 

Bên cạnh đó, cử tri thể hiện lo lắng về những tiêu cực phát sinh trong việc tinh giản biên chế. “Tinh giản biên chế giúp bộ máy nhà nước được nâng cao, giảm được ngân sách, tuy nhiên một mặt khác nó lại phát sinh tiêu cực. Người nào muốn được ở lại, muốn giữ được biên chế thì phải làm cách này cách khác. Từ đó phát sinh ra hiện tượng tiêu cực này chuyển sang tiêu cực khác. Tôi nghĩ Bộ Nội vụ cần có nghiên cứu, xem xét vấn đề này”.

Nêu ý kiến về vấn đề phòng, chống tham nhũng, cử tri Phương Đạt Thanh cho rằng trung ương nên có biện pháp ngăn chặn việc “hy sinh đời bố củng cố đời con”.

“Thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng của Nhà nước rất tích cực, tuy nhiên, tôi nghĩ cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Tôi đề nghị đối với những quan tham nhũng thì cấm hai đời con cháu họ làm công quyền để tránh hậu quả cho xã hội sau này” - ông Thanh kiến nghị.

Báo Công luận
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và cử tri tại phường Lê Bình. (Ảnh quochoi.vn)

Trước ý kiến cử tri Bé, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp thu ý kiến của cử tri về hoạt động chất vấn và tiếp tục đổi mới. Bởi đây là một trong những hoạt động giám sát của Quốc hội, giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước, biến từ Quốc hội chỉ thảo luận, đọc tham luận sang tranh luận.

Theo Chủ tịch Quốc hội, những ý kiến của cử tri hôm nay sẽ trở thành ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận, bàn bạc, quyết định quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm tư tình cảm, nguyện vọng của nhân dân.

Về ý kiến liên quan đến Bộ TN&MT, Chủ tịch Quốc hội cho hay đây là những nguyện vọng chính đáng của người dân. “Tôi sẽ yêu cầu Bộ TN&MT trả lời những ý kiến này, các vấn đề nào thuộc về luật mà bất hợp lý thì Bộ nhanh chóng trình sửa luật, cái nào thuộc về sự chỉ đạo quản lý, điều hành của bộ trưởng mà dân thấy không hợp lý cần phải sửa ngay” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Về vấn đề giáo dục, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Cần Thơ không ứng dụng những công nghệ mới một cách bừa bãi mà phải phù hợp. Chương trình cải cách công nghệ thì mới chỉ là thí điểm. Tôi cũng không đồng ý với cách đánh vần phát âm của mấy giáo sư đó.

Cải cách thì phải tiến bộ, làm người ta dễ hiểu, thông minh hơn chứ không phải thụt lùi, cải cách để xóa bỏ hết cái nền tảng của nền giáo dục từ thời xa xưa đến nay. Nếu theo cách chữ viết mới thì sách vở, thư viện phải bỏ hết và học lại từ đầu. Đây không phải là chủ trương của Nhà nước".

Còn về vấn đề tiêu cực trong tinh gọn bộ máy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cần Thơ tiếp thu xem xét, kiểm tra xem có tiêu cực, chạy chọt để ở lại biên chế hay muốn vào cơ quan bộ máy nhà nước phải có tiền mới vào được như cử tri phản ánh hay không và có biện pháp xử lý.

"Về vấn đề tham nhũng, Bộ luật Hình sự chúng ta quy định rất nghiêm khắc. Tội phạm tham nhũng vừa rồi chúng ta xử rất nhiều, vấn đề tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng cũng được chỉ đạo trong từng vụ án. Kết quả không phải là người tham nhũng đó tù bao nhiêu năm mà vấn đề vụ đó, người đó làm mất bao nhiêu tiền, tham nhũng bao nhiêu tài sản và thu hồi được bao nhiêu.

Hiện Quốc hội đang tiếp tục yêu cầu các cơ quan báo cáo tỉ lệ thu hồi từng vụ án tham nhũng... Về ý kiến cử tri đề nghị hai đời con cháu người tham nhũng không được làm trong bộ máy công quyền thì luật không có quy định. Người nào làm nên tội thì người đó chịu, chứ ông bố làm mà bắt con cháu chịu nữa thì không được, chúng ta không nên đối xử như thế" - Chủ tịch Quốc hội nói.

PV

 
 
Tin mới
14 khu đất phân lô bán nền núp bóng hiến đất làm đường tại Lâm Đồng “vào tầm ngắm”

(CLO) Công an tỉnh Lâm Đồng đang xác minh tin báo tội phạm của Thanh tra tỉnh về một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường ở TP Bảo Lộc.

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Thủ môn Filip Nguyễn sắp trở về Việt Nam hoàn tất thủ tục nhập tịch

(CLO) Tranh thủ kỳ nghỉ Đông ở giải vô địch quốc gia CH Séc kéo dài dài gần 2 tháng, thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn sẽ đưa gia đình sẽ trở về thăm Việt Nam.

Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.