Quy định bắt buộc ghi 5 thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

(CLO) Theo Bộ Y tế, Thông tư số 30/2026/TT-BYT áp dụng đối với các loại thực phẩm bao gói sẵn lưu thông trên thị trường, nhằm tăng tính minh bạch về thông tin dinh dưỡng, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sức khỏe.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Thông tư số 30/2026/TT-BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng và lộ trình thực hiện đối với thực phẩm bao gói sẵn được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và lưu thông tại Việt Nam.

Thông tư không áp dụng đối với một số nhóm thực phẩm và nguyên liệu như: nguyên liệu, thực phẩm không bán trực tiếp cho người tiêu dùng (bao gồm cả đá thực phẩm); thực phẩm chỉ có một thành phần nguyên liệu; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai (kể cả loại chỉ bổ sung CO₂ hoặc hương liệu); muối thực phẩm, muối tinh; giấm ăn và các sản phẩm thay thế giấm; hương liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; enzym thực phẩm; chè, cà phê không bổ sung thành phần khác ngoài phẩm màu hoặc hương liệu; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; đồ uống có cồn; một số nhóm thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 37/2026/NĐ-CP và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ sản xuất.

220802-1-1-101719-020822-81.jpg
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 30/2026/TT-BYT quy định việc ghi thành phần và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm bao gói sẵn. Ảnh tư liệu

Theo Điều 5 của Thông tư, thực phẩm thuộc phạm vi điều chỉnh phải ghi tối thiểu 5 thành phần dinh dưỡng bắt buộc trên nhãn, gồm: Năng lượng; Chất đạm (protein); Carbohydrat; Chất béo; Natri.

Ngoài các thành phần trên, Thông tư cũng quy định một số trường hợp phải bổ sung thông tin dinh dưỡng. Cụ thể, nước giải khát, sữa chế biến có thêm đường và các thực phẩm có bổ sung đường phải ghi thêm đường tổng số. Đối với thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, rán, nhãn sản phẩm phải ghi thêm hàm lượng chất béo bão hòa.

Trường hợp thực phẩm không chứa hoặc chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng nêu trên với hàm lượng thấp hơn ngưỡng quy định tại Phụ lục I của Thông tư thì không bắt buộc phải ghi thành phần đó trên nhãn.

Thông tư cũng quy định thống nhất cách thể hiện giá trị dinh dưỡng. Theo đó, các thông tin được ghi theo 100 g, 100 ml thực phẩm hoặc theo một khẩu phần ăn/phần đóng gói được công bố.

Trong đó, năng lượng được thể hiện bằng kilocalorie (kcal); chất đạm, carbohydrat, chất béo, chất béo bão hòa và đường tổng số được ghi bằng gam (g); natri được ghi bằng miligam (mg).

Bộ Y tế yêu cầu thông tin về thành phần và giá trị dinh dưỡng trên nhãn phải được trình bày rõ ràng, đầy đủ, dễ nhận biết, dễ hiểu, không bị tẩy xóa và bảo đảm chính xác, không gây hiểu sai hoặc nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Việc ghi thành phần và giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm phải tuân thủ quy định của Thông tư này, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và an toàn thực phẩm.

Xem thêm

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

Loạt đại học 'ế' chỉ tiêu, vì sao thí sinh vẫn không mặn mà?

(CLO) Hàng loạt trường đại học tiếp tục tuyển bổ sung hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chỉ tiêu sau đợt xét tuyển đầu tiên, nhiều ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm. Theo chuyên gia, phía sau những con số này không chỉ là câu chuyện "ế" chỉ tiêu, mà đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong cách thí sinh và gia đình nhìn về tấm bằng đại học.

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

Việt Nam tìm cách giải bài toán 'thừa con trai' trong 10 năm tới

(CLO) Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2035, cứ 100 bé gái chào đời sẽ có khoảng 106 bé trai, đưa tỷ số giới tính khi sinh về gần mức cân bằng tự nhiên. Để đạt mục tiêu, cơ quan này đề xuất kết hợp chế tài pháp luật với chính sách an sinh, hỗ trợ gia đình và thay đổi quan niệm “trọng nam khinh nữ”.

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 17/8: Miền Bắc có mưa lớn về chiều tối

(CLO) Ngày mai 17/8, miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30–60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm. Mưa lớn chủ yếu tập trung về chiều tối và đêm, cảnh báo có khả năng gây ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Bắc Bộ mưa lớn từ đêm 17/8

Bắc Bộ sẽ có mưa lớn từ đêm 17/8

(CLO) Mưa lớn diện rộng được dự báo xuất hiện tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị từ đêm 17/8, có nơi lượng mưa trên 450mm/đợt, kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

Sau 30/8, trường công lập sẽ được 'chấm điểm' như thế nào?

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giảm hơn 17.300 đầu mối cơ sở giáo dục công lập, song cho rằng đây không phải thước đo cuối cùng. Sau ngày 30/8, hiệu quả sắp xếp phải được kiểm chứng bằng chất lượng dạy học, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội đến trường của học sinh.

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

Gia Lai: Cảnh báo nguy hiểm, mất an toàn từ giếng khoan phun khí và nước, người dân không lại gần

(CLO) Hiện tượng giếng khoan tự phun khí và nước tại xã Chư Prông (Gia Lai) có thể liên quan đến tầng chứa nước có áp nằm dưới lớp phủ bazan và hoạt động núi lửa trẻ. Cơ quan chuyên môn cảnh báo nguy cơ mất an toàn và khuyến cáo người dân không tiếp cận, sử dụng nguồn nước hoặc tự ý xử lý các giếng đang phun khí.

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

Hành trình chinh phục đỉnh cao Toán học của nam sinh xứ Nghệ

(CLO) Đam mê toán học từ nhỏ, đến nay nam sinh Nguyễn Hoàng Phương là chủ nhân của nhiều tấm huy chương quốc tế, góp thêm nhiều dấu ấn nổi bật cho ngành Giáo dục Nghệ An. Đằng sau những thành tích ấy là niềm đam mê, sự kiên trì, khả năng tự học và biết biến mỗi lần vấp ngã thành động lực để tiến bộ của nam sinh.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng Gia Lai, thu hồi số tiền hơn 740 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu - chi tài chính và đầu tư, xây dựng cơ bản tại Trường Cao đẳng Gia Lai, với tổng số tiền phải thu hồi hơn 740 triệu đồng. Đáng chú ý, ngân sách Nhà nước đã cấp thừa dự toán cho nhà trường hơn 4,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025.

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Cà Mau: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

(CLO) Nhiều trẻ em dưới 16 tuổi được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí, giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch và mở ra cơ hội điều trị kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Cỡ chữ bài viết: