Quỹ Gates nói không có quan hệ tài chính với Epstein

(CLO) Ngày 11/2, Quỹ Bill & Melinda Gates lên tiếng khẳng định không thực hiện bất kỳ khoản thanh toán tài chính nào cho "tỷ phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố hàng loạt tài liệu, bao gồm các trao đổi qua email giữa Epstein và nhân viên của tổ chức từ thiện này.

Theo tuyên bố từ phía quỹ, một số nhân viên đã từng tiếp xúc với Epstein vì tin vào khả năng kêu gọi nguồn vốn của ông ta cho các mục tiêu phát triển.

Trong văn bản chính thức, quỹ giải thích: "Trên cơ sở những tuyên bố của Epstein rằng ông ta có thể huy động các nguồn lực từ thiện đáng kể cho y tế và phát triển toàn cầu, một số ít nhân viên của quỹ đã tương tác với Epstein để cố gắng đảm bảo nguồn tài trợ tiềm năng này"

bigate.jpg
Hình ảnh này do Bộ Tư pháp Mỹ công bố cho thấy cựu tỷ phú Bill Gates và Jeffrey Epstein

Đại diện Quỹ Gates nhấn mạnh thêm: "Cuối cùng, quỹ đã không theo đuổi bất kỳ sự hợp tác nào với Epstein và không có quỹ nào được thành lập".

Tổ chức này cũng bày tỏ sự thất vọng về sự việc khi cho biết họ "hối tiếc vì đã để bất kỳ nhân viên nào tương tác với Epstein theo bất kỳ cách nào". Hiện nay, Quỹ Gates vẫn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất thế giới cho các sáng kiến y tế toàn cầu kể từ khi được thành lập vào năm 2000 bởi tỷ phú Bill Gates và vợ cũ.

Các hồ sơ từ Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy Bill Gates và Epstein đã gặp gỡ nhau nhiều lần sau khi Epstein hoàn thành án tù vào năm 2008 để thảo luận về việc mở rộng các hoạt động thiện nguyện.

Trong số các tài liệu được công bố còn có những bức ảnh ông Gates chụp cùng một số phụ nữ đã bị che mặt. Trước những thông tin này, Bill Gates từng lên tiếng khẳng định mối quan hệ giữa hai người chỉ thuần túy xoay quanh các cuộc thảo luận về từ thiện và thừa nhận việc gặp gỡ Epstein là một sai lầm.

Jeffrey Epstein đã từng nhận tội vào năm 2008 với các cáo buộc liên quan đến mại dâm, bao gồm cả việc lôi kéo trẻ vị thành niên. Sau khi bị bắt giữ lại, ông ta đã qua đời trong một phòng giam tại Manhattan vào năm 2019, một vụ việc được kết luận là tự sát.

Việc công bố hàng triệu tài liệu liên quan đến Epstein đã hé lộ mối liên kết của kẻ tội phạm này với nhiều nhân vật quyền lực và nổi tiếng tại Mỹ cả trước và sau khi ông ta bị kết án lần đầu.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: