Quý I/2023, thị trường bất động sản vẫn chưa thoát "đáy"

Sau hơn 1 năm trầm lắng, thị trường bất động sản trong quý I/2023 vẫn chưa thể vực dậy. Các chỉ số nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ tiếp tục suy giảm. Số lượng doanh nghiệp giải thể tăng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đánh giá: Trong quý I, tình trạng chờ đợi, trầm lắng vẫn đang tồn tại.

quy i 2023 thi truong bat dong san van chua thoat day hinh 1

Quý I/2023, thị trường bất động sản vẫn chưa thoát "đáy". (Ảnh: MH)

Quý đầu tiên của năm 2023 vừa qua đi, tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi tình trạng trầm lắng. Ông có đánh giá thế nào về nhận định này?

- Quả thật, kể từ tháng 5 năm ngoái (2022), cho tới nay, thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi tình trạng trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp... cũng như các vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để buộc tất cả các thành viên trong thị trường phải rơi vào trạng thái “chờ đợi”.

Điều này được chứng minh bằng tính thanh khoản của thị trường xuống thấp. Thanh khoản thị trường về đáy xuyên suốt những tháng qua khiến nhiều chủ đầu tư liên tục dời lịch mở bán sản phẩm mới theo kế hoạch. 

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đợi tín hiệu từ thị trường. Nhiều nhà đầu tư cá nhân chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc. Hàng ngàn dự án “án binh bất động" chờ tháo gỡ.

Thị trường vẫn tiếp tục ghi nhận thông tin giải thể, tạm ngừng hoạt động của một lượng lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tình trạng bỏ nghề, thất nghiệp vẫn diễn ra theo chiều hướng tăng mạnh trong ngành bất động sản. 

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa đầu năm 2022. Cùng với đó là sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp với “túi tiền" của số đông người dân, giá căn hộ tại các thành phố lớn tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại. 

Nguồn cung ra thị trường quý I năm 2023 đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Tỷ lệ hấp thụ trong quý I năm 2023 chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. 

Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính - đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10% - 30%, thậm chí lên đến 30% - 50% giá trị đầu tư. 

Những người thế chấp bất động sản để vay tiền ngân hàng không có khả năng nộp bổ sung tiền, bị ngân hàng phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, càng tạo áp lực về thanh khoản cho thị trường. Nói tóm lại, trong quý I, tình trạng chờ đợi, trầm lắng vẫn đang tồn tại.

quy i 2023 thi truong bat dong san van chua thoat day hinh 2

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam. (Ảnh: RT)

Vậy trong quý I/2023, thị trường bất động sản có “điểm sáng” nào không, thưa ông?

- Thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao. 

Căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt tại các khu vực trung tâm các thành phố lớn, có tốc độ dịch chuyển dân số cơ học nhờ sự phát triển của các khu công nghiệp, khu trung tâm dịch vụ du lịch vẫn thu hút sự quan tâm của các người dân có nhu cầu ở thực, trong đó có cả nhu cầu sản phẩm cao cấp, đầu tư. Nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. 

Đặc biệt kể từ đầu tháng 3, sau khi Chính phủ có hàng loạt động thái rõ ràng nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông có dự báo gì về thị trường bất động sản trong quý II/2023?

- Trong quý II, sẽ có nhiều hơn những văn bản pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn dự án đang "án binh bất động" chờ đợi tham gia vào thị trường, cung cấp vào thị trường nguồn cung mới. Nếu thị trường có nhiều hơn nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư. 

Chính phủ tiếp tục vào cuộc một cách quyết liệt, ban hành các chính sách đúng và trúng vào các điểm nghẽn, liên tục tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại. Lãi suất tiếp tục được điều chỉnh hợp lý, tiệm cận với khả năng của những người có nhu cầu thực. 

Có thêm hàng, có dòng tiền, doanh nghiệp có thêm vốn từ các kênh huy động khác, thị trường sẽ có thêm những khởi sắc.

Tuy nhiên, để thị trường thật sự thoát ra được trạng thái trầm lắng, tôi cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy nhanh việc ban hành các văn bản dưới luật, có tính chất tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý cho hàng ngàn dự án đầu tư phát triển đang “án binh bất động”. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xem thêm

HoREA: Cấp mã số định danh cho môi giới là cần thiết

HoREA: Cấp mã số định danh cho môi giới là cần thiết

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, việc bổ sung mã số định danh là cần thiết để tăng cường quản lý hoạt động môi giới. Tuy nhiên, nếu đề xuất được chấp thuận, Hiệp hội kiến nghị chỉ áp dụng điều kiện về mã số định danh sau ít nhất 12 tháng kể từ ngày Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực.

Victory Place: Đặc quyền sống nghỉ dưỡng giữa trái tim thành phố biển

Victory Place: Đặc quyền sống nghỉ dưỡng giữa trái tim thành phố biển

Với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 9,52%, cao nhất khu vực Nam Trung Bộ, Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn cộng đồng cư dân thành đạt, thúc đẩy nhu cầu về những không gian sống cao cấp tương xứng với vị thế chủ nhân. Đón đầu xu hướng ấy, Victory Place thuộc tổ hợp Capital Square nổi bật với tầm nhìn khoáng đạt trên cao cùng hệ tiện ích đa trải nghiệm, kiến tạo chuẩn sống thượng lưu giữa lòng thành phố biển.

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

(CLO) Đất nền từng là “ngôi sao” của thị trường bất động sản, nhiều lần trở thành tâm điểm của những cơn sốt đất tại các khu vực ven đô. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá bị đẩy lên cao và thanh khoản suy giảm, phân khúc này đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và sàng lọc mạnh hơn.

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đà tăng trưởng bứt phá của du lịch Đà Nẵng, đặc biệt ở nhóm khách quốc tế đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với sản phẩm lưu trú chất lượng cao. Sở hữu vị trí chiến lược cùng hệ sinh thái nghỉ dưỡng hiện hữu tại Nam Đà Nẵng, Newtown Diamond trở thành lựa chọn đáng chú ý để đón đầu tiềm năng khai thác dòng tiền.

MIK Group mở rộng hành trình kiến tạo sản phẩm cao tầng tại phía Nam

MIK Group mở rộng hành trình kiến tạo sản phẩm cao tầng tại phía Nam

Khi thị trường chuyển sang giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng và năng lực thực thi, những giá trị được kiểm chứng qua thực tế ngày càng trở nên quan trọng. Với kinh nghiệm đã được kiểm chứng qua nhiều dự án, MIK Group tiếp tục mở rộng quy mô phát triển, hoàn thiện hệ tiêu chuẩn và hướng tới những cộng đồng có chất lượng sống tốt, giá trị bền vững.

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện đang đưa Long Biên tiến gần hơn tới lõi trung tâm, trong khi lợi thế ven sông và quỹ đất phát triển tạo điều kiện cho những dự án có tiêu chuẩn cao hơn xuất hiện. Trong chuyển động đó, The Magnolia được phát triển bởi MIK Group sở hữu những chuẩn mực riêng cho không gian sống hạng sang phía Đông Hà Nội.

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Là sản phẩm cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo tự nhiên 198ha của Van Phuc City, Diamond Sky sở hữu vị trí ba mặt sông Sài Gòn, mật độ xây dựng thấp và cộng đồng cư dân đông đúc.

Cỡ chữ bài viết: