Điều chỉnh kích thước chữ

Quyết tâm đột phá, Mỹ muốn ‘thay đổi cuộc chơi’ về chống biến đổi khí hậu

(CLO) Chính quyền Biden hôm thứ Năm (22/4) đã cam kết cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Mỹ vào năm 2030, một mục tiêu mới mà họ gọi là “thay đổi cuộc chơi”, với hy vọng sẽ thúc đẩy các nước phát thải lớn khác nâng cao tham vọng chống lại biến đổi khí hậu.

Audio
My
Bài liên quan

Quyết tâm đột phá của chính quyền Biden

Hoa Kỳ, quốc gia phát thải hàng đầu thế giới sau Trung Quốc, đang tìm cách giành lại vị trí lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút nước này khỏi các nỗ lực quốc tế nhằm cắt giảm lượng khí thải. Tổng thống Joe Biden đã công bố mục tiêu cắt giảm 50% -52% lượng khí thải so với mức năm 2005 khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh về khí hậu kéo dài hai ngày.

"Đây là thập kỷ chúng ta phải đưa ra các quyết định để tránh những hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu", ông Biden nói tại Nhà Trắng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết mục tiêu mới của Hoa Kỳ là "thay đổi cuộc chơi" khi hàng loạt quốc gia phát triển có những động thái gần như tương tự với các cam kết mạnh mẽ đối với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Nhật Bản đã nâng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải lên 46% vào năm 2030, đáp ứng chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và các công ty trong nước và các nhà bảo vệ môi trường, những người muốn có những mục tiêu cao hơn nữa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố cắt giảm lượng khí thải từ 40% -45% vào năm 2030 dưới mức năm 2005.

Mục tiêu về khí hậu của Hoa Kỳ cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm khử carbon hoàn toàn nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2050 - một chương trình nghị sự mà ông nói có thể tạo ra hàng triệu việc làm với mức lương cao, nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa nói rằng họ lo ngại sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Việc cắt giảm khí thải của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đến từ các nhà máy điện, ô tô và các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, nhưng Nhà Trắng đã không đặt ra các mục tiêu riêng lẻ cho các ngành đó. Mục tiêu này tăng gần gấp đôi so với cam kết của cựu Tổng thống Barack Obama về việc cắt giảm 26-28% lượng khí thải so với mức năm 2005 vào năm 2025. Các mục tiêu cụ thể theo ngành sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Quang cảnh các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu gần Kênh tàu biển Houston gần khu phố Manchester ở khu công nghiệp phía đông Houston, Texas, Hoa Kỳ - REUTERS / Loren Elliott

Quang cảnh các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu gần Kênh tàu biển Houston gần khu phố Manchester ở khu công nghiệp phía đông Houston, Texas, Hoa Kỳ - REUTERS / Loren Elliott

Lợi ích của những cam kết

Cách Washington dự định đạt được các mục tiêu về khí hậu sẽ rất quan trọng trong việc củng cố uy tín của Mỹ đối với sự nóng lên toàn cầu, trong bối cảnh quốc tế lo ngại rằng cam kết của Mỹ đối với một nền kinh tế năng lượng sạch có thể chuyển mạnh từ chính quyền này sang chính quyền tiếp theo.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được giới thiệu gần đây của Tổng thống Joe Biden bao gồm nhiều biện pháp có thể cung cấp một số biện pháp cắt giảm lượng khí thải cần thiết trong thập kỷ này, bao gồm tiêu chuẩn năng lượng sạch để đạt được mức phát thải ròng bằng không trong ngành điện vào năm 2035 và chuyển sang điện khí hóa lượng xe ô tô.

Nhưng các biện pháp cần được Quốc hội thông qua trước khi trở thành hiện thực.

Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), nhóm vận động hành lang dầu khí hàng đầu của Hoa Kỳ, đã thận trọng hoan nghênh cam kết của Tổng thống Biden nhưng cho biết cam kết này phải đi kèm với các chính sách bao gồm giá carbon, vốn là mức bán khó đối với một số nhà lập pháp.

Mike Sommers, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của API cho biết: “Với một mức giá minh bạch về carbon và đổi mới, chúng tôi có thể tạo ra tiến bộ khí hậu có thể đo lường được trong thập kỷ này mà không làm tổn hại đến tầng lớp trung lưu của Mỹ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ và làm suy yếu sự phục hồi kinh tế”.

Tổng thống Biden tập trung vào việc khôi phục vai trò lãnh đạo về khí hậu của Hoa Kỳ trong chiến dịch tranh cử của mình và trong những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống sau khi cựu Tổng thống Donald Trump, một người hoài nghi về biến đổi khí hậu, loại Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận Paris về sự nóng lên toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden đang cho thấy quyết tâm của Mỹ trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu - Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden đang cho thấy quyết tâm của Mỹ trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu - Ảnh: Reuters

“Nước Mỹ trở lại”

Chính quyền mới của Mỹ chịu áp lực nặng nề từ các nhóm môi trường, một số lãnh đạo công ty, Tổng thư ký Liên hợp quốc và các chính phủ nước ngoài, phải đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải trong thập kỷ này để khuyến khích các nước khác đặt ra các mục tiêu phát thải đầy tham vọng của riêng mình.

Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ các quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/4, dưới dạng hội nghị trực tuyến và Mỹ là quốc gia chủ trì.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đặt mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng có thể ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Một quan chức chính quyền Biden cho biết với mục tiêu mới của Hoa Kỳ, cam kết tăng cường từ Nhật Bản và Canada, và các mục tiêu trước đó từ Liên minh châu Âu và Anh, các quốc gia chiếm hơn một nửa nền kinh tế thế giới hiện đã cam kết cắt giảm phát thải để đạt được mục tiêu 1,5 độ C.

"Khi chúng tôi kết thúc hội nghị thượng đỉnh này vào thứ Sáu, chúng ta sẽ nhận ra một cách rõ ràng ... Hoa Kỳ đã trở lại", ông nói.

Gần 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Joe Biden sắp đến. Có thể nhận thấy, những cam kết trong chiến dịch tranh cử đã và đang được ông thực hiện một cách ráo riết. Sau khi đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về khí hậu, Tổng thống Biden đang cho thấy quyết tâm dẫn đầu trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, vai trò mà nước Mỹ đã bị bỏ quên trong suốt 4 năm dưới thời ông Donald Trump.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhận định lượt 2 vòng bảng Champions League: MU gặp khó, Man City đại chiến PSG 

(CLO) Giữa tuần này sân cỏ châu Âu sôi động trở lại với các trận đấu trong khuôn khổ loạt trận thứ 2 vòng bảng Champions League. Đáng chú ý là trận đại chiến giữa hai ‘gã nhà giàu’ PSG vs Man City cùng màn tái ngộ giữa MU và Villarreal đầy hứa hẹn sẽ là những thử thách lớn với Messi và Ronaldo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Con đường

(CLO) Những hố sâu ngập nước, bùn đất bẩn thỉu, ngày mưa thì nước ngập lênh láng, còn ngày nắng thì bụi mù mịt. Đây là tình trạng của tuyến đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công sang Khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, T.p Hà Nội suốt nhiều năm qua.

Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.