Ra mắt tập 4 của bộ sách 'Tổng tập Văn học dân gian Nam Bộ'

(CLO) Mới đây, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt tập 4 của bộ sách "Tổng tập Văn học dân gian Nam Bộ" do 2 tác giả Huỳnh Ngọc Trảng và Phạm Thiếu Hương biên soạn.

Tập sách mang chủ đề “Tuồng tích sân khấu và diễn xướng dân gian Nam Bộ” gồm 2 quyển, tiếp tục hành trình hệ thống hóa di sản văn học dân gian vùng đất phương Nam.

Cụ thể, quyển 1 giới thiệu các hình thức diễn xướng tổng hợp như hát "Sắc bùa Phú Lễ" ở Bến Tre, hát "Đưa linh", "bổn hát chèo thuyền Bát Nhã" trong tang lễ của đạo Cao Đài, hát "Bóng rỗi" và chặp tuồng "Địa - Nàng", cùng các bổn tuồng lễ thức của đạo Công giáo.

Còn quyển 2 tập trung vào thơ tuồng và sinh hoạt nói tuồng ở Nam Bộ, với các bổn thơ quen thuộc như "Chàng Lía", "Ông Trượng", "Tiên Bửu", "Từ Minh - Từ Huệ"… Ngoài ra, sách cũng đề cập hình thức hát Phật trong nghi lễ “trong chay ngoài bội” của Phật giáo - loại hình sân khấu lễ thức kết hợp yếu tố hài hước với triết lý nhân sinh.

Ảnh màn hình 2026-03-16 lúc 21.23.20
Bìa hai quyển tập 4 thuộc Tổng tập Văn học dân gian Nam Bộ. Ảnh: Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đơn vị xuất bản, đây là một sưu tập phong phú, đa dạng về thể loại, phản ánh quá trình hình thành và phát triển của các loại hình diễn xướng, sân khấu dân gian Nam Bộ suốt hơn 300 năm kể từ thời khai hoang mở cõi.

Từ thành thị đến xóm làng, những loại hình này từng hiện diện sôi nổi trong đời sống cộng đồng: hát "Sắc bùa" mỗi dịp Tết, hát "Bóng rỗi" trong lễ cúng miễu thờ Ông Địa, nữ thần, hay các sân khấu lễ thức của Phật giáo và Công giáo được tổ chức trang trọng tại chùa chiền, nhà thờ, từ đường.

Chia sẻ về quá trình thực hiện, tác giả Huỳnh Ngọc Trảng cho biết ông bắt đầu sưu tầm, nghiên cứu văn học dân gian Nam Bộ từ năm 1976. Khi ấy, ông rong ruổi khắp nơi bằng xe đạp, có khi đi bộ, gửi xe theo xe đò đến các tỉnh để điền dã, nghe hát, nói, kể rồi ghi chép, học thuộc lòng nguyên bản. Không chỉ ghi lại nội dung, ông còn chú trọng tìm hiểu bối cảnh lịch sử - xã hội và đặc điểm nghệ thuật diễn xướng của từng tác phẩm.

Ảnh màn hình 2026-03-16 lúc 21.23.54
Tác giả Huỳnh Ngọc Trảng. Ảnh: Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

"Tổng tập Văn học dân gian Nam Bộ" được xem là nỗ lực hệ thống hóa tương đối toàn diện kho tàng văn học dân gian đa thể loại của vùng đất phương Nam - nơi phản ánh tiến trình lịch sử, khát vọng và ý chí của các thế hệ cư dân đi mở đất, dựng xây và gìn giữ quê hương. Công trình do Quỹ Hoa Sen Foundation tài trợ, có giá trị bảo tồn lâu dài.

Trước đó, bộ sách đã ra mắt 3 tập gồm: tập 1 (4 quyển) về truyện kể dân gian Nam Bộ; tập 2 (4 quyển) về ca dao - dân ca; tập 3 (3 quyển) về vè Nam Bộ. Theo kế hoạch, các tập tiếp theo sẽ được hoàn thiện và giới thiệu đến bạn đọc trong thời gian tới.

Xem thêm

Trình diễn chiêng Mường trong ngày hội "Vui hội ví đu" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Phát triển văn hóa: Từ quyết tâm chính trị đến năng lực thực thi

(CLO) Sau hơn nửa năm thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW, toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đã ban hành chương trình hành động, trong khi khối bộ, ngành và cơ quan Trung ương mới hoàn thành 72,7%. Khoảng cách này đặt ra yêu cầu phải chuyển mạnh từ ban hành kế hoạch sang kiểm đếm tiến độ, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể.

Phim lịch sử đối mặt với "phép thử" từ công chúng

Phim lịch sử đối mặt với "phép thử" từ công chúng

(CLO) Những diễn biến quanh bộ phim "Hoàng hậu cuối cùng" không đơn thuần là những "drama" trước ngày ra rạp, mà phản ánh những yêu cầu ngày càng cao của công chúng đối với dòng phim khai thác chất liệu lịch sử.

Rối Việt mùa II: Gắn kết truyền thống và giới trẻ qua nghệ thuật múa rối

Rối Việt mùa II: Gắn kết truyền thống và giới trẻ qua nghệ thuật múa rối

(CLO) Sau thành công của mùa đầu tiên với hơn 300 người tham dự, tối 25/7, dự án Rối Việt mùa II với chủ đề "Giữ hồn xưa theo cách mới" đã diễn ra tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (Hà Nội), mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm kết nối nghệ thuật múa rối truyền thống với thế hệ trẻ.

Cựu chiến binh, người cao tuổi được giảm một nửa giá vé xem ‘Đất nước thiên hùng ca’

Cựu chiến binh, người cao tuổi được giảm một nửa giá vé xem ‘Đất nước thiên hùng ca’

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8), Tập đoàn Vingroup triển khai chương trình ưu đãi giảm 50% giá vé chương trình nghệ thuật "Đất nước thiên hùng ca" dành cho cựu chiến binh, người có công, người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên và học sinh, sinh viên.

‘Vườn Tình yêu’ đưa Dân ca Quan họ đến khán giả quốc tế

‘Vườn Tình yêu’ đưa Dân ca Quan họ đến khán giả quốc tế

(CLO) Bộ phim "Vườn Tình yêu" (Prem Ki Surdhara - Love Garden), lấy cảm hứng từ Dân ca Quan họ Bắc Ninh, đã chính thức phát hành trên nền tảng phát trực tuyến WAVES OTT của Đài Phát thanh - Truyền hình quốc gia Ấn Độ (Prasar Bharati), mở ra cơ hội tiếp cận đông đảo khán giả quốc tế.

Đại nhạc hội tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công.

Bùng nổ cảm xúc đêm nhạc hội tri ân của hơn 4 vạn trái tim Đất Mỏ

(CLO) Tối 24/7, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long, đại nhạc hội  "Mãi mãi tuổi 20" tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công do tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã diễn ra vô cùng trang nghiêm và xúc động. Sự kiện thu hút khoảng 4 vạn người dân và du khách, tạo nên một không gian nghệ thuật đầy cảm xúc, ngập tràn lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: