Rùng mình lời khai của chủ cơ sở tại Hưng Yên: Mua lợn yếu, lợn chết để bán làm thực phẩm

(CLO) Đội 9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa chuyển hồ sơ cùng tang vật, bao gồm gần 1 tấn thịt lợn bệnh sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 27/7, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Công an phường Mỹ Hào và Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hưng Yên kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh của ông N.T.K tại tổ dân phố Lỗ Xá, phường Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn được chứa trong các dụng cụ sơ sài, không bảo đảm điều kiện vệ sinh. Qua kiểm tra thực tế, một số sản phẩm có biểu hiện đổi màu, bốc mùi hôi, nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa.

untitled-1-12.png
Lực lượng chức năng địa phương kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông N.T.K tại tổ dân phố Lỗ Xá, phường Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: DMS

Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hưng Yên lấy 9 mẫu để kiểm nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Trạm Chẩn đoán và Xét nghiệm I, Trung tâm Chẩn đoán và Xét nghiệm Thú y Trung ương I xác định 7/9 mẫu dương tính với vi rút Dịch tả lợn châu Phi.

Quá trình làm việc ban đầu, chủ cơ sở khai nhận địa điểm kinh doanh đồng thời là nơi sơ chế động vật và sản phẩm động vật. Số thịt lợn và sản phẩm từ lợn được thu mua từ nhiều nguồn trên thị trường để sơ chế, pha lọc trước khi bán ra phục vụ tiêu dùng.

Ngày 29/7, Đội Quản lý thị trường số 9 tiếp tục phối hợp với Công an phường Mỹ Hào, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hưng Yên và Viện Kiểm sát nhân dân khu vực II xác minh vụ việc.

Theo kết quả xác minh ban đầu, chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng hóa do trực tiếp thu mua từ nhiều nguồn khác nhau; khi giao dịch, người bán thông tin đây là lợn yếu hoặc lợn chết nên được bán với giá thấp hơn thị trường. Sau khi thu mua, số hàng hóa được đưa về cơ sở để sơ chế, pha lọc và bán ra thị trường làm thực phẩm.

Căn cứ kết quả kiểm tra, kết quả xét nghiệm, tài liệu thu thập được và ý kiến thống nhất của các cơ quan tham gia phối hợp, vụ việc được xác định có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trên cơ sở đó, ngày 29/7, Đội Quản lý thị trường số 9 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cùng tang vật đang tạm giữ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên để tiếp tục xác minh, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo ông Trần Thế Mạnh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, từ đầu năm 2026 đến nay, Đội Quản lý thị trường số 9 đã chuyển 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả này cho thấy sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan chức năng trong phát hiện, xử lý các hành vi có dấu hiệu xâm phạm an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giữ gìn môi trường kinh doanh lành mạnh.

Xem thêm

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

Đề xuất chính sách mới với gia đình người hiến mô, tạng

(CLO) Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người đã hiến tạng có thể được ưu tiên ghép tạng khi có chỉ định, theo đề xuất mới của Bộ Y tế trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

Siết ngăn bạo lực học đường từ các hội nhóm Facebook, Zalo, Telegram

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Công an vừa ban hành kế hoạch phối hợp toàn quốc nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý kịp thời bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh. Lần đầu tiên, cơ chế phối hợp thường xuyên giữa nhà trường và công an cấp xã được thiết lập, hướng tới mục tiêu ngăn ngừa vi phạm ngay từ khi mới manh nha.

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

Từ 15/8, sinh viên dùng AI gian lận học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý

(CLO) Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Từ ngày 15/8, người học, giảng viên và nhà nghiên cứu sử dụng AI để gian lận, đạo văn, làm sai lệch kết quả học tập hoặc nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định.

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

Hơn 1,2 tấn na Lạng Sơn 'cháy hàng' giữa lòng Thủ đô sau 3 ngày diễn ra 'Lạng Sơn Corner'

(CLO) Chỉ trong 3 ngày diễn ra chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" tại trung tâm Hà Nội, hơn 1,2 tấn na cùng khoảng 600 đơn hàng nông sản, đặc sản xứ Lạng đã được tiêu thụ. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo người dân Thủ đô đến trải nghiệm trực tiếp mà còn ghi nhận sức mua bùng nổ trên các nền tảng trực tuyến.

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

Lào Cai: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu

(CLO) Mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8 khiến nhiều tuyến đường tại phường Lào Cai và xã Cốc San ngập sâu, có vị trí hơn 1m. Nước chảy xiết, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

Vĩnh Long rót hơn 332.000 tỷ đồng phát triển nhà ở, mục tiêu xây mới hơn 20.000 căn nhà ở xã hội

(CLO) UBND tỉnh Vĩnh Long vừa chính thức phê duyệt điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, hướng đến mục tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân lên 36m2/người. Tỉnh dự kiến dành hơn 332 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở, đặc biệt vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho công nhân.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục

Với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), xuất bản giáo dục không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp sách và học liệu mà thông qua mỗi cuốn sách được trao tặng, mỗi cuộc trao đổi chuyên môn, mỗi gian trưng bày tại lễ hội sách hay mỗi tủ sách được xây dựng ở nước ngoài đều có thể trở thành một nhịp cầu kết nối tri thức, vun đắp tình hữu nghị và lan tỏa bản sắc Việt Nam đến bạn bè năm châu.

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

TOP 5 lợi thế dành cho tân sinh viên trường Đại học Công nghệ Đông Á

Khi lựa chọn môi trường đại học, sinh viên ngày nay không chỉ quan tâm đến chương trình đào tạo mà còn tìm kiếm một không gian giúp phát triển năng lực, rèn luyện kỹ năng và chuẩn bị hành trang cho tương lai. Bởi vậy, bên cạnh chất lượng giảng dạy, việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp đào tạo gắn thực tiễn và nhiều cơ hội trải nghiệm đang trở thành yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của các trường đại học.

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 3/8: Nam Trung Bộ đón nắng, Bắc Trung Bộ có mưa lớn

(CLO) Ngày mai 3/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Huế tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Thanh Hoá và Nghệ An cục bộ có nơi mưa to. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ thời tiết thuận lợi hơn với ngày nắng, chiều tối chỉ có mưa rào vài nơi, nền nhiệt phổ biến 32-35 độ C.

Cỡ chữ bài viết: