Sau Evergrande, một nhà phát triển bất động sản khồng lồ khác của Trung Quốc lại lâm vào khủng hoảng

(CLO) Giao dịch cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản khổng lồ Trung Quốc, Kaisa đã bị tạm dừng vào thứ Tư lần thứ hai trong hai tháng.

Giao dịch cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Kaisa đã bị tạm dừng vào thứ Tư lần thứ hai trong hai tháng, khi những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc lại nổi lên trong tuần này.

Nhà phát triển bất động sản này đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nợ, họ đã phải “vật lộn” để trả nợ gần đây.

sau evergrande mot nha phat trien bat dong san khong lo khac cua trung quoc lai lam vao khung hoang hinh 1

Kaisa là nhà phát hành trái phiếu có lợi suất cao ở nước ngoài bằng đô la Mỹ lớn thứ hai Trung Quốc.

Kaisa đã tạm dừng giao dịch vào đầu tháng 11 trong gần ba tuần, sau khi có tin rằng họ đã không thể thanh toán một khoản nợ lớn.

Không có lý do ngay lập tức được đưa ra cho việc tạm dừng giao dịch gần đây nhất. Kaisa đã cho biết vào cuối tháng 11 rằng họ sẽ cơ cấu lại các khoản thanh toán nợ nước ngoài đến hạn vào tháng 12 bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư trái phiếu mới trị giá 380 triệu đô la hiện sẽ đến hạn vào năm 2023. Trái phiếu bằng đô la Mỹ ban đầu trị giá 400 triệu đô la.

Nhưng tuần trước, Kaisa đã không thực hiện được đề nghị trao đổi với các trái chủ. Trong số các lựa chọn khác, những trái chủ chọn mua trái phiếu mới do Kaisa phát hành có thể trao đổi bằng vốn chủ sở hữu trong một số công ty đơn vị được liệt kê của nhà phát triển. Các nhà phân tích cho biết việc không đạt được thỏa thuận đã làm tăng khả năng vỡ nợ của Kaisa.

Trong số các nhà phát triển Trung Quốc, Kaisa là nhà phát hành trái phiếu có lợi suất cao ở nước ngoài bằng đô la Mỹ lớn thứ hai, theo ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp. Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đứng đầu.

Cổ phiếu của Kaisa đã giảm khoảng 20% trong tháng qua.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản chứng kiến cuộc khủng hoảng nợ của mình trong những tháng gần đây, đã trở lại nổi bật trong tuần này vì nó có vẻ như chính thức vỡ nợ lần đầu tiên. Vẫn chưa có thông tin nào từ nhà phát triển về việc liệu họ đã trả 82,5 triệu đô la tiền lãi hay chưa - thời gian gia hạn 30 ngày đã kết thúc vào thứ Hai

Đây sẽ là lần đầu tiên công ty chính thức vỡ nợ nếu thực sự xảy ra, vì công ty trước đó đã xoay xở để thực hiện một vài khoản thanh toán lãi cuối cùng vào tháng trước - trong thời hạn gia hạn.

Tuy nhiên, Evergrande, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới, đang chuẩn bị tiến tới việc tái cơ cấu nợ bao gồm tất cả các trái phiếu công và nợ tư nhân ở nước ngoài.

Những khủng hoảng trong hệ thống bất động sản của Trung Quốc đã khiến nước này có những động thái hướng tới việc nới lỏng. Vào thứ Hai, ngân hàng Trung ương của đất nước cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hoặc lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ, lần thứ hai trong năm nay. Điều đó giải phóng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (282 tỷ USD) để thúc đẩy tăng trưởng đang chậm lại trong bối cảnh đại dịch.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trước đó đã bị ảnh hưởng bởi các động thái của chính phủ nhằm xử lý nợ. Các vấn đề của Evergrande trở nên nhức nhối sau khi các nhà chức trách đưa ra chính sách “ba lằn ranh đỏ” vào năm ngoái. Chính sách đó đặt ra một giới hạn đối với nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty. Điều đó bắt đầu kìm hãm các nhà phát triển sau nhiều năm tăng trưởng do nợ nần chồng chất.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác - ngoài Kaisa - cũng bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng - một số đã không thể thanh toán các khoản lãi suất, trong khi những công ty khác vỡ nợ hoàn toàn.

Teresa Kong, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư và thu nhập cố định tại Matthews Asia, cho biết: “Câu chuyện về bất động sản Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn, khi tốc độ đô thị hóa của Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, vẫn còn nhiều hộ gia đình sẽ hình thành, đặc biệt là các khu vực thành thị khi người lao động tiếp tục di cư khỏi các khu vực nông thôn vào các khu vực thành thị”, cô nói với CNBC vào thứ Tư. “Tôi nghĩ về tổng thể, Chính phủ hiểu rằng bạn sẽ có một vài thất bại, nhưng toàn bộ lĩnh vực này vẫn tiếp tục là một phần rất quan trọng của nền kinh tế.”

Kong cũng nhấn mạnh rằng chính quyền các tỉnh địa phương - vốn rất phụ thuộc vào việc bán đất cho các nhà phát triển bất động sản - cần phải suy nghĩ về các nguồn thu thay thế.

Huy Hoàng (Theo CNBC)

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Cỡ chữ bài viết: