Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ truy thu tiền sử dụng đất đối với cựu Bí thư Thành ủy Huế

(CLO) UBND TP Huế yêu cầu các cá nhân, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm liên quan giao đất ở cho ông Huỳnh Cư, cựu Bí thư Thành ủy Huế.

Audio
Căn nhà ông Huỳnh Cư xây trên lô đất A7 không thông qua đấu giá

Căn nhà ông Huỳnh Cư xây trên lô đất A7 không thông qua đấu giá

Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết đã có văn bản chỉ đạo các cá nhân, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm liên quan việc giao lô đất số A7 tại phường An Đông cho ông Huỳnh Cư (Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015-2020) mà không qua đấu giá.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 355/KL-TTCP chỉ rõ, lô đất A7 - khu vực xen ghép tổ 13, khu vực 5, phường An Đông, TP Huế có diện tích 195,2m2 nằm trong danh sách đấu giá của UBND TP Huế.

Tuy nhiên Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã không thực hiện đấu giá lô đất trên theo kế hoạch, mà có văn bản tạm dừng đấu giá.

Sau đó, trung tâm này còn tự ý điều chỉnh diện tích lô A7 thêm diện tích từ 193,2m2 lên 195,2m2, rồi trình chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư không qua đấu giá.

Thời gian giao lô đất trên cho ông Cư là vào năm 2017 (thời điểm ông Cư đang đương chức bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Huế), nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất đã lấy giá xác định khởi điểm đấu giá vào năm 2016 để tính giá đất phải nộp tiền.

Theo kết luận thanh tra, điều này thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước.

Việc giao lô đất A7 khi khu đất xen ghép không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm phát triển quỹ đất tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.

Đại diện UBND TP Huế cho biết hiện các ngành liên quan của thành phố đang kiểm tra, thẩm định lại đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định và sẽ mời ông Huỳnh Cư làm việc, trao đổi để thực hiện kết luận thanh tra.

Đồng thời UBND TP Huế cũng yêu cầu các cá nhân, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm nêu lại kết luận thanh tra và báo cáo UBND thành phố.

Theo ghi nhận, khu đất A7 này có 2 mặt tiền đường, nằm ở khu vực gần trung tâm TP Huế. Hiện khu đất này đã được xây dựng căn nhà 3 tầng rất bề thế.

T.Toàn