Sĩ tử tại TP HCM hào hứng trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Sáng nay (26/6), gần 100.000 sĩ tử tại TP HCM chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, hầu hết sĩ tử đã có mặt tại các điểm thi trên địa bàn tham dự kỳ thi, nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đến điểm thi.

Phía bên ngoài điểm thi, lực lượng Công an, Cảnh sát giao thông, dân phòng... túc trực làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời điều tiết, phân luồng giao thông, đảm bảo sĩ tử và phụ huynh di chuyển thuận lợi, an toàn.

dsc_8535.jpg
Thí sinh hào hứng đến điểm thi.

Không chỉ lực lượng chức năng mà các chiến sĩ tình nguyện cùng nhiều vật dụng như nước uống, sữa... cũng sẵn sàng "tiếp sức" cho sĩ tử trong cuộc đua khốc liệt này.

Ngày đầu diễn ra kỳ thi, các thí sinh tỏ ra thoải mái, nhiều em tự tin sẽ đạt điểm cao.

dsc_8563.jpg
CSGT TP HCM điều tiết giao thông.

Có mặt tại điểm thi trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP HCM, thí sinh Kiều Oanh được ba dành nhiều lời động viên. "Em ôn luyện rất kỹ các môn, trong đó, em tự tin nhất môn Hóa học, nguyện vọng 1 của em là vào trường Đại học Mở TP HCM, nói chung em tự tin làm bài được khoảng 80%", Kiều Oanh chia sẻ.

"Làm cha làm mẹ ai cũng lo lắng cho con hết, các con lo 1 thì mình lo 10, chỉ mong con thi đạt kết quả tốt. Mấy ngày này, tôi động viên con cứ bình tĩnh, tôi vẫn mong con tôi đậu nguyện vọng 1 nhưng không đặt nặng vấn đề” cô Thu Ly, phụ huynh sĩ tử nói.

z6742712525616_6111b0966f03ca4c372a9b8a562d2db0.jpg
Thí sinh xem lại thông tin ở điểm trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP HCM.

Ngoài điểm thi trường THPT Trưng Vương, quận 1, công tác tổ chức tại 170 điểm thi trên địa bàn cũng diễn ra bài bản, chỉn chu, theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM cho biết, một trong những điểm mạnh của công tác chuẩn bị kỳ thi của TP HCM năm nay là sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các sở, ban, ngành.

z6742711782816_667f551f16071e471decb26f7800e90c.jpg
Thí sinh dự thi ở điểm trường THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Trong đó, Công an TP HCM tham gia tích cực trong việc đảm bảo an ninh, bảo mật tuyệt đối từ khâu in sao đề thi đến tổ chức thi và chấm thi; Sở Y tế sẵn sàng các phương án chăm sóc sức khỏe và xử lý tình huống y tế; Tổng công ty Điện lực cam kết đảm bảo nguồn điện ổn định 24/7 với máy phát điện dự phòng...

Ngoài ra, các sở Xây dựng, Khoa học công nghệ, An toàn thực phẩm và Bưu điện TP HCM cũng đều có phương án hỗ trợ cụ thể.

TP HCM cũng hỗ trợ chu đáo cho thí sinh vùng xa như xã đảo Thạnh An (Cần Giờ), trong đó, đảm bảo phà Bình Khánh hoạt động 24/7 với 4 chuyến đặc biệt trong khung giờ cao điểm, bố trí các nhà nghỉ tập trung cho thí sinh xã đảo Thạnh An cùng dịch vụ đưa đón bằng xe buýt.

z6742711707279_fed131072229e2da1ea086990ed2f43e.jpg
Sĩ tử tự tin, thoải mái trong ngày thi đầu tiên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ kéo dài trong hai ngày 26 và 27/6. Từ năm 2025, thí sinh học Chương trình GDPT 2018 sẽ thi tốt nghiệp THPT với 4 môn: 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn tự chọn trong số các môn học lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Kinh tế & Pháp luật, Tin học, Công nghệ).

Thí sinh thi trong 3 buổi: 1 buổi Ngữ văn, 1 buổi Toán, 1 buổi cho 2 môn tự chọn. Ngữ văn thi tự luận 120 phút (Đọc hiểu 4 điểm, Viết 6 điểm); Toán thi trắc nghiệm 90 phút; các môn còn lại trắc nghiệm 50 phút.

Chiều qua (25/6), các thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi và điều chỉnh các thông tin cần thiết. Trong kỳ thi năm nay, TP HCM có 118 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp và 1.733 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ.

z6742709479606_0a4fafcfc22510690c57cecce143929a.jpg
z6742712525619_f36abb5903fac3593b54172e2c3fa090.jpg
Điểm trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP HCM.
z6742711974199_e5bbd10d19675d7a2c2b5985f8c35e05.jpg
Thí sinh dự thi ở trường THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM.
z6742712077228_783f8e1d057844bae678fbc8a42faf78.jpg
Phụ huynh nán lại chờ sĩ tử.

Kỳ thi năm nay ở TP HCM có 99.578 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 8.891 thí sinh so với năm trước.

Trong đó, 97.940 thí sinh dự thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và 1.638 thí sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2006. Theo thống kê, số lượng thí sinh tự do tăng 5.000 so với năm trước, đặt ra những thách thức mới trong công tác tổ chức.

Để phục vụ kỳ thi, TP HCM bố trí 171 điểm thi với tổng cộng 4.242 phòng thi. Trong đó, 168 điểm thi với 4.180 phòng thi dành cho thí sinh theo Chương trình 2018 và 3 điểm thi với 62 phòng thi cho thí sinh theo Chương trình 2006.

Mỗi điểm thi được bố trí 3 phòng dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh.

Cạnh đó, huy động đội ngũ nhân lực hùng hậu với 855 cán bộ ban lãnh đạo điểm thi, 12.726 giám thị coi thi (tăng 1.409 so với năm trước), 2.394 nhân viên phục vụ điểm thi, 513 cán bộ công an trực tại các điểm thi, 92 cán bộ ban in sao đề thi và dự kiến 300 cán bộ ban vận chuyển và bàn giao đề thi.

Tất cả các phòng thi đều đảm bảo diện tích tối thiểu 30m²/phòng, bố trí 24 bàn thi/phòng theo đúng quy định. Hệ thống bảo mật và lưu trữ được trang bị đầy đủ với tủ sắt bảo mật, hệ thống khóa 2 lớp và niêm phong theo tiêu chuẩn.

Năm nay, hơn 23.000 lượt sinh viên tình nguyện TP HCM ra quân "Tiếp sức mùa thi" cho sĩ tử.

Xem thêm

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.

Quảng Ninh xử lý nghiêm vi phạm quy chế tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả

(CLO) Liên quan đến các vi phạm quy chế thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa qua tại Điểm thi Trường THPT Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kiểm tra, xác minh và quyết liệt xử lý các cá nhân sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân và kịp thời định hướng dư luận.

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

Lệch trên 1,5 điểm, bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2026 sẽ được chấm lần ba

(CLO) Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 kết thúc, các địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai công tác chấm thi. Trong số các môn thi, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất nên có quy trình chấm riêng, với nhiều lớp kiểm soát nhằm bảo đảm tính khách quan, công bằng và hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình đánh giá bài làm của thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lạng Sơn: Dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn

(CLO) Sau 2 ngày thi diễn ra nghiêm túc, trưa ngày 12/6, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức khép lại. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp đồng bộ, kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn đậm nét về một kỳ thi an toàn và đong đầy sự quan tâm, tiếp sức cho các sĩ tử.

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

74 thí sinh bị đình chỉ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

(CLO) Chiều 12/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất từ trước đến nay.

Cỡ chữ bài viết: