Theo báo cáo được công bố ngày 6/5, Article 19 ghi nhận “1 vụ mất tích và 7 vụ sát hại nhà báo” tại Mexico trong năm 2025, tăng gấp đôi so với con số 4 nhà báo bị giết trong năm 2024.
Báo cáo cũng cho biết Mexico xảy ra 53 vụ tấn công vật lý nhằm vào phóng viên, cao hơn Honduras với 10 vụ và Guatemala với 9 vụ.
Các vụ sát hại nhà báo chủ yếu diễn ra tại những bang có mức độ bạo lực cao và sự hiện diện mạnh của các tổ chức tội phạm, gồm Durango, bang Mexico, Guanajuato, Guerrero và Sonora - bang nằm giáp biên giới Mỹ.
Đáng chú ý, trong số các vụ việc mà nạn nhân hoặc gia đình họ đưa ra cáo buộc, có gần một phần ba số kẻ tấn công là quan chức công quyền, Article 19 cho biết.
Trước đó, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York hồi tháng 2 cũng xếp Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất đối với nhà báo trong năm 2025 ngoài các vùng chiến sự như Gaza, Yemen và Sudan.