Điều chỉnh kích thước chữ
Bệnh nhân "kêu trời" vì thủ tục chuyển tuyến quá “ngặt nghèo”:

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận phản ánh từ cơ quan báo chí

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận có đăng bài phản ánh “Bệnh nhân "kêu trời" vì thủ tục chuyển tuyến quá “ngặt nghèo”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đaọ sở Y tế, nghiên cứu trả lời thông tin mà báo đã phản ánh.

Audio
Tiếp thu và giải đáp kiến nghị phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Cái Văn Long.

Tiếp thu và giải đáp kiến nghị phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Cái Văn Long.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 22/02/2019, Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã có công văn số 282/SYT-NVY về việc phản hồi thông tin trên Báo Nhà báo và Công luận về việc quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Ngày 11/01/2019, Sở Y tế ban hành văn bản số 68/SYT-NVY về việc hướng dẫn công tác chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình triển khai thực hiện đã phát sinh một số tồn tại khách quan làm ảnh hưởng đến quyền lợi người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Công văn số 282/SYT-NVY ngày 22/02/2019 của Sở Y tế Thừa Thiên Huế về việc phản hồi thông tin trên Báo Nhà báo và Công luận. Ảnh: Cái Văn Long.

Công văn số 282/SYT-NVY ngày 22/02/2019 của Sở Y tế Thừa Thiên Huế về việc phản hồi thông tin trên Báo Nhà báo và Công luận. Ảnh: Cái Văn Long.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, rất cám ơn Báo Nhà báo và Công luận đăng bài phản ánh.

Để kịp thời tháo gỡ những tồn tại và tạo điều kiện đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia khám chữa bệnh BHYT, Sở Y tế đã điều chỉnh và bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh được sử dụng các kỷ thuật cao, các đơn vị khám chữa bệnh tuyến huyện, tuyến tỉnh ngoài chuyển tuyến đến Bệnh viện Đại học Y dược Huế, còn được chuyển đến tuyến Trung ương (Bệnh viện TW Huế) thuộc các nhóm bệnh lý vượt quá khả năng chuyên môn tại đơn vị.

Các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện ở phía Bắc của tỉnh Thừa thiên Huế (như: TTYT Hương Trà, TTYT Quảng Điền, TTYT Phong Điền) được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Như đã đưa tin, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công văn 68/SYT-NVY ngày 11/01/2019 quy định quá “ngặt nghèo”; tất cả các Bệnh viện tuyến huyện và thành phố Huế không được chuyển tuyến lên Bệnh viện Trung ương Huế mà phải chuyển tuyến qua Bệnh viện Đại học Y dược Huế, gây bức xúc cho bệnh nhân.

Cũng theo quy định của Sở Y tế, phải chuyển tuyến qua Bệnh viện Đại học Y dược Huế dẫn đến Bệnh viện Đại học Y dược Huế có hiện tượng quá tải không đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân kêu trời.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thừa nhận do quy đinh khắt khe trong việc chuyển tuyến như vậy, cho nên Bệnh viện Đại học Y dược Huế quá tải. Sau việc này Sở sẽ rút kinh nghiệm.

Cái Văn Long