Điều chỉnh kích thước chữ

Sơn La đề xuất mở rộng hợp tác với một số tỉnh của Nhật Bản, Hàn Quốc

(CLO) Tỉnh Sơn La đề xuất giới thiệu, giúp địa phương mở rộng quan hệ hợp tác với một số tỉnh của Nhật Bản, Hàn Quốc có điều kiện phù hợp để hợp tác với tỉnh này.

Audio
Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: TTXVN

Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương. Ảnh: TTXVN

Ngày 5/7, Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban, làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Sơn La về tình hình hoạt động đối ngoại năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn gặp nhiều khó khăn...

Tỉnh Sơn La đề nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng vùng biên giới Việt Nam - Lào nói chung, địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng, đảm bảo các nhu cầu về quản lý biên giới, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh của Lào.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm nâng cấp cửa khẩu chính Lóng Sập lên cửa khẩu quốc tế; hỗ trợ thêm kinh phí cho ngân sách địa phương ngoài nguồn bổ sung có mục tiêu đầu năm để hỗ trợ đào tạo lưu học sinh Lào.

Tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức của Sơn La tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ nghiệp vụ công tác đối ngoại phục vụ tốt hơn yêu cầu công tác đối ngoại của địa phương.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Sơn La đề xuất với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương giới thiệu, giúp địa phương mở rộng quan hệ hợp tác với một đến hai tỉnh của Nhật Bản và Hàn Quốc có điều kiện phù hợp với tiềm năng lợi thế, định hướng thu hút đầu tư và hợp tác với tỉnh Sơn La; tiếp tục quan tâm giới thiệu một số dự án FDI, ODA các khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài có tiêu chí hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng mà tỉnh Sơn La đã đạt được trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã thông tin về tình hình quốc tế và khu vực, công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân và các vấn đề nổi bật trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020; giải đáp những khó khăn mà địa phương gặp phải trong quá trình triển khai công tác đối ngoại; hướng dẫn triển khai thực hiện các quy chế quy định của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương và Đoàn công tác đã ghi nhận các ý kiến kiến nghị của tỉnh Sơn La để trao đổi với các bộ, ngành Trung ương có giải pháp hỗ trợ cho địa phương. 

Thế Vũ