Điều chỉnh kích thước chữ

Sri Lanka đã nhận được cảnh báo vài giờ trước vụ đánh bom

(CLO) Các quan chức quốc phòng Sri Lanka đã nhận được cảnh báo từ nước ngoài rằng các phiến quân IS tại nước này có thể tổ chức một vụ tấn công, vài giờ trước khi vụ đánh bom liên hoàn làm 321 người thiệt mạng diễn ra.

Báo nói Công luận
Người nhà các nạn nhân đau buồn tại lễ tang tập thể hôm 23/4. Ảnh: Reuters

Người nhà các nạn nhân đau buồn tại lễ tang tập thể hôm 23/4. Ảnh: Reuters

Ba nhà thờ và 4 khách sạn đã bị những kẻ đánh bom tự sát tấn công cùng lúc hôm 21/4 vừa qua, làm 321 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc.

Các quan chức tình báo Ấn Độ cho biết họ đã liên hệ với phía Sri Lanka 2 giờ trước khi vụ tấn công diễn ra rằng sẽ có một vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ, một nguồn tin từ phía Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Sri Lanka cho hay.

Một nguồn tin khác cũng cho biết một lệnh cảnh báo đã được gửi tới nước này vài giờ trước vụ tấn công đầu tiên. Một nguồn tin ở Sri Lanka cho biết tối thứ Bảy, 20/4, phía Ấn Độ cũng đã gửi một lệnh cảnh báo trước. 

Ngày 4/4, một báo cáo từ Ấn Độ cũng đã được chuyển tới nước này.

Việc không có biện pháp đáp trả kịp thời làm dấy lên lo ngại bất ổn chính trị tại quốc gia mới chỉ đạt được hòa bình 10 năm trở lại đây.

Những bất đồng giữa Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và Tổng thống Maithripala cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Tổng thống đã sa thải ông Wickremesinghe vào tháng 10 năm ngoái vì những bất đồng trong quan điểm chính trị, và phải tái bổ nhiệm ông vài tuần sau đó dưới áp lực của Toà án tối cao.

Một nguồn tin từ phía chính phủ cho biết quan điểm đối lập khiến song phương nhiều lần từ chối đàm phán và hợp tác.

Hoàng Việt (Theo Reuters)