Sự bùng nổ thương mại 1000 tỷ USD của Trung Quốc cũng không ngăn được đồng Nhân dân tệ trượt giá

(CLO) Thặng dư thương mại của Trung Quốc đang trên đà đạt mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn đồng Nhân dân tệ trượt giá so trong bối cảnh niềm tin kinh doanh toàn cầu đang suy giảm nghiêm trọng.

Theo Macquarie Group Ltd: “Thặng dư thương mại của Trung Quốc được đã đạt mức kỷ lục 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, nhưng điều đó vẫn không đủ để ngăn đồng Nhân dân tệ trượt giá so với đồng USD đang tăng mạnh giữa bối cảnh niềm tin kinh doanh toàn cầu suy giảm”.

Nhà kinh tế trưởng Larry Hu của Macquarie viết trong một lưu ý: Trong khi thặng dư hàng hóa của Trung Quốc đang trên đà đạt mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới, các nhà xuất khẩu đã miễn cưỡng chuyển đổi ngoại tệ của họ trở lại Nhân dân tệ do tâm lý kinh doanh sụt giảm trong năm nay.

su bung no thuong mai 1000 ty usd cua trung quoc cung khong ngan duoc dong nhan dan te truot gia hinh 1

Bất chấp thặng dư thương mại cao kỷ lục, đồng Nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm giá mạnh so với đồng USD. Ảnh: Bloomberg.

Hu ước tính tỷ lệ chuyển đổi - giá trị thặng dư thương mại hàng hóa của Trung Quốc quy đổi lại thành Nhân dân tệ - giảm xuống 36% trong tám tháng đầu năm nay so với 57% của cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ này tương đối cao ở mức 50% trong quý đầu tiên của năm nay, nhưng đã giảm mạnh sau cuộc khóa cửa kéo dài nhiều tháng ở Thượng Hải vào đầu năm nay.

Các nhà xuất khẩu có thể đang đặt cược vào sự sụt giảm hơn nữa của tiền tệ trong bối cảnh nền kinh tế yếu hơn hoặc cảm thấy ít cần chuyển đổi tiền thu được từ nước ngoài của họ sang nội tệ hơn vì nhu cầu tái đầu tư vào hoạt động của họ bằng vốn lưu động bằng đồng Nhân dân tệ thấp hơn. Theo Macquarie. “Điều đó có nghĩa là thặng dư hàng hóa đã đóng một vai trò ít hơn trong việc hỗ trợ cho sự suy giảm của đồng Nhân dân tệ.”

Ông Hu cho biết: “Bất chấp thặng dư thương mại cao kỷ lục, đồng Nhân dân tệ đang chịu áp lực giảm giá mạnh so với đồng USD. Với sức mạnh của đồng USD và niềm tin kinh doanh yếu, các nhà chiến lược tiền tệ của Macquarie dự kiến đồng Nhân dân tệ sẽ trượt xuống 7,15 so với đồng bạc xanh vào cuối năm nay.

Hu nói, tỷ lệ chuyển đổi của thương mại hàng hóa có thể là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” đối với tiền tệ. Nếu tỷ lệ chuyển đổi này không giảm nhiều trong quý II, thặng dư thương mại hàng hóa tăng vọt trong năm nay sẽ có thể bù đắp dòng chảy ra từ các nguồn tài chính khác tại Trung Quốc, chẳng hạn như thị trường trái phiếu.

Do đó, Hu lập luận, Trung Quốc có thể cần nhiều hơn chứ không phải ít hơn việc nới lỏng chính sách tiền tệ để ổn định đồng Nhân dân tệ - trái với kỳ vọng thông thường rằng việc nới lỏng nhiều hơn có thể làm suy yếu đồng tiền này.

Theo ông Hu: “Nếu sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc dẫn đến niềm tin của các nhà đầu tư cao hơn, các nhà xuất khẩu khi đó sẽ chuyển đổi nhiều USD hơn sang Nhân dân tệ.”

Trung Quốc đã chứng kiến thặng dư thương mại tốt của mình tăng lên kể từ đại dịch một phần nhờ vào các chính sách Covid Zero, giúp duy trì khả năng cung ứng cho hàng xuất khẩu trong khi kìm hãm nhu cầu nội địa và nhập khẩu. Tiêu dùng trong nước cũng bị suy yếu do cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra và sự miễn cưỡng của các nhà quản lý trong việc cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế, thay vào đó nhà nước đã lựa chọn hỗ trợ có mục tiêu và thực hiện các chính sách công nghiệp cũng như chi tiêu tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc có thể mất dần do lạm phát gia tăng trên toàn cầu và khủng hoảng năng lượng làm suy yếu nhu cầu toàn cầu. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng trước đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 4 khi việc đóng cửa ở Thượng Hải do Covid-19 làm gián đoạn hoạt động vận chuyển.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: