Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất

(CLO) Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số tiêu biểu; Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất; Thanh Hóa khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn… là những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần (từ ngày 18 đến 24/4).

Audio

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số tiêu biểu nhân Ngày Văn hóa các dân tộc

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VPCTN

Sáng 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu, nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định công tác chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được quan tâm và cải thiện rõ rệt, đặc biệt là các dự án, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc anh em, coi văn hóa các dân tộc là một phần không thể tách rời của văn hóa Việt Nam.

Trò chuyện trong cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào dân tộc là những người tiêu biểu, gương mẫu, cốt cán trong các phong trào của địa phương, “giữ lửa” ở các bản, làng. Sự đóng góp quan trọng thể hiện rõ nét qua việc vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, những phong tục tập quán tốt đẹp, di sản văn hóa, lễ hội truyền thống, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, tích cực đóng góp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất

Bắt đầu từ năm 2022, ngày 21/4 hằng năm sẽ được tổ chức thành sự kiện "Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi cả nước theo Quyết định 1862 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong tuần đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất - 2022 vào tối 19/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 2

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 đánh dấu lần đầu tiên cả nước có một dịp kỷ niệm dành cho giới làm sách, người đọc sách và thúc đẩy các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc

Ngoài ra, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất còn diễn ra đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố, từ ngày 19 đến 24/4.

Riêng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ có sự tham gia của hơn 20 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước, mang đến hơn 500.000 tựa sách.

Tại Hà Nội, từ ngày 15/4 đến 23/4, tại Phố sách Hà Nội đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”.

Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách.

Trưng bày “Hồn tre Tây Nguyên” tôn vinh giá trị văn hóa

Từ ngày 19/4 đến hết ngày 31/5, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng tư nhân Ama H’Mai tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”.

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 3

Nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Đắk Lắk biểu diễn âm nhạc với các loại nhạc cụ từ tre nứa

Tại đây trưng bày 109 hình ảnh, 55 hiện vật cùng những câu chuyện, các sản phẩm làm từ tre, nứa của đồng bào dân tộc đang sinh sống tại Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Trong dịp này, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cũng tổ chức hoạt động biểu diễn âm nhạc với các loại nhạc cụ từ tre nứa do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Đắk Lắk thực hiện, trình diễn nghề thủ công đan lát và chế tác nhạc cụ từ tre nứa.

Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam

Sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam” diễn ra từ ngày 22 - 23/4 tại Vườn tượng An Hội, TP Hội An.

Tại đây có các gian hàng thủ công mỹ nghệ, thử mặc trang phục truyền thống Hanbok, xúc tiến du lịch, ẩm thực, giới thiệu nội dung văn hóa sáng tạo Hàn Quốc, chợ phiên Hội An, các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian, vẽ mặt nạ, giới thiệu áo dài truyền thống…

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 4

“Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam” là dịp để giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam

TP Hội An còn tổ chức các chương trình tham quan khu phố cổ, làng nghề truyền thống và các điểm đến trên địa bàn để giới thiệu về lịch sử, văn hóa Hội An cho các đoàn khách trong và ngoài nước tham gia chương trình.

“Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam” Hội An - 2022 là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Năm du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022. Đây cũng là dịp để giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến với người dân Việt Nam, cũng như quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của Hội An, Quảng Nam ra nước ngoài.

Tỉnh Thanh Hóa khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn

Tối 23/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm du lịch Sầm Sơn, 5 năm thành lập TP Sầm Sơn trực thuộc tỉnh Thanh Hóa và khai mạc Lễ hội du lịch biển với chủ đề “Sầm Sơn bay cao, vươn xa".

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 5

Màn pháo hoa mãn nhãn tại đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2022

Đây là sự kiện quan trọng mở đầu cho mùa lễ hội năm 2022 với nhiều hoạt động, các show diễn ca nhạc, thể thao, văn hóa dân gian thu hút du khách đến Sầm Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh Thanh Hóa định hướng xây dựng Sầm Sơn thành đô thị du lịch trọng điểm của quốc gia, là điểm đến lý tưởng của du khách; góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc.

Khánh Hòa chấm dứt hoạt động khai thác du lịch tại một số đảo

Để đảm bảo an ninh và an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, UBND TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vừa đề nghị các doanh nghiệp du lịch gỡ bỏ và xóa nội dung thông tin trên trang web liên quan đến việc quảng cáo, bán chương trình tham quan du lịch tại đảo Bình Ba và đảo Bình Hưng.

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 6

UBND TP Cam Ranh đề nghị chấm dứt hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba và Bình Hưng. Ảnh minh họa

Được biết, thời gian quan, tại khu vực đảo Bình Ba và Bình Hưng vẫn xuất hiện các tour du lịch nhỏ lẻ tổ chức cho du khách trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa.

Nhà hát Tuồng Việt Nam phục dựng vở diễn về cuộc đời “nữ tướng” Ba Định

Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa phục dựng vở tuồng hiện đại “Không còn đường nào khác” (tác giả Văn Sử, đạo diễn phục dựng NSND Lê Tiến Thọ), cốt truyện dựa theo truyện ký cùng tên của Thiếu tướng quân đội Trần Văn Phác, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nói về cuộc đời hoạt động của “nữ tướng” Nguyễn Thị Định và phong trào Đồng Khởi Bến Tre.

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 7

Vai “nữ tướng” Nguyễn Thị Định trong vở "Không còn đường nào khác" năm 2022 do NSƯT Đỗ Quyên đảm nhận

Vở "Không còn đường nào khác" đã được Nhà hát Tuồng Việt Nam đưa lên sân khấu lần đầu vào năm 1986, phục dựng lại một lần vào năm 1994. Lần phục dựng năm 2022 này do đoàn nghệ thuật Truyền Thống của nhà hát thực hiện, dự kiến ra mắt công chúng nhân dịp 30/4 năm nay.

So với bản cũ, thì lần này “Không còn đường nào khác” được NSND Lê Tiến Thọ “thêm thắt” vài cảnh để tăng tính thời sự và làm rõ thêm thông điệp lịch sử.

Vở tuồng "Không còn đường nào khác" năm 2022 ghi nhận sự nỗ lực của ê kip dàn dựng khi đưa nghệ thuật tuồng gần hơn với cuộc sống bằng cách chắt lọc những tinh hoa, tinh tế của nghệ thuật truyền thống để tạo sức hấp dẫn cho một tác phẩm về đề tài hiện đại.

Phố đêm Hoàng thành Huế chính thức mở cửa

UBND TP Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế. Thời gian hoạt động của Phố đêm từ 19 đến 23 giờ các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 8

Phố đêm Hoàng thành Huế lung linh sắc màu

Phố đêm Hoàng thành Huế là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, trưng bày, kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống, ẩm thực Huế.

Phố đêm Hoàng Thành sẽ có ba sân khấu chính, bốn điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống. Không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, Áo dài truyền thống Huế...

Phố đêm Hoàng thành Huế được kỳ vọng sẽ là một trong những điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn đối với du khách khi đến du lịch Huế vào ban đêm.

Một số hoạt động văn hóa tiêu biểu trong tuần

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 9

Kon Tum bảo tồn văn hóa cồng chiêng: Để bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng, thời gian qua, ngành VHTTDL tỉnh phối hợp các cấp chính quyền triển khai công tác điều tra, sưu tầm, ghi chép được 145 bài cồng chiêng và thống kê được 2.134 bộ cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh - Ảnh: internet

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 10

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc mới 'Tôi yêu Huế' và ảnh nghệ thuật: Ngày 23/4, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật "Huế - Những góc nhìn mới" lần thứ 4 và cuộc thi sáng tác ca khúc mới 'Tôi yêu Huế' - Ảnh: internet

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 11

Kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu: Sáng 21/4, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu tại di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa

su kien van hoa noi bat trong tuan nhieu hoat dong huong ung ngay sach va van hoa doc lan thu nhat hinh 12

Quảng Ninh mở đường bay đến Cô Tô bằng thủy phi cơ: UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu mở đường bay thủy phi cơ từ Tuần Châu đến đảo Cô Tô, cự ly khoảng 80km, nhằm phát triển du lịch và giao lưu văn hóa - Ảnh: internet

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng nghìn người hâm mộ TP.HCM đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

(CLO) Tối 22/5, hàng nghìn người hâm mộ TP. HCM đã có mặt từ sớm tại các quán cà phê, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1),... để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Đông Nam Á vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, kể cả sau đại dịch

(CLO) Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số, nhưng không phải ở Đông Nam Á. 

Thủ tướng sắp tới của Úc muốn đưa đất nước trở thành 'siêu cường' năng lượng tái tạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), lãnh đạo phe đối lập của Úc Anthony Albanese tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành "siêu cường" năng lượng tái tạo, sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia.

Ngắm nhìn dàn cổ động viên siêu xinh, siêu đáng yêu tại sân vận động Mỹ Đình

(CLO) Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã thực sự là "ngày hội" của hàng nghìn cổ động viên, đặc biệt là dịp để các fan nữ thể hiện tình yêu với bóng đá và với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Nhật Bản

(CLO) Tiếp tục chuyến công du châu Á lần đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân tới Nhật Bản vào chiều Chủ nhật (22/5)

Ngày 22/5: Ghi nhận thêm 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/5 đến 16h ngày 22/5 đã ghi nhận 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 138 ca so với ngày trước đó tại 42 tỉnh, thành phố.

Xử phạt 2 phe vé rao bán giấy mời trận chung kết 20 triệu đồng/cặp

(CLO) Ngày 22/5, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đơn vị đã phát hiện, xử phạt 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

19 triệu người đã được cấp hộ chiếu vắc xin

(CLO) Thông tin từ Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người có hộ chiếu vaccine.

Đề xuất lịch sử là môn học bắt buộc

(CLO) Một trong những quan điểm đưa lịch sử trở thành môn học bắt buộc là vì lịch sử là môn học đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ.