Sửa đổi Luật Đầu tư (thay thế) liên quan đến lĩnh vực đường sắt

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về việc sửa đổi Luật Đầu tư (thay thế) liên quan đến lĩnh vực đường sắt.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9533/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc sửa đổi Luật Đầu tư (thay thế) liên quan đến lĩnh vực đường sắt.

Sửa đổi Luật Đầu tư (thay thế) liên quan đến lĩnh vực đường sắt- Ảnh 1.
Sửa đổi Luật Đầu tư (thay thế) liên quan đến lĩnh vực đường sắt.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng tại các văn bản đã gửi Bộ Tài chính để đưa các nội dung đề xuất sửa đổi Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 ngày 27/6/2025 vào Dự thảo Luật Đầu tư (thay thế) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 9271/VPCP-CN ngày 29/9/2025.

Cùng với đó, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung để làm rõ quy định về thời hạn hợp đồng, gia hạn thời hạn hợp đồng; các nội dung về ưu tiên, ưu đãi, khuyến khích đầu tư đối với các công trình hạ tầng quan trọng, chiến lược (thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc đã phân cấp cho các Bộ ngành, địa phương) trong Luật Đầu tư hiện hành để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, ổn định lâu dài, an toàn, khuyến khích và thu hút được các nhà đầu tư tư nhân tham gia đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng của đất nước theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, hoàn thiện Dự thảo Luật Đầu tư (thay thế), phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức lấy ý kiến Thành viên Chính phủ về các nội dung sửa đổi liên quan đến lĩnh vực đường sắt; thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ kịp thời trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp khẩn trương có ý kiến đối với nội dung đề nghị sửa Luật Đường sắt của Bộ Xây dựng và nội dung Dự thảo Luật Đầu tư (thay thế) của Bộ Tài chính sau khi tiếp thu, hoàn thiện theo ý kiến của Bộ Xây dựng gửi Bộ Tài chính.

Bộ Xây dựng chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp trong quá trình giải trình, tiếp thu ý kiến của Quốc hội về các nội dung liên quan đến lĩnh vực đường sắt và trong quá trình hoàn thiện Dự thảo Luật Đầu tư (thay thế).

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về kiến nghị sửa đổi quy định tại điểm c khoản 3 Điều 24 Luật Đường sắt theo hướng bãi bỏ điểm c khoản 3 Điều 24 Luật Đường sắt 2025 và bổ sung một khoản vào Điều 40 dự thảo Luật Đầu tư (thay thế) như sau: đối với các tuyến đường sắt quốc gia, đường sắt địa phương, nhà đầu tư chuyển giao toàn bộ tài sản hình thành từ dự án cho Nhà nước sau khi hết thời hạn hoạt động của dự án, Nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định của Chính phủ. Bộ Xây dựng cũng đã gửi kèm theo Báo cáo đánh giá các tác động, cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho Bộ Tài chính để phối hợp.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: