Tạm đình chỉ công tác thêm 2 cán bộ y tế vì để du học sinh mắc COVID-19 rời khỏi khu cách ly

(CLO)Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ y tế TTYT huyện Chương Mỹ có liên quan đến vụ bệnh nhân rời khỏi khu cách ly trước khi có kết quả mắc Covid-19. Cơ quan chức năng cũng tiếp tục rà soát xem xét hình thức kỷ luật những cá nhân có liên quan.
Sau khi bệnh nhân Đ.T.N về Hạ Long, Quảng Ninh thì nhận được thông tin dương tính với COVID-19 (ảnh nguồn internet).

Sau khi bệnh nhân Đ.T.N về Hạ Long, Quảng Ninh thì nhận được thông tin dương tính với COVID-19 (ảnh nguồn internet).

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau cuộc họp rà soát, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung chiều 5/1, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với TTYT huyện Chương Mỹ. Đồng thời, cơ sở tiếp tục rà soát, làm rõ trách nhiệm những cá nhân có liên quan.

Sở Y tế Hà Nội ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Quốc Toán- Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ và ông Nguyễn Hữu Tùng- cán bộ trực tiếp cập nhật hồ sơ, khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ. Ngoài việc đình chỉ công tác 2 cán bộ này, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát xem xét hình thức kỷ luật với những cá nhân có liên quan.

Trước đó, chiều 5/1, thông tin về buổi họp quán triệt công tác quản lý đối tượng trong các khu cách ly, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ - ông Tạ Văn Thiềng.

Đây chính là người ký giấy cho bệnh nhân Đ.T.N (Nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam) mắc Covid-19 rời khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Đây là trường hợp du học sinh trở về từ Mỹ trong chuyến bay giải cứu với 89 hành khách nên được cách ly ở khu tập trung.

Lần xét nghiệm đầu tiên, cả 89 người này cho kết quả âm tính. Ngày 3/1, TTYT huyện Chương Mỹ tiếp tục lấy mẫu XN cả 89 trường hợp. Sau đó, CDC trả kết quả cho 84 trường hợp với kết quả âm tính.

Căn cứ vào kết quả này, TTYT đã làm giấy xác nhận cho tất cả 89 trường hợp này. Ở đây có sự nhầm lẫn giữa 84 người có kết quả được thông báo và 89 trường hợp.

Tuy nhiên, kết quả đợt 2 vào tối 4/1 còn 5 trường hợp trong đó có 1 trường hợp dương tính (ca bệnh Đinh Tiến N).

Theo Sở Y tế, có 8 đối tượng cùng phòng Đinh Tiến N. (một về phường Nguyễn Du, TTYT quận đã rà soát và đưa về khu cách ly tập trung); còn 4 đối tượng đã về TP HCM.

Sở Y tế Hà Nội đã thông tin cho CDC TP HCM bố trí đón các đối tượng về cách ly ở khu tập trung, 3 đối tượng dự kiến về sáng nay thì tiếp tục cách ly tại BĐ 14 ngày. 

PGĐ Sở Y tế khẳng định việc ký xác nhận cho các đối tượng về chưa có kết quả xét nghiệm là không đúng quy định.

Do đó, Sở đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với PGĐ TTYT huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng với thời hạn 10 ngày. 

Trước đó, bệnh nhân N. nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có kết quả xét nghiệm âm tính một lần (ngày 23/12/2020) với vi-rút SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Đến 20h20 ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 4/1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà (tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Được biết, theo quy định, tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu hai lần. Lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh. Lần xét nghiệm thứ hai được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Cỡ chữ bài viết: