Tầng lớp siêu giàu bùng nổ tại châu Âu

(CLO) Châu Âu hiện có gần 184.000 cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên, tăng thêm hơn 37.000 người so với năm 2021. Trung bình mỗi ngày, lục địa này có hơn 20 người gia nhập nhóm siêu giàu, trong đó Đức dẫn đầu về tốc độ gia tăng.

Châu Âu đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp siêu giàu, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối chậm và những thách thức kéo dài từ lạm phát, xung đột địa chính trị và chi phí sinh hoạt cao. Trong vòng 5 năm qua, số cá nhân sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên tại khu vực này đã tăng 26%, tương đương hơn 37.000 người mới gia nhập nhóm tài sản siêu lớn.

Theo Báo cáo Tài sản 2026 của Knight Frank, châu Âu hiện có gần 184.000 cá nhân siêu giàu (UHNWI), tăng từ 146.525 người vào năm 2021. Điều đó đồng nghĩa với việc trung bình mỗi ngày có hơn 20 người tại châu lục này vượt ngưỡng tài sản 30 triệu USD.

gettyimages-1490684466-0482992181ca4a77b028b946618a1eb7.jpg
Ảnh minh họa: Theo Getty Images.

Xu hướng trên cho thấy khả năng tạo ra của cải tại châu Âu vẫn duy trì mạnh mẽ, đặc biệt tại các nền kinh tế lớn và những trung tâm tài chính hàng đầu. Tuy nhiên, sự gia tăng của giới siêu giàu cũng phản ánh khoảng cách tài sản ngày càng lớn trong xã hội.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tài sản ròng trung bình của các hộ gia đình trong khu vực đồng euro là 123.500 euro. Tuy nhiên, nhóm 20% hộ gia đình nghèo nhất chỉ sở hữu trung bình khoảng 2.000 euro, trong khi nhóm 20% giàu nhất nắm giữ hơn 1 triệu euro. Khoảng cách này cho thấy phần lớn tài sản mới được tạo ra đang tập trung vào nhóm dân cư có khả năng đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu và doanh nghiệp.

Đức nổi lên là quốc gia dẫn đầu châu Âu về tốc độ gia tăng của người siêu giàu. Trong giai đoạn 2021-2026, nước này có thêm hơn 9.200 cá nhân sở hữu tài sản trên 30 triệu USD, tương đương khoảng 5 người mỗi ngày. Tổng số người siêu giàu tại Đức hiện đạt hơn 38.000 người, cao nhất châu Âu.

Kết quả này phần nào phản ánh sức mạnh của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nơi tập trung nhiều tập đoàn công nghiệp, công nghệ và sản xuất quy mô toàn cầu. Bất chấp những khó khăn gần đây của ngành công nghiệp Đức, giá trị tài sản của giới doanh nhân và nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng lên nhờ thị trường vốn và các khoản đầu tư quốc tế.

Đứng sau Đức là Thụy Sĩ và Pháp. Thụy Sĩ ghi nhận thêm gần 5.000 người siêu giàu trong 5 năm qua, trong khi Pháp có thêm khoảng 3.800 người. Với vai trò là trung tâm ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản hàng đầu thế giới, Thụy Sĩ tiếp tục duy trì sức hút đặc biệt đối với giới giàu có toàn cầu.

1255469.jpg
Thụy Sĩ được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống dành cho giới nhà giàu. Ảnh: The Star.

Anh, Ý và Tây Ban Nha cũng ghi nhận mức tăng ổn định, cho thấy sự tập trung tài sản vẫn chủ yếu diễn ra tại các nền kinh tế lớn của châu Âu. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là trường hợp đáng chú ý khi số người siêu giàu vẫn tăng bất chấp những biến động kinh tế và lạm phát cao trong nhiều năm qua.

Ở góc độ toàn cầu, Mỹ vẫn là động lực lớn nhất của quá trình tích lũy tài sản. Quốc gia này hiện có hơn 251.000 cá nhân sở hữu tài sản trên 30 triệu USD, nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ khoảng 90 phút lại có thêm một người Mỹ gia nhập nhóm siêu giàu. Trung Quốc đứng thứ hai với hơn 121.000 người, trong khi Đức xếp thứ ba.

Theo các chuyên gia của Knight Frank, thế giới đang trải qua một giai đoạn tái phân bổ tài sản quy mô lớn. Bên cạnh Mỹ, các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ cũng đang nổi lên như những trung tâm tạo ra của cải mới, làm thay đổi bản đồ tài sản toàn cầu.

Đối với châu Âu, sự gia tăng nhanh chóng của số lượng triệu phú siêu giàu cho thấy khả năng tạo dựng tài sản vẫn rất mạnh. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đặt ra câu hỏi về mức độ tập trung của cải trong nền kinh tế, khi tốc độ gia tăng tài sản của nhóm giàu nhất đang vượt xa phần còn lại của xã hội. Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu phải đối mặt với áp lực ngân sách, già hóa dân số và tăng trưởng chậm, bài toán cân bằng giữa việc tạo ra của cải và phân phối lợi ích kinh tế có thể sẽ ngày càng trở nên cấp thiết.

Xem thêm

Dầu Iran gần cạn, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc gấp rút tìm nguồn thay thế

Dầu Iran gần cạn, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc gấp rút tìm nguồn thay thế

(CLO) Nguồn dầu thô Iran sẵn có cho các khách hàng Trung Quốc đang nhanh chóng cạn kiệt sau khi Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran. Diễn biến này có thể buộc các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc phải chuyển sang những nguồn cung thay thế ngay từ tháng tới.

Hệ thống đo và phối màu kỹ thuật số dự kiến triển khai tại dự án vải ở Khu Công Nghiệp Du Long

Khánh Hòa cấp phép dự án nhà máy vải hơn 600 tỷ đồng

(CLO) Dự án Nhà máy sản xuất vải cao cấp Unitex Việt Nam vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để triển khai tại Khu công nghiệp Du Long, xã Thuận Bắc, tỉnh Khánh Hòa, với tổng vốn đầu tư khoảng 608,7 tỷ đồng, tương đương 23,45 triệu USD.

Phân lân Ninh Bình đồng hành cùng nhà vườn nâng giá trị sầu riêng Đắk Lắk

Phân lân Ninh Bình đồng hành cùng nhà vườn nâng giá trị sầu riêng Đắk Lắk

Không dừng ở việc giới thiệu sản phẩm, Phân lân Ninh Bình chú trọng tư vấn kỹ thuật, chuyển giao kiến thức sử dụng phân bón cho bà con nông dân ngay tại nhà vườn. Đội ngũ kỹ thuật của doanh nghiệp trực tiếp trao đổi với bà con về nhu cầu dinh dưỡng của cây, cách lựa chọn chủng loại và sử dụng phân bón phù hợp với từng điều kiện đất đai, từng giai đoạn sinh trưởng.

Victory Place: Đặc quyền sống nghỉ dưỡng giữa trái tim thành phố biển

Victory Place: Đặc quyền sống nghỉ dưỡng giữa trái tim thành phố biển

Với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 9,52%, cao nhất khu vực Nam Trung Bộ, Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn cộng đồng cư dân thành đạt, thúc đẩy nhu cầu về những không gian sống cao cấp tương xứng với vị thế chủ nhân. Đón đầu xu hướng ấy, Victory Place thuộc tổ hợp Capital Square nổi bật với tầm nhìn khoáng đạt trên cao cùng hệ tiện ích đa trải nghiệm, kiến tạo chuẩn sống thượng lưu giữa lòng thành phố biển.

Iran còn giữ vai trò nào trên bản đồ dầu mỏ thế giới?

Iran còn giữ vai trò nào trên bản đồ dầu mỏ thế giới?

(CLO) Việc Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran đang thực sự làm tê liệt dòng chảy dầu của Tehran, khiến sản lượng của nước này không còn giữ vai trò đáng kể trong cán cân cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.

Viettel chính thức trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại cộng hoà Dominica

Viettel chính thức trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại cộng hoà Dominica

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) thông báo đã chính thức đấu thầu thành công quyền sử dụng 3 băng tần vô tuyến điện và sẽ nhanh chóng xây dựng mạng lưới để cung cấp dịch vụ viễn thông với những công nghệ tiên tiến nhất tại Cộng hòa Dominica – quốc gia thứ 3 của Viettel tại thị trường Châu Mỹ.

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

Đất nền không còn là phân khúc có thể 'mua gì cũng thắng'

(CLO) Đất nền từng là “ngôi sao” của thị trường bất động sản, nhiều lần trở thành tâm điểm của những cơn sốt đất tại các khu vực ven đô. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá bị đẩy lên cao và thanh khoản suy giảm, phân khúc này đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và sàng lọc mạnh hơn.

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Vừa qua, ngày 22/7/2026, Văn phòng Công nhận Năng lực Đánh giá Sự phù hợp về Tiêu chuẩn Chất lượng (AOSC) đã chính thức trao Quyết định số 386/QĐ-AOSC công nhận Tổ Thí nghiệm Hóa – Phân xưởng Hóa của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có năng lực thử nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với mã hiệu VLAT-1.0577. Dấu mốc này khẳng định năng lực tự chủ thử nghiệm độc lập của đơn vị, tạo tiền đề tối ưu hóa hàng chục tỷ đồng chi phí than, dầu nhiên liệu sản xuất và nâng cao hiệu quả kiểm soát phát thải ngay từ đầu nguồn.

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Giá vàng thế giới áp sát 4.400 USD khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Vàng tiến sát tuần tăng thứ ba khi Mỹ loay hoay với nợ công

(CLO) Giá vàng đang trên đà khép lại tuần tăng thứ ba liên tiếp, sau khi Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ đẩy mạnh hoạt động mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn. Động thái này làm dấy lên những lo ngại mới về gánh nặng nợ công và thúc đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Cỡ chữ bài viết: