Điều chỉnh kích thước chữ

Tạo đà phục hồi, phát triển ngành hàng không Việt Nam

(CLO) Cùng với sự nỗ lực của bản thân ngành hàng không, nhà nước cần tiếp tục có các chính sách hỗ trợ kịp thời để vượt qua những khó khăn, thách thức và tạo đà phục hồi, phát triển ngành hàng không Việt Nam trong những năm tới.

Audio

Thông tin từ PGS.TS.Nguyễn Văn Thạo - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, nếu xem nền kinh tế của một quốc gia, cũng như kinh tế thế giới là một cơ thể sống thì vận tải như hệ thống huyết mạch của cơ thể sống đó.

tao da phuc hoi phat trien nganh hang khong viet nam hinh 1

PGS.TS.Nguyễn Văn Thạo - Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Nếu hoạt động kinh tế của xã hội là một chu trình từ sản xuất, phân phối, lưu thông tới tiêu dùng thì vận tải là một nhân tố đóng vai trò trọng yếu trọng yếu trong quá trình phân phối, lưu thông.

Hoạt động vận tải bị ách tắc, trở ngại sẽ gây ra những ách tắc, trở ngại cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, các ngành, lĩnh vực, gây ra những khó khăn cho phân phối, lưu thông, tiêu dùng, làm xáo trộn, rối loạn trong sinh hoạt xã hội.

“Không chỉ có ý nghĩa và vai trò quan trọng về mặt kinh tế, có tác động và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế, vận tải còn có ý nghĩa về xã hội, có ảnh hưởng và tác động lớn đến đời sống xã hội; có ảnh hưởng và tác động tới khả năng quốc phòng, an ninh, tới hoạt động đối ngoại, quan hệ quốc tế của đất nước”, PGS.TS.Nguyễn Văn Thạo khẳng định.

Hàng không là ngành vận tải non trẻ so với nhiều ngành vận tải khác như đường bộ, đường sắt nhưng có sự phát triển vượt bậc, trở thành một bộ phận lớn, quan trọng của ngành vận tải.

Đây là ngành vận tải được ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và ưu thế lớn của hàng không so với các phương tiện vận tải khác là tốc độ cao, độ an toàn cao và khả năng vận tải đến những vùng có địa hình khó khăn, vùng núi, biên giới, hải đảo.

Ngành hàng không trở thành phương thức vận tải quan trọng kết nối giữa các thành phố, trung tâm kinh tế; giữa các vùng miền của đất nước; nhất là kết nối đất nước với các quốc gia trên thế giới.

Đối với một quốc gia, tình hình hoạt động, sự phát triển của ngành hàng không thể hiện quy mô, tiềm lực của nền kinh tế, trình độ khoa học công nghệ, quan hệ quốc tế, mức độ hội nhập của tế của đất nước.

Đồng thời thể hiện sức sống của dân cư trong nước, khả năng ứng phó của đất nước, bảo vệ người dân trong những tình huống khẩn cấp như thiên tai bão lụt, động đất, dịch bệnh,...

Ngoài ra cũng gián tiếp thể hiện khả năng quốc phòng, an ninh của đất nước. Do đó sự phát triển của ngành hàng không góp phần không nhỏ vào việc nâng cao vị thế của đất nước trước các quốc gia và bạn bè quốc tế.

tao da phuc hoi phat trien nganh hang khong viet nam hinh 2

Những tín hiệu phục hồi tích cực của ngành hàng không Việt Nam trong những tháng đầu năm 2022.

Sự phát triển của ngành hàng không kết nối, thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng và các phương thức vận tải khác, tạo điều kiện thúc đẩy và lưu thông hàng hóa, phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam ở thị trường trong nước và thị trường quốc tế, PGS.TS.Nguyễn Văn Thạo cho biết thêm.

Trong những năm tới, bối cảnh thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19, thương mại quốc tế, đầu tư và du lịch, các hoạt động sản xuất,...từng bước trở lại trạng thái bình thường, trong đó có ngành hàng không.

Nhu cầu và cơ hội cho sự phát triển của ngành hàng không nước ta là rất lớn, tuy nhiên theo PGS.TS.Nguyễn Văn Thạo hiện hàng không nước ta còn đang gặp phải nhiều khó khăn sau đại dịch vừa qua.

Năm 2020, Vietnam Airline lỗ 8.743 tỷ đồng (trước thuế) trong đó vận tải hành khách lỗ 10.975 tỷ đồng. Mặc dù nhà nước đã có một số chính sách hỗ trợ giúp ngành hàng không vượt qua khó khăn như:

Giảm 50% giá cất, hạ cánh máy bay và giá điều hành dịch vụ bay; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế quy định; cơ cấu lại nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn,...Đặc biệt gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng cho Vietnam Airline để bù đắp thanh khoản và tăng vốn chủ sở hữu của nhà nước ở Vietnam Airline.

Sự hỗ trợ này nhằm giúp ngành hàng không Việt Nam giảm bớt một phần khó khăn nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức, trở ngại cho việc nắm bắt cơ hội để phục hồi và phát triển.

Trong khi trên thế giới, nhiều nước đã có các chính sách và gói hỗ trợ tài chính để phục hồi và phát triển ngành hàng không của mình, điều này sẽ tạo ra những thách thức cạnh tranh đối với hàng không Việt Nam.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phát hiện 3 thi thể của một gia đình nổi trên đường thoát nước thải nhà máy cao su

(CLO) Ngày 26/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ 3 thi thể trong một gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su.

Công ty Mirelite Mirsa (Hungary) mong muốn đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

(CLO) Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.

Cả nước đã có 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh.

Tại sao giới trẻ Nhật Bản lại ngại hôn nhân?

(CLO) Một báo cáo được chính phủ Nhật Bản công bố trong tháng này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 chưa kết hôn và cũng không có ý định kết hôn.

Đẩy nhanh triển khai Khu đô thị Nam sông Đa Nhim 153ha

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Các nước G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

(CLO) Thông báo trên đã được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Các thị trường Mỹ, châu Âu hầu như đã đóng cửa đối với vàng nhập khẩu từ Nga theo lệnh trừng phạt trên.

Đường sắt chạy thêm nhiều tàu khách tới các điểm du lịch

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.