Điều chỉnh kích thước chữ

Tập hợp, khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc với ý chí, khát vọng Việt Nam

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh, trọng tâm công tác phối hợp giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam là tập hợp, khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc vượt qua khó khăn với ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP

Chiều 18/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự nỗ lực, hành động quyết liệt, quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhân dân đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng trước tình hình dịch bệnh COVID-19; việc đề nghị hệ thống chính trị vào cuộc, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, từng ngày, từng giờ, hết sức khẩn cấp, xác định cấp độ "chống dịch như chống giặc", thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia và đội phản ứng nhanh… Trước diễn biến của dịch, ngày 31/1, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, tuyên truyền thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng về phòng, chống COVID-19.

Các ý kiến tại cuộc họp nhất trí đánh giá Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ; tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương luôn lắng nghe, nắm bắt tình hình nhân dân thông qua ý kiến phản ánh của đại diện MTTQ.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã tiếp nhận 2.127 kiến nghị của cử tri; đến nay đã trả lời 2.105/2.127 kiến nghị, đạt 99%. Riêng đối với 223 kiến nghị cử tri gửi đến Thủ tướng đã được giao các bộ, ngành cơ quan xem xét, giải quyết và có văn bản trả lời cử tri đạt tỷ lệ 100%.

Các ý kiến mong muốn hai cơ quan tiếp tục phối hợp tốt trong xây dựng cơ chế chính sách để các văn bản được ban hành có tính khả thi cao như Nghị định 100 về xử phạt vi phạm an toàn giao thông, mà theo MTTQ, có sức lan tỏa và đi vào cuộc sống, hiệu quả rõ rệt.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn, trong năm 2020, MTTQ sẽ tập trung giám sát 5 chuyên đề: Công tác cán bộ; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thành quả của đất nước trong thời gian qua có sự đóng góp trực tiếp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, là thắng lợi của ý Đảng, lòng dân, là kiềng 3 chân: Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Đó là sự sát dân, gắn bó với nhân dân với tinh thần tiến công, đưa đất nước tiến lên. Điều đặc biệt, đó là sự đoàn kết của toàn dân, đã góp công, góp sức cho sự phát triển của đất nước.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trọng tâm phối hợp công tác là tập hợp, khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc vượt qua khó khăn với ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam. Trước mắt, phối hợp tiếp tục vận động tổ chức, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động, tự giác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Nhất trí cho rằng MTTQ đã lăn xả vào thực tiễn, không còn hành chính hóa, không còn chậm đổi mới, Thủ tướng nêu rõ, cần đa dạng hóa phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành của mặt trận các cấp, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin với các bộ, ngành, địa phương, nắm bắt dư luận, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lưu ý dư luận trên mạng xã hội. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020. Phối hợp phát huy dân chủ, giám sát, phản biện xã hội.

“Tôi rất mong MTTQ Việt Nam cùng với Chính phủ xem xét, giải quyết, điều chỉnh chính sách bất cập, chưa phù hợp, chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, những bức xúc của nhân dân ngay từ các cấp mặt trận, chính quyền cơ sở”, Thủ tướng phát biểu, đồng thời cho rằng cần phải tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của MTTQ trong việc xây dựng, hoạch định chính sách pháp luật, phục vụ phát triển đất nước.

PV