Thái Lan xuất khẩu gạo tăng mạnh trở lại

(CLO) Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan hy vọng xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo trong năm 2020, với tổng giá trị 4,2 tỉ USD sau giai đoạn hạn chế xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.
Thái Lan xuất khẩu gạo tăng mạnh trở lại. Ảnh: TL

Thái Lan xuất khẩu gạo tăng mạnh trở lại. Ảnh: TL

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ. Quốc gia Đông Nam Á này sản xuất hơn 20 triệu tấn gạo mỗi năm, trong đó khoảng 10 triệu tấn để tiêu dùng trong nước và phần còn lại để xuất khẩu.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan hy vọng xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo trong năm 2020, với tổng giá trị 4,2 tỉ USD, tương đương chỉ tiêu của Bộ Thương mại. Đây là chỉ tiêu thấp nhất trong vòng 7 năm qua, kể từ 2013 khi Thái Lan chỉ xuất khẩu có 6,6 triệu tấn gạo.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 2 tháng đầu năm nay tiếp tục không hoàn thành chỉ tiêu, với khối lượng dừng lại ở mức 450.000-500.000 tấn mỗi tháng. Để đạt được chỉ tiêu xuất khẩu 7-8 triệu tấn trong năm nay, trung bình mỗi tháng Thái Lan phải xuất khẩu 620.000 tấn gạo.

Tại Ấn Độ, xuất khẩu gạo trong tài khóa 2020/21 – bắt đầu từ ngày 1/4/20220 - có thể tăng 15% do giá rẻ hấp dẫn khách hàng trong khi nguồn cung dồi dào sau một giai đoạn việc xuất khẩu bị gián đoạn vì dịch COVID-19. Đây là một trong những dự báo đầu tiên của nước này về xuất khẩu gạo trong tài khóa mới.

Ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo của Olam India cho biết: "Nhu cầu từ khách hàng quốc tế đối với gạo Ấn Độ đang tăng lên, và chúng tôi hy vọng nhu cầu sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa".

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong tài khóa 2019/20 đạt 9 triệu tấn, thấp nhất trong vòng 8 năm, theo số liệu của Chính phủ nước này.

Ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ cho biết nhu cầu đã được cải thiện gần đây, khi gạo Ấn Độ rẻ hơn so với các đối thủ khác.

Đồng rupee giảm xuống mức thấp kỉ lục khiến gạo Ấn Độ giảm giá so với nguồn cung gạo từ các quốc gia cạnh tranh và điều này đã thúc đẩy người mua từ các nước châu Phi và châu Á như Malaysia và Philippines mua hàng. Malaysia đã kí hợp đồng nhập khẩu kỉ lục 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ, kì hạn trong tháng này và tháng tới.

Gạo Ấn Độ được báo giá từ 385-389 USD/tấn trong tuần này, trong khi gạo Thái Lan, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, được chào giá 480-505 USD.

Ngoại trừ Ấn Độ, các nhà xuất khẩu quan trọng khác như Thái Lan, Việt Nam và Campuchia thời gian qua đều có những giai đoạn hạn chế xuất khẩu, ông Himanshu Agarwal, Giám đốc điều hành tại Satyam Balajee, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Ấn Độ cho biết. "Ấn Độ không hạn chế xuất khẩu gạo và Ấn Độ có khả năng đáp ứng được những đơn hàng có khối lượng lớn”.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: