Thanh tra TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân tại dự án đường Phương Mai - sông Lừ

(CLO) Liên quan đến dự án cải tạo xây dựng đường Phương Mai - sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội), thông tin phóng viên có được, hiện Thanh tra thành phố Hà Nội đang làm việc với các đơn vị liên quan về một số nội dung phản ánh, khiếu nại của người dân trong quá trình thực hiện dự án.

Như đã thông tin, dự án cải tạo xây dựng đường Phương Mai - sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội) dài hơn 325m trì trệ 14 năm và tiếp tục xin gia hạn tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng (GPMB). 

thanh tra tp ha noi lam ro khieu nai cua nguoi dan tai du an duong phuong mai song lu hinh 1

Dự án Cải tạo xây dựng đường Phương Mai - sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội), có tổng chiều dài 325,92m, bề rộng mặt đường 10,5m, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư.

Bài liên quan

Hà Nội: Dự án đường hơn 325m Phương Mai - sông Lừ tiếp tục lùi đích đến năm 2025

Hà Nội: Cận cảnh dự án đường Phương Mai - sông Lừ 'vướng' giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Dự án đường hơn 325m trì trệ 14 năm, tiếp tục xin gia hạn tiến độ vì vướng GPMB?

Liên quan đến dự án này, thông tin phóng viên có được, hiện Thanh tra thành phố Hà Nội đang làm việc với các đơn vị liên quan về một số nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân trong quá trình thực hiện dự án.

Trước đó như đã thông tin, dự án cải tạo xây dựng đường Phương Mai - sông Lừ đã thực hiện xong công tác lựa chọn nhà thầu để thực hiện. Tuy nhiên vẫn vướng mắc trong công tác GPMB, do vậy chưa triển khai thi công ngoài hiện trường. Người dân chưa đồng thuận với phương án chỉ giới được phê duyệt, kiến nghị về đơn giá đền bù còn thấp so với giá thị trường; kiến nghị về nguồn gốc đất và tái định cư...

Thời quan qua nhiều hộ dân phố Phương Mai đã có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ nhiều vấn đề về mốc giới, tim đường, cách tính diện tích đất công trong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, cũng như tính hiệu quả trong thực hiện dự án này để tránh lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

thanh tra tp ha noi lam ro khieu nai cua nguoi dan tai du an duong phuong mai song lu hinh 2

Hiện nay nhiều người dân thuộc khu C9, C10 tập thể Kim Liên (phường Kim Liên) cũng được tuyên truyền vận động bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Trong ảnh nhiều căn nhà khu vực tầng 2 chưa được tháo dỡ để bàn giao mặt bằng

Theo phản ánh của người dân, công tác giải phóng mặt bằng, triển khai từ khoảng năm 2020, đến nay vẫn chưa hoàn thành do vướng mắc về việc xác định diện tích đất ở. Cụ thể, một số hộ dân có sổ đỏ được cấp vào khoảng năm 2006-2007, nhưng khi giải phóng mặt bằng, một phần diện tích đất theo sổ đỏ của họ lại bị coi là đất công và không được bồi thường, dẫn đến sự bất đồng và chậm trễ trong quá trình thực hiện.

Như trường hợp của hộ gia đình ông N.D.T., gia đình ông sử dụng thửa đất 41m², được cấp sổ đỏ năm 2007. Kết quả đo đạc cho thấy diện tích thực tế gia đình đang sử dụng là 41,2m². Tuy nhiên, theo phương án bồi thường, gia đình ông chỉ được bồi thường 4,98m² trong tổng số 7,6m² đất bị thu hồi. Lý do được đưa ra là 2,62m² nằm trong diện tích đất công đã được giao cho UBND phường Phương Mai quản lý từ năm 2000.

Theo ông T., sự không thống nhất giữa diện tích đất được ghi trong sổ đỏ (cấp năm 2007) và việc xác định một phần diện tích là đất công (từ năm 2000) là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia đình ông chưa đồng ý với phương án bồi thường.

thanh tra tp ha noi lam ro khieu nai cua nguoi dan tai du an duong phuong mai song lu hinh 3

Theo phản ánh, một số hộ dân có sổ đỏ được cấp vào khoảng năm 2006-2007, nhưng khi giải phóng mặt bằng, một phần diện tích đất theo sổ đỏ của họ lại bị coi là đất công và không được bồi thường, dẫn đến sự bất đồng và chậm trễ trong quá trình thực hiện.

Tương tự, trường hợp ông N.D.T., gia đình bà L.H. cũng gặp vướng mắc tương tự về diện tích đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận Đống Đa cấp cho gia đình bà năm 2006 ghi nhận diện tích đất ở là 48,5m². Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đo đạc thực tế là 48,6m², chênh lệch không đáng kể (0,1m²). Tuy nhiên, phương án giải phóng mặt bằng lại xác định trong 8,8m² đất phải thu hồi có 0,6m² là đất công. Điều này dẫn đến việc diện tích đất ở còn lại của gia đình bà H. sau khi trừ phần đất công chỉ còn 48m², không khớp với diện tích 48,5m² được ghi trong sổ đỏ. Sự không nhất quán này đang gây khó khăn cho việc thống nhất phương án bồi thường...

Ngoài ra, hiện nay dự án cũng vướng phải phản ứng gay gắt từ người dân phường Phương Mai về việc giải phóng mặt bằng bị cho là "lệch" về một phía.

Theo phản ánh của người dân, hướng từ ngã tư Lương Đình Của - Phương Mai đến sông Lừ, phía bên đường thuộc phường Kim Liên, khi thực hiện giải phóng mặt bằng chỉ lấy vào khoảng 2,5 - 2,8m². Trong khi đó, tại khu vực bên đường thuộc phường Phương Mai, một số điểm bị lấy vào trên 3,6m, thậm chí có những điểm lên đến hơn 4,5m. Sự chênh lệch đáng kể này đã làm dấy lên lo ngại về tính công bằng và minh bạch của dự án...

thanh tra tp ha noi lam ro khieu nai cua nguoi dan tai du an duong phuong mai song lu hinh 4

Một số công trình đã thực hiện một phần việc giải phóng mặt bằng và được xây dựng lại

Được biết, dự án cải tạo xây dựng đường Phương Mai - sông Lừ (quận Đống Đa, Hà Nội), có tổng chiều dài 325,92m, bề rộng mặt đường 10,5m, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư.

Từ thời điểm phê duyệt dự án năm 2010, sau 14 năm giãn, hoãn và điều chỉnh tiến độ tới nay vẫn chưa thể hoàn thành. Hiện dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh khoảng 225 tỷ đồng, đội vốn lên gấp 3 lần so với thời điểm 2010 (hơn 70 tỷ đồng).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, cuối năm 2024, đã ký Quyết định số 6750 phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến quý IV/2025 do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trao đổi với phóng viên về công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo các phường Phương Mai và phường Kim Liên cho biết, hiện nay đang tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên việc thực hiện vẫn gặp khó khăn do người dân chưa đồng thuận hoàn toàn, việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa đạt được tiến triển như mong muốn.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: