Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương

(CLO) Chiều 01/11, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND, các sở ban ngành, Hội Nhà báo tỉnh Trà Vinh về nâng cao vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo địa phương.

Tham dự buổi làm việc có nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, nhà báo Trương Văn Chuyển - Uỷ viên thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí đại diện cho các phòng ban nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Lê Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhà báo Tăng Chí Huấn, Chủ tịch Hội Nhà báo Trà Vinh và đại diện các cơ quan ban, ngành của tỉnh.

Bài liên quan

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Hội Nhà báo địa phương

Hội Nhà báo địa phương đổi mới hoạt động để khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng, tạo đồng thuận xã hội

Không ngừng nâng cao vị thế, vai trò của Hội Nhà báo địa phương trong xã hội

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Kim Ngọc Thái- Phó bí thư tỉnh uỷ cho biết: trong thời gian qua trên địa bàn Trà Vinh có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, nhiều chỉ tiêu kinh tế, thu ngân sách đạt ở mức cao... Kết quả đó một phần có sự đồng hành của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, nhà báo Sơn Hùng-  Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Trà Vinh cho biết: Hội Nhà báo đã tham mưu cho tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo định hướng hoạt động báo chí, văn bản thực hiện quy định của nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn... Thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, xây dựng phát triển tổ chức Hội, hằng năm tổ chức Hội báo xuân, giải báo chí về quê hương Trà Vinh,  tổ chức phong trào sáng tạo tác phẩm chất lượng cao, tạp chí người làm báo Trà Vinh, bồi dưỡng nghiệp vụ, bảo vệ quyền và lợi ích của Hội viên đồng thời thường xuyên kiểm tra thực hiện các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam ...

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 2

Ông Kim Ngọc Thái- Phó bí thư tỉnh uỷ tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác.

Hội nhà báo Trà Vinh cũng đề xuất một số kiến nghị với Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cần thống nhất mô hình tổ chức, xây dựng tiêu chuẩn cán bộ Hội. Đồng thời Hội Nhà báo Việt Nam nên có chính sách đặc thù cho những địa phương thuộc ĐBSCL, nơi có các tờ báo chữ khmer phát huy hiệu quả hoạt động. Hội Nhà báo Trà Vinh cũng kiến nghị với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo mô hình quản lý Hội theo các quy định của nhà nước, đặt hàng nhiệm vụ cho Hội theo chức năng nhiệm vụ và tạo điều kiện về kinh phí để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ thông tin tại buổi làm việc, ông Phan Toàn Thắng, Quyền Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn nữa về các hoạt động của Hội trong đó chú trọng việc giao nhiệm vụ, tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ Hội hoạt động, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ. Bà Vũ Thị Hà- Phó trưởng ban phụ trách Ban công tác Hội viên HNB cho rằng so với các Hội Nhà báo khác thì Hội Nhà báo Trà Vinh còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực Hội Nhà báo Trà Vinh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trên tinh thần ý kiến của lãnh đạo địa phương và các hoạt động sẽ có những chuyển mới về mọi mặt hoạt động.

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 3

Đồng chí Phan Toàn Thắng, Quyền Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam.

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 4

Nhà báo Trần Thái Sơn – Phó trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, điều hành Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó trưởng ban chuyên trách ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hoạt động Hội cần tăng cường giáo dục đạo đức người làm báo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên trong việc phối hợp với ban tuyên giáo, sở thông tin truyền thông để tăng cường công tác quản lý báo chí trên địa bàn. Còn theo ông Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo VN đề nghị Hội Nhà báo Trà Vinh nâng cấp giải báo chí quê hương Trà Vinh thành giải thưởng cấp tỉnh và tập trung đầu tư giải thưởng chất lượng cao.

Nhà báo Trương Văn Chuyển, Uỷ viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, đối với các Hội Nhà báo khu vực ĐBSCL có những nét tương đồng là những khó khăn  chung về cơ sở vật chất, đa số người làm công tác ở hội kiêm nhiệm... Nhà báo Trương Văn Chuyển đề nghị nên có giải báo chí của tỉnh có quy mô lớn hơn, tạo thêm động lực để các hội viên phấn đấu theo nghề nghiệp. Tăng cường công tác đào tạo lý luận chính trị cho các hội viên để hỗ trợ cho công tác chuyên môn đáp ứng với yêu cầu thực tiễn.

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 5

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Trà Vinh đã có nhiều cố gắng trong hoạt động Hội, thực hiện nhiều chương trình công tác quan trọng trong đó đã xuất bản Tập san Người làm báo Trà Vinh. Đồng chí gợi mở một số vấn đề nhằm tháo gỡ cho các khó khăn như: lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND cần đặt hàng những tác phẩm báo chí tuyên truyền các chính sách kinh tế - xã hội của địa phương qua đó có kinh phí hoạt động. Hội cần đầu tư xây dựng tạp chí chuyên ngành mà cụ thể là tạp chí điện tử bằng tiếng khmer, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ truyền thông, nâng cao trình độ về dân tộc tôn giáo các Hội Nhà báo tỉnh thuộc khu vực Nam sông Hậu.

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đề cập đến các hoạt động, trong đó cần tham khảo thêm các hoạt động có ý nghĩa thiết thực hơn nữa, cần tổ chức các lớp lý luận chính trị cho anh em báo chí, tạo điều kiện đặt hàng để Hội thực hiện một số nội dung theo yêu cầu của tỉnh, về tổ chức biên chế UBND tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu phù hợp với các quy định.

thao go kho khan nang cao hon nua hieu qua hoat dong cua hoi nha bao dia phuong hinh 6

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết của Hội Nhà báo Việt Nam, các buổi làm việc lần này nhằm kiện toàn lại công tác tổ chức ở các Hội địa phương, tìm hiểu hoạt động cụ thể tại địa phương để tiến tới mô hình hoạt động thống nhất. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm đến vấn đề biên chế của Hội, nâng cấp giải báo chí Quê hương Trà Vinh thành cấp tỉnh. Sớm có trụ sở của Hội để làm việc, cần có kế hoạch, có cơ chế đặt hàng để hội viên thực hiện, kiện toàn vị trí phó chủ tịch thường trực Hội.

Đặc biệt tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các hội viên, công tác đào tào nghiệp vụ có thể tổ chức trực tuyến nhưng cần có sự tham gia của Hội địa phương bên cạnh đó. Hội Nhà báo tỉnh cần đi đầu trong việc hiện đại hoá cách làm báo đó là tăng cường chuyển đổi số, đừng để khoản trống thông tin nên việc có những sản phẩm báo chí tiếng khmer là phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tiếp tục thực hiện tốt các phong thi đua đối với người làm báo văn hoá và văn hoá trong các cơ quan báo chí.

Mai Phúc

Xem thêm

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

Ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội

(CLO) Ngày 17/6, trong không khí hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và ra mắt Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội cùng các Chi hội Nhà báo trực thuộc nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối giữa truyền thống và tương lai, giữa tôn vinh và đối thoại, giữa những giá trị bền vững của báo chí cách mạng với những vấn đề mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

(CLO) Những tiếng chửi vang lên giữa không gian đình làng. Không phải ở ngoài chợ hay trong một cuộc cãi vã đời thường, mà xuất hiện trong phần tế lễ của một nghi thức dân gian đã tồn tại từ nhiều đời ở Hội Phết Hiền Quan. Âm thanh ấy trở thành điểm mở đầu đầy bất ngờ của chương trình phát thanh "Giữ hồn làng trong phát triển" do Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: