Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Đức: Lời cảnh báo nghiêm khắc với châu Âu

(CLO) Với số ca nhiễm mới kỷ lục, đại dịch Covid-19 ở Đức đang tồi tệ trở lại. Thậm chí, làn sóng thứ 4 này có thể là đợt tồi tệ nhất từ đầu đại dịch, bất kể khoảng 70% dân số trưởng thành Đức đã được tiêm chủng. Kịch bản này còn có nguy cơ diễn ra ở các nước châu Âu khác.

Những kỷ lục buồn tại Đức

Đức đã thiết lập một loạt kỷ lục buồn trong đại dịch Covid-19 vào những ngày gần đây. Vào ngày 10/11, cả nước đã ghi nhận 39.676 trường hợp nhiễm Covid-19 mới chỉ trong 24 giờ, con số cao nhất trong đại dịch. Điều này bất chấp tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ của Đức đã là gần 67% dân số trưởng thành.

dich covid 19 bung phat tro lai tai duc loi canh bao nghiem khac voi chau au hinh 1

Theo các chuyên gia, Đức và các quốc gia châu Âu cần thực hiện thêm các biện pháp kiểm soát Covid-19, thay vì chỉ phụ thuộc vào vắc xin - Ảnh: DW

Trong khi đó, số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày cũng lập kỷ lục mới, với hơn 232 trường hợp trên 100.000 người, trong khi kỷ lục cũ là 200/100.000 người vào ngày 8/11.

Làn sóng bùng phát thứ tư tại Đức này được đánh giá sẽ là rủi ro lớn đối với những người chưa được tiêm chủng và những người đã được tiêm chủng ở đợt đầu. Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn ở các bệnh viện. Theo thống kê, số lượng bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng không còn cao như một năm trước, nhờ tác dụng của vắc xin, song cũng đã có sự gia tăng rõ ràng.

Các đơn vị chăm sóc đặc biệt thậm chí còn “quá tải hơn so với cách đây một năm khi không có vắc xin” như nhật báo Sueddeutsche Zeitung đưa tin. Điều này một phần là do một số lượng lớn nhân viên y tá nghỉ việc, do đã làm việc quá sức kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến nhà virus học nổi tiếng người Đức Christian Drosten phải gióng lên hồi chuông cảnh báo. Hôm thứ Ba (9/11), ông cho rằng có khả năng 100.000 người khác sẽ chết nếu không làm gì để ngăn dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đợt bùng phát Covid-19 thứ 4 ở Đức. Đầu tiên là việc một phần ba số người lớn ở nước này vẫn chưa chịu đi tiêm chủng, đồng thời nhiều người mắc các bệnh nền khiến họ dễ rơi vào tình trạng nghiêm trọng, dù đã được tiêm vắc xin.

Ngoài ra theo các chuyên gia, tác dụng của vắc xin cũng đã bắt đầu suy giảm đối với những người được tiêm chủng ở giai đoạn đầu, từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Những người được chủng ngừa sớm còn thường là những người cao tuổi nằm trong số những nhóm dân số có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Hơn nữa, virus cũng không còn giống như trước. Diễn biến dịch bệnh tại Đức cho thấy rằng, biến thể Delta dễ lây lan hơn nhiều so với chủng ban đầu cách đây một năm, ngay cả với những người đã được tiêm chủng.

Nguyên nhân là gì?

Theo cách chuyên gia, “tâm lý xả hơi” của người dân Đức sau một giai đoạn dài bị kìm hãm bởi các chiến dịch phong tỏa và cách ly cũng là một nguyên nhân khiến đại dịch bùng phát trở lại.

“Mọi người đều hào hứng tham gia vào các hoạt động mà họ đã không được làm trong giai đoạn đóng cửa. Rất nhiều người còn mang tâm lý sai lầm rằng, nhờ vắc xin chúng ta có thể lật ngược tình thế và trở lại cuộc sống bình thường”, Till Koch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Hamburg, phân tích.

Còn có một nguyên nhân đặc biệt khác là tác động của cuộc bầu cử Đức diễn ra hồi cuối tháng 9 vừa rồi. Trong chiến dịch tranh cử, đại dịch Covid-19 không còn là mối quan tâm duy nhất ở quốc gia này. Hơn nữa, các chính trị gia còn thường xuyên nêu bật những thành công của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

“Có nghĩa là truyền thông đã khiến dân chúng nghĩa rằng mọi thứ đang diễn ra tốt hơn”, Ralf Reintjes, một nhà dịch tễ học tại Đại học Khoa học Ứng dụng, nhận định.

dich covid 19 bung phat tro lai tai duc loi canh bao nghiem khac voi chau au hinh 2

Có tới 48.000 ca nhiễm Covid-19 mới tại Đức vào ngày 11/11 - Nguồn: JHU CSSE COVID-19 Data.

Bài học cho các quốc gia khác

Bài học chính của làn sóng thứ 4 ở Đức là “chúng ta đã phụ thuộc quá nhiều vào vắc xin, dẫn đến phương hại các biện pháp khác, chẳng hạn như xét nghiệm và hạn chế di chuyển”, Reintjes nói.

“Đối mặt với một biến thể mới, gần 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng đơn giản là quá ít để ngăn chặn dịch. Rõ ràng, những gì đang diễn ra ở Đức có khả năng được tái hiện trên quy mô châu Âu trong những tuần tới”, Koch cảnh báo.

Trên thực tế, sự bùng phát trở lại cũng đang bắt đầu diễn ra ở Hà Lan và ở Đan Mạch, dù cả hai nước này không hề có một cuộc bầu cử nào như Đức cả.

Không phải ngẫu nhiên các quốc gia phía bắc châu Âu bị ảnh hưởng đầu tiên. Koch giải thích: “Giống như tất cả các loại virus đường hô hấp khác, Covid-19 hoạt động theo mùa và các nước ở phía nam như Tây Ban Nha và Ý được bảo vệ tốt bởi nhiệt độ ấm hơn”.

Nhưng làn sóng bùng phát mới sẽ không loại trừ quốc gia nào tại châu Âu. Koch cho rằng: “Các quốc gia không được hài lòng với tỷ lệ tiêm chủng 70%, dù một năm trước tỷ lệ này được coi là tiêu chuẩn để vượt qua đại dịch”.

Trong khi đó, Reintjes đưa ra lời khuyên: “Điều cần thiết là các nhà chức trách phải làm rõ là đại dịch vẫn còn ở cạnh chúng ta và chúng ta không được chủ quan, đặc biệt là trong giai đoạn mùa đông”.

Theo cách chuyên gia, các quốc gia cũng cần chú ý nhiều hơn đến các biện pháp khác ngoài tiêm chủng. Điều này không nhất thiết là quay trở lại các giải pháp kinh tế khó khăn như giới nghiêm hoặc đóng cửa các quán bar và nhà hàng. Song, các biện pháp như sàng lọc quy mô lớn sẽ giúp phát hiện sớm hơn các ca nhiễm mới, do đó hạn chế sự lây lan.

Rõ ràng, các quốc gia khác cần rút ra các bài học từ Đức trước khi mọi thứ trở nên xấu đi.

Xem thêm

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

Có một cuộc chiến thầm lặng 'trong bóng tối' tại World Cup 2026

(CLO) Hàng triệu người hâm mộ đang đổ về các thành phố Mỹ để dõi theo những pha tranh bóng trên sân cỏ. Nhưng song song với giải đấu lớn nhất hành tinh, một cuộc chiến khác đang diễn ra trong im lặng - giữa các cơ quan tình báo Mỹ và những mối đe dọa vô hình từ bên ngoài.

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Cỡ chữ bài viết: