Thị trường điện, khí đốt của châu Âu vẫn thận trọng

(CLO) Khi châu Âu bước vào quý 4/2023 và chính thức bắt đầu mùa đông, các thị trường vẫn đứng trước nguy cơ liên tục kêu gọi người tiêu dùng tiếp tục thực hiện việc sử dụng khí đốt có trách nhiệm bất chấp mức lưu trữ cao.

Nhu cầu khí đốt vẫn giảm nhiều so với mức trước khủng hoảng nhưng bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung mới nào hoặc mùa đông rất lạnh vẫn có thể gây ra nguy cơ thiếu hụt khí đốt.

Phản ứng của thị trường trong mùa hè này trước mối đe dọa đình công trong lĩnh vực LNG của Australia và thời gian bảo trì kéo dài đối với các tài sản của Na Uy là tín hiệu cho thấy mối lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp tục.

thi truong dien khi dot cua chau au van than trong hinh 1

Giá khí đốt vẫn nhảy múa do nguồn cung còn nhiều khó khăn. Ảnh: Internet.

Trong khi đó, lịch trình bảo trì dày đặc vào cuối mùa hè tại các mỏ khí đốt Na Uy đang sản xuất đã đẩy giá lên tương đối cao.

Ngoài ra, giá khí đốt cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, một mùa đông lạnh giá có khả năng dẫn đến nhu cầu bổ sung trong khu vực dân cư và thương mại ở châu Âu lên tới 30 Bcm, theo ước tính từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Ngoài vấn đề thời tiết, châu Âu vẫn sẽ cần LNG tiếp tục đến để bù đắp lượng khí đốt bị mất của Nga, mặc dù nhập khẩu có thể sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

S&P Global dự báo nhập khẩu LNG vào EU và Anh trong quý 4 đạt tổng cộng 36,6 Bcm, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cạnh tranh về hàng hóa với châu Á cũng có thể gay gắt hơn, với giá LNG giao ngay tại lục địa này hiện ở mức cao hơn so với giá khí đốt chuẩn châu Âu.

"Lục địa già" đã triển khai cơ sở hạ tầng nhập khẩu LNG nổi mới kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra và nhiều cơ sở ở Đức và các kho cảng ở Pháp và Hy Lạp chuẩn bị sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2023.

Nhưng mức cầu tổng thể sẽ là yếu tố then chốt trong quý 4. S&P Global dự báo nhu cầu EU27 + Vương quốc Anh đạt khoảng 118,3 Bcm trong quý, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù so với mức cơ sở rất thấp của năm 2022.

Cuối cùng, cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu vẫn phụ thuộc vào rất nhiều nguồn cung của Nga và động thái cắt giảm xuất khẩu của nước này - và vẫn còn khả năng lượng giao hàng sẽ giảm hơn nữa.

Khoảng 42 triệu m3 khí đốt/ngày của Nga vẫn được cung cấp cho châu Âu thông qua một điểm nhập khẩu ở biên giới với Ukraine tại Sudzha và bất kỳ sự leo thang nào trong chiến tranh vẫn có thể khiến hoạt động xuất khẩu đó bị gián đoạn.

Tuy nhiên, dòng chảy còn lại qua TurkStream vào Nam Âu - đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8 - có khả năng tiếp tục trong quý 4, nhất là vì khối lượng đó chủ yếu được tiêu thụ ở Hungary và Serbia, cả hai đều giữ mối quan hệ tương đối chặt chẽ với Moscow.

Người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng của Đức, Klaus Muller, cho biết ngày 21 tháng 9 rằng Đức đã “chuẩn bị tốt hơn nhiều” cho mùa đông năm nay so với năm ngoái, nhưng cảnh báo quốc gia này không nên quá tự mãn.

Điệp Nguyễn (Theo RT)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: