Thông tư mới khiến người mua, thuê mua nhà ở xã hội gặp khó khi tiếp cận vốn vay ưu đãi

(CLO) Tại khoản 2, Điều 1, Thông tư 20 đã nảy sinh ra bất cập. Theo đó, các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Tối 3/1, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội.

Theo HoREA, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 20, hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội đối với các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định. Dự kiến, Thông tư này có hiệu lực vào ngày 20/1/2022.

thong tu moi khien nguoi mua thue mua nha o xa hoi gap kho khi tiep can von vay uu dai hinh 1

Các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Thế nhưng, trước thời điểm có hiệu lực, khoản 2, Điều 1, Thông tư 20 đã nảy sinh ra bất cập. Theo đó, các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không nằm trong đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Phân tích rõ hơn về điều này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: Trước đây, tại Thông tư 25, Ngân hàng Nhà nước quy định, khi mua, thuê mua nhà ở xã hội, các cá nhân, hộ gia đình có 2 cách tiếp cận với vốn vay ưu đãi. Thứ nhất là thông qua ngân hàng chính sách xã hội, thứ hai là thông qua các tổ chức tín dụng được ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Thế nhưng, vào thời điểm Thông tư 20 có hiệu lực, các hộ gia đình, cá nhân mua, thuê mua nhà ở xã hội thì, được vay ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội, nhưng phải thực hiện “gửi tiết kiệm nhà ở xã hội”. 

“Việc Ngân hàng Nhà nước không cho phép các tổ chức tín dụng được Nhà nước chỉ định cho vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội dẫn đến  các đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội là những người bị thiệt thòi nhất”, ông Châu nói.

Theo Chủ tịch HoREA, trong 15 năm qua, các ngân hàng thương mại được Nhà nước chỉ định đã thực hiện rất tốt, rất hiệu quả việc cho vay ưu đãi “để mua, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở”, kể cả việc thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2016 thì các ngân hàng thương mại đã làm rất tốt. 

Qua tổng kết, từ 1 đồng cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước thì ngân hàng thương mại huy động thêm được 33 đồng vốn của xã hội.

Trong lúc Ngân hàng chính sách xã hội đã không tham gia thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2013-2016 và mới chỉ tham gia cho vay ưu đãi nhà ở xã hội trong thời gian gần đây.

 Đồng thời, do Nhà nước gần như chưa bố trí được nguồn vốn ngân sách để cho vay ưu đãi nhà ở xã hội trong giai đoạn 2015-2020, nên Ngân hàng chính sách xã hội hầu như mới chỉ cho một số hộ gia đình, cá nhân vay ưu đãi “để mua, thuê mua nhà ở xã hội“ trong vài năm gần đây. 

Ngân hàng chính sách xã hội cũng chỉ cam kết từ 1 đồng vốn cấp từ ngân sách nhà nước thì huy động thêm được 1 đồng vốn của xã hội.

Do vậy, Chủ tịch HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định trên để đảm bảo, thống nhất và phù hợp với các quy định khác của Chính phủ. Đồng thời hỗ trợ các đối tượng chính sách có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi khi mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, khoản 2, Điều 1 còn phát sinh xung đột pháp luật với hàng loạt quy định trước đó, như Nghị định 100, Nghị định 49 của Chính phủ và Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước.

“Thật ra, việc Ngân hàng Nhà nước loại bỏ “đối tượng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội” là có căn cứ pháp luật, theo Luật Nhà ở 2014. Tuy nhiên, dù phù hợp với Luật Nhà ở, nhưng lại xung đột với nhiều quy định khác, tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại”, ông Châu thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, trong năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ xem xét Đề án Luật Nhà ở (sửa đổi). Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Chính phủ đề xuất sửa đổi Khoản 4 Điều 50 Luật Nhà ở 2014 theo hướng bổ sung thêm cụm từ “mua, thuê mua nhà ở xã hội” để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của các quy định pháp luật về chính sách ưu đãi tín dụng về nhà ở xã hội.

Xem thêm

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Meey Group và tham vọng xây dựng hạ tầng số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Sau hơn ba thập kỷ hình thành, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn vận hành trên nền dữ liệu rời rạc, nơi giá trị tài sản phần lớn được xác lập bằng suy đoán. Khoảng trống cấu trúc này cần một lớp hạ tầng dữ liệu trung lập, đúng con đường mà những thị trường trưởng thành đã đi qua.

Bỏ quy định trích 10% nguồn thu đất từ năm 2026: Địa phương được chủ động bố trí kinh phí

Bỏ quy định trích 10% nguồn thu đất từ năm 2026: Địa phương được chủ động bố trí kinh phí

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện các nhiệm vụ đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

Sau nhiều năm trầm lắng, bất động sản du lịch đang đón 'cú hích kép'

(CLO) Sau giai đoạn tăng trưởng nóng rồi trầm lắng kéo dài bởi những vướng mắc pháp lý và khó khăn của thị trường, bất động sản du lịch đang xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch cùng việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh quy hoạch và đầu tư hạ tầng được kỳ vọng sẽ tạo "cú hích kép", mở ra chu kỳ phát triển mới cho phân khúc này.

Khi dữ liệu bất động sản thành hạ tầng thị trường

Khi dữ liệu bất động sản thành hạ tầng thị trường

Khi dữ liệu trở thành nền tảng vận hành của thị trường bất động sản, câu hỏi về quyền kiểm soát và trách nhiệm quản trị dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Sự phát triển nhanh của các nền tảng proptech tại Việt Nam đang đặt ra yêu cầu mới về minh bạch, giám sát và cơ chế quản trị đối với các hệ sinh thái dữ liệu quy mô lớn.

Trung tâm Tài chính Quốc tế TP HCM hút vốn tỷ USD, bất động sản cao cấp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Trung tâm Tài chính Quốc tế TP HCM hút vốn tỷ USD, bất động sản cao cấp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

(CLO) Việc thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP HCM được dự báo sẽ tạo cú hích mạnh cho thị trường bất động sản, từ văn phòng hạng A, bán lẻ, khách sạn đến nhà ở cao cấp, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận các dòng vốn đầu tư quy mô lớn.

Thành phố Hồ Chí Minh khởi công dự án nhà ở xã hội Bcons và trường học B.School Bcons City Life

Thành phố Hồ Chí Minh khởi công dự án nhà ở xã hội Bcons và trường học B.School Bcons City Life

(CLO) Ngày 19/6, dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School chính thức được khởi công trong khu đô thị phức hợp Bcons City Life có quy mô hơn 15 ha, tọa lạc tại mặt tiền đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự lễ khởi công có đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Khi Hà Nội siết chặt phát triển các dự án chung cư mới trong khu vực lõi trung tâm, các sản phẩm nhà ở cao cấp sở hữu vị trí nội đô đang trở thành tâm điểm quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và tích sản. Trong đó, những căn sky duplex chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 10 phút lái xe đang nổi lên như một lựa chọn hiếm có.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: