Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: "Không thỏa thuận nếu vẫn còn trạm kiểm soát"

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã nói với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker qua điện thoại rằng sẽ không có thỏa thuận nào nếu các trạm kiểm soát tại đường biên giới Ai-len chưa bị xóa bỏ.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GI

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: GI

"Thủ tướng đã đưa ra thông điệp rõ ràng rằng Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và chúng tôi thật sự muốn có một thỏa thuận", người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng Anh cho hay.

"Thủ tướng cũng nói rõ rằng trừ khi việc đàm phán được tái triển khai và các trạm kiểm soát biên giới được xóa bỏ hoàn toàn, sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết", cô nói thêm.

Các đảng đối lập tại Anh đang đoàn kết lại nhằm buộc ông Johnson phải trì hoãn Brexit.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã tổ chức phiên đối thoại với các đảng đối lập khác vào ngày hôm qua. Các bên đã nhất trí thông qua một dự thảo buộc chính phủ phải tìm cách trì hoãn Brexit.

"Chúng tôi đã đoàn kết và làm điều đúng đắn vì đất nước", Anna Soubry lãnh đạo đảng TIGC cho hay. "Chúng tôi đang đối diện với một Thủ tướng không có chút tôn trọng nào với Quốc hội".

Các đảng đối lập đang mong muốn làm điều tương tự với ông Johnson như đã làm với bà May, khi thông qua một dự thảo luật buộc Thủ tướng phải tìm cách gia hạn thời hạn Brexit.

Họ cũng đã thông qua một dự thảo luật, gia tăng thêm vài ngày làm việc cho Quốc hội vào tháng 9 và tháng 10 để không tạo cơ hội cho ông Johnson tuyên bố Brexit không thỏa thuận mà không có sự đồng tình của Quốc hội.

Hoàng Việt (Theo Reuters)