Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ gặp các nhà lãnh đạo Đức và Pháp để xin hoãn Brexit

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để xin hoãn Brexit lần 2 nhằm có thêm thời gian để đàm phán với đảng Lao động.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Dù cho Brexit đã được hoãn 1 lần nhưng tình hình vẫn không có tiến triển khả quan nào. Hiện Thủ tướng Anh đã quay sang đàm phán với lãnh đạo đảng Lao động đối lập nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

"Thủ tướng vẫn chưa thể vượt qua ranh giới của chính mình để hai bên có thể đạt thành hiệp nghị", ông Corbyn cho hay.

Bà May dự kiến sẽ tới Berlin và Paris vào ngày 10/4 tới để gặp lãnh đạo hai nước Đức và Pháp nhằm thỏa hiệp về một lần trì hoãn thứ 2. Cùng thời điểm tới đó, các nhà làm luật Anh sẽ có cuộc tranh luận kéo dài 90 phút về việc trì hoãn Brexit lần 2.

Hiện đảng Lao động vẫn đang mong muốn thực hiện một liên minh thuế quan với EU, điều mà bà May không hề mong muốn, và nói rằng sẽ làm mất đi khả năng độc lập trong đàm phán thương mại tương lai của nước này.

Tờ Telegraph cho biết hai bên vẫn đang trao đổi về việc thành lập 1 liên minh thuế quan, cũng như việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý với mọi thỏa thuận đạt được.

Cả hai ý tưởng này đều gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía đảng Bảo thủ của bà May. Những nhà làm luật nổi dậy này là nhân tố chính khiến thỏa thuận của bà bị phủ quyết 3 lần tại Quốc hội.

Nếu Anh không rời EU trước ngày 22/5, phía EU nói rằng nước này cũng sẽ phải tham dự vào cuộc bỏ phiếu Quốc hội châu Âu. Chính phủ Anh cho biết đã có những bước tiến pháp lý để chuẩn bị cho viễn cảnh này.

Các nhà lãnh đạo EU, dường như đang mất dần kiên nhẫn với bà May, sẽ phải quyết định xem có cho phép Anh được trì hoãn Brexit lần nữa hay không. Bất kỳ quyết định nào cần phải được cả 27 nước thành viên thông qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)