Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng cùng 10 tỉnh thành chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch

thu tuong chi dao bo quoc phong cung 10 tinh thanh chuan bi san sang ho tro ha noi phong chong dich hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ Hà Nội phòng, chống dịch. Ảnh: N.Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc chuẩn bị nhân lực sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị hợp lý, truy vết F1 để quản lý, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến trưa 7/9, Hà Nội ghi nhận 3.614 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.569 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 2.045 ca.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có các điểm nóng về dịch bệnh được phát hiện như tại các phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân); phường Văn Chương và Văn Miếu (quận Đống Đa)...

UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, từ ngày 6 đến 12/9, Thành phố sẽ xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên toàn Thành phố theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần; tại khu vực có nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần; tại các khu vực khác, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, sự việc này đang bị nhiều chuyên gia phản đối bởi phản khoa học, gây tốn kém. 

Cụ thể, trao đổi với phòng viên báo Nhà báo và Công luận, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng việc Hà Nội tổ chức xét nghiệm 100% người dân rất tốn kém; với số tiền để xét nghiệm toàn thành phố như vậy có thể đủ để mua từ 4 triệu đến 5 triệu liều vắc xin cho người dân.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trước ngày 15/9 hoàn thành tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế giao; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi một đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai...

Đáng chú ý, Hà Nội cũng đặt mục tiêu trước ngày 15/9 (như một số tỉnh thành phía Nam) nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đưa Việt Nam từ 'cứ điểm sản xuất' thành 'cứ điểm công nghệ' của Samsung

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đưa Việt Nam từ 'cứ điểm sản xuất' thành 'cứ điểm công nghệ' của Samsung

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng mong muốn Samsung tiếp tục duy trì, mở rộng đầu tư, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động tại Việt Nam; đồng thời đưa Việt Nam từ "cứ điểm sản xuất" trở thành " cứ điểm về công nghệ, nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo" của Tập đoàn.

Đồng Nai: Số hóa 100% di sản, tạo "sức bật" đưa văn hóa vào kỷ nguyên số

Đồng Nai: Số hóa 100% di sản, tạo "sức bật" đưa văn hóa vào kỷ nguyên số

(CLO) Bám sát Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị, TP Đồng Nai đang rốt ráo thực hiện mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành số hóa 100% di sản văn hóa cấp quốc gia. Đây không chỉ là bước đi chiến lược nhằm bảo tồn tài nguyên bản địa, mà còn tạo sức bật mới, đưa di sản đến gần hơn với công chúng thông qua "lăng kính" công nghệ.

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho giao thông đường thủy phát triển hiện đại, an toàn

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho giao thông đường thủy phát triển hiện đại, an toàn

(CLO) Ngày 27/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi). Theo đó, hoàn thiện pháp luật được xác định là khâu then chốt để tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông tiềm năng và tạo dư địa cho giao thông đường thủy phát triển theo hướng hiện đại, an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu vận tải và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Đại tướng Phan Văn Giang trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

(CLO) Ngày 27/8, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thăm hỏi, trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành tại tỉnh Lạng Sơn, đồng thời bày tỏ sự tri ân trước những cống hiến, đóng góp của các đảng viên đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Trung Quốc, Nepal sau thiên tai nghiêm trọng

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Trung Quốc, Nepal sau thiên tai nghiêm trọng

(CLO) Trước những thiệt hại nghiêm trọng do lũ quét gây ra tại khu vực biên giới Trung Quốc - Nepal vào ngày 26/8, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Nepal, thể hiện sự chia sẻ sâu sắc trước những mất mát về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế

Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế

(CLO) Phát biểu tại Diễn đàn Du lịch cấp cao "Du lịch MICE trong kỷ nguyên mới: Bền vững – Kết nối – Cơ hội", Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, Việt Nam cần sớm xây dựng tiêu chuẩn MICE xanh tiệm cận quốc tế, thúc đẩy ứng dụng AI, dữ liệu và nền tảng số.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Năm học 2026-2027 phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: Năm học mới 2026-2027 đặt ra yêu cầu rất cao là phải tạo đột phá, thay đổi thực chất trong giáo dục và đào tạo. Mục tiêu cuối cùng là người học tốt hơn, người thầy tốt hơn, nhà trường tốt hơn và nguồn nhân lực của đất nước tốt hơn.

Cỡ chữ bài viết: