Thủ tướng Đan Mạch từ chức sau cuộc bầu cử

(CLO) Ngày 25/3, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, sau khi kết quả bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền của bà không còn nắm được đa số tại Quốc hội.

Theo tuyên bố từ Hoàng gia Đan Mạch, các đảng phái bắt đầu quá trình đàm phán được dự báo là "đầy thách thức và kéo dài" từ thứ Tư.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Đảng Dân chủ Xã hội của bà Frederiksen giành được 38 trên tổng số 179 ghế, con số thấp nhất của đảng này trong hơn một thế kỷ. Sự sụt giảm này phản ánh mối bận tâm lớn của cử tri về chi phí sinh hoạt, phúc lợi và vấn đề nhập cư.

Screenshot 2026-03-26 083610
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã chính thức đệ đơn từ chức. Ảnh: EU

Cục diện tại Quốc hội Đan Mạch đang ở thế giằng co khi khối cánh tả giành 84 ghế, trong khi phe cánh hữu có 77 ghế, đều không đạt ngưỡng 90 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn vào đảng Trung dung của Ngoại trưởng Lars Lokke Rasmussen. Với 14 ghế giành được, đảng này có quyền định đoạt ai sẽ là Thủ tướng tiếp theo của Đan Mạch trong các cuộc thương lượng sắp tới.

Phát biểu trong cuộc tranh luận trên truyền hình giữa lãnh đạo các đảng, bà Frederiksen bày tỏ mong muốn thành lập một chính phủ trung tả, đồng thời nhận định kịch bản khả dĩ nhất là liên minh giữa 5 đảng cánh tả và lực lượng Trung dung theo đường lối ôn hòa.

Tuy nhiên, theo quy định, các khối cần đạt tối thiểu 90 ghế để giành đa số, đồng nghĩa với việc các bên buộc phải bước vào tiến trình thương lượng phức tạp và được dự báo sẽ đối mặt nhiều trở ngại.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: