Thủ tướng giao Bộ Y tế hoàn thiện đề án mua vaccine phòng COVID-19

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, chọn nhà cung cấp để có thể đặt mua vaccine phòng COVID-19, đảm bảo sớm có một cơ số vaccine cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Chiều 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các phương án nghiên cứu, sản xuất, mua vaccine phòng COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, cả nước cần tập trung phòng, chống dịch COVID-19 một cách chủ động, có trách nhiệm, cụ thể, dù có hay chưa có vaccine ngừa bệnh; trước hết cần thực hiện tốt thông điệp 5K do Bộ Y tế đưa ra, đồng thời nâng cao tinh thần kiểm soát dịch bệnh tại biên giới.

Đối với sản xuất vaccine trong nước, Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện tối đa, khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan có chức năng xác định khả năng sản xuất vaccine của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu cần sử dụng kinh phí thử nghiệm lâm sàng đúng mục đích, hiệu quả.

Cùng với các hình thức động viên, khuyến khích đơn vị sản xuất vaccine trong nước, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vaccine có biện pháp mạnh mẽ, phương thức phù hợp, sáng tạo nhằm thúc đẩy quá trình thử nghiệm vaccine trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạo điều kiện tối đa cho nghiên cứu vaccine COVID-19 trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạo điều kiện tối đa cho nghiên cứu vaccine COVID-19 trong nước

Về vấn đề tiếp cận, mua vaccine phòng COVID-19 của các nước trên thế giới, Thủ tướng khẳng định, cần sớm có một cơ số vaccine cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm hoàn chỉnh đề án xác định mua vaccine của quốc gia phù hợp, dự kiến số lượng mua, đối tượng, thời gian, tính an toàn, tính miễn dịch, hiệu lực của vaccine... tìm kiếm thêm các nhà cung cấp, hình thức hợp tác, mua sắm phù hợp.

Thủ tướng cũng đồng ý, dự toán ngân sách nhà nước có mục mua vaccine căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bộ Y tế lắng nghe, nắm bắt thông tin từ các kênh khác nhau để có phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ trong thời gian tới.

Thế Vũ

Xem thêm

Nhiều tập thể cá nhân ngành giáo dục QUảng Ninh được trao tặng các danh hiệu cao quý.

Ngành giáo dục Quảng Ninh từ tinh gọn bộ máy đến bứt phá toàn diện

(CLO) Vượt lên những thách thức từ quá trình sắp xếp lại hàng loạt cơ sở giáo dục, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ghi dấu ấn lịch sử trong năm học 2025-2026 khi hoàn thành xuất sắc 100% chỉ tiêu đề ra và duy trì vững chắc vị thế tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hiến kế nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Đất Tổ

Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao hiến kế nâng tầm chuỗi giá trị nông sản Đất Tổ

(CLO) Với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và vị thế làm chủ nhiều công nghệ lõi trong nông nghiệp, Công ty Cổ phần Giống - Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) vừa qua đã có những đề xuất mang tầm chiến lược. Trọng tâm của kiến nghị nhằm giải quyết bài toán quy hoạch vùng lúa gạo chất lượng cao và tháo gỡ điểm nghẽn trong khâu chế biến sâu của thương hiệu chè địa phương.

Giá nhà tại một số đô thị lớn tăng quá cao, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp

Giá nhà tại một số đô thị lớn tăng quá cao, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về giá nhà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh thừa nhận giá nhà ở tại một số đô thị lớn thời gian gần đây tăng quá cao, trong đó có nguyên nhân từ chi phí đầu vào tăng và cơ cấu nguồn cung chưa phù hợp. Bộ Xây dựng sẽ tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, điều chỉnh nguồn cung và tăng cường các công cụ kiểm soát đầu cơ, tạo giá.

Chặn thao túng, giữ thị trường bất động sản minh bạch

Chặn thao túng, giữ thị trường bất động sản minh bạch

(CLO) Góp ý sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An cho rằng, cần phân định rõ giữa đầu tư, đầu cơ và thao túng thị trường. Trong đó, phải có cơ chế nhận diện và xử lý nghiêm hành vi thao túng giá, tạo cung - cầu giả, bởi những hành vi này có thể làm méo mó thị trường và tiềm ẩn rủi ro đối với tín dụng.

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

Phát triển đô thị lấn biển: Yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường và quyền lợi người dân

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự thảo được thiết kế theo hướng vừa tạo cơ chế để hình thành những cực tăng trưởng mới, vừa đặt yêu cầu chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, môi trường, quyền tiếp cận biển và quyền lợi của người dân.

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

Không nên chỉ lấy quy mô vốn để phân loại dự án lấn biển

(CLO) Cho rằng đô thị lấn biển có thể mở ra không gian phát triển lớn nhưng cũng tác động trực tiếp đến cấu trúc tự nhiên vùng bờ, đại biểu Quốc hội Vũ Văn Tiến đề nghị quản lý hoạt động này trên cơ sở chiến lược, quy hoạch tổng thể và hệ thống dữ liệu thống nhất, thay vì chỉ nhìn vào quy mô vốn của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông: Gỡ "nút thắt" khó khăn, đưa nông nghiệp Phú Thọ vươn tầm sinh thái

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông: Gỡ "nút thắt" khó khăn, đưa nông nghiệp Phú Thọ vươn tầm sinh thái

(CLO) Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ đang đứng trước cơ hội chuyển mình mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang chuỗi giá trị công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm. Qua chuyến thăm và kiểm tra thực tế hàng loạt mô hình sản xuất nông nghiệp trọng điểm trên địa bàn tỉnh vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông đã trực tiếp chỉ đạo nhiều quyết sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, mở đường cho doanh nghiệp bứt phá.

Mở rộng không gian ra biển, cần hành lang pháp lý thống nhất

Mở rộng không gian ra biển, cần hành lang pháp lý thống nhất

(CLO) Việt Nam có hơn 3.000 km bờ biển, trong khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Theo các đại biểu Quốc hội, việc phát triển đô thị lấn biển có thể mở thêm không gian phát triển và khai thác nguồn lực biển, song cần một khuôn khổ pháp lý thống nhất, điều kiện áp dụng rõ ràng và yêu cầu chặt chẽ đối với năng lực của nhà đầu tư.

Chuẩn hóa dữ liệu, nâng hiệu quả giám sát và điều khiển nhà máy điện gió

Chuẩn hóa dữ liệu, nâng hiệu quả giám sát và điều khiển nhà máy điện gió

(CLO) Chuẩn hóa dữ liệu và trao đổi thông tin đang trở thành nền tảng quan trọng để các nhà máy điện gió kết nối thiết bị đồng bộ, giám sát vận hành tập trung và khai thác hiệu quả dữ liệu phục vụ bảo trì, cảnh báo sớm sự cố. TCVN 10687-25-3:2025 tạo cơ sở kỹ thuật cho quá trình này, hướng tới vận hành điện gió ngày càng thông minh và hiệu quả.

Hà Nội: Chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng hạ tầng chắp vá, 'khát' nước sạch tại khu tái định cư Vân Lôi

Hà Nội: Chỉ đạo khẩn trương xử lý tình trạng hạ tầng chắp vá, 'khát' nước sạch tại khu tái định cư Vân Lôi

(CLO) Lãnh đạo UBND Thành phố vừa có chỉ đạo giao UBND xã Hòa Lạc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và khắc phục kịp thời tình trạng thiếu nước sạch kéo dài cũng như hạ tầng chắp vá, ô nhiễm môi trường tại khu tái định cư Vân Lôi.

Người dân Hà Nội sắp được hội chẩn với bác sĩ tuyến đầu ngay tại Trạm y tế xã, phường

Người dân Hà Nội sắp được hội chẩn với bác sĩ tuyến đầu ngay tại Trạm y tế xã, phường

(CLO) Với việc phê duyệt đề án y tế số quy mô lớn, Hà Nội sẽ chính thức phủ sóng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) đến tất cả bệnh viện công và trạm y tế cơ sở có phòng khám đa khoa. Đây là giải pháp chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách y tế, giúp người bệnh được hưởng sự chăm sóc chuyên môn cao nhất ngay tại cơ sở mà không cần phải vất vả vượt tuyến.

Quy định mới về bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia

Quy định mới về bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới quy định về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin, trong đó quy định cụ thể tiêu chí xác định hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, các yêu cầu và biện pháp bảo vệ an ninh mạng, cũng như trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong quá trình thiết kế, vận hành và bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin.

Cỡ chữ bài viết: