Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng May: Hãy thắt chặt quan hệ Mỹ-Anh

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Tổng thống Mỹ cùng thắt chặt quan hệ kinh tế song phương, nói rằng một thoả thuận thương mại song phương vẫn có thể khiến quan hệ đôi bên trở nên "thịnh vượng".

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Mặc cho việc chuyến thăm của ông Trump diễn ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ của mình, bà May vẫn mong muốn hai bên thắt chặt quan hệ sau Brexit.

Tuy nhiên, bà cũng dần dần giữ khoảng cách hơn với ông Trump khi không muốn khởi đầu một điều gì đó mà bản thân không thể kết thúc.

Tại một cuộc gặp giữa 10 doanh nhân Mỹ và Anh tại cung điện St James, nơi ở của nữ hoàng Anh, bà May nói với các công ty, bao gồm các hãng sản xuất vũ khí quốc phòng và dược liệu như BAE Systems và GlaxoSmithKline rằng việc tăng cường hợp tác song phương có thể thúc đẩy phát triển kinh tế của cả hai nước.

"Chúng ta đang có một quan hệ tuyệt vời, nhưng tôi tin chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa", bà nói.

"Với một thoả thuận tự do thương mại song phương, tăng cường hợp tác kinh tế và tiếp tục làm việc chung để định hình nền kinh tế toàn cầu, chúng ta có thể tiếp tục duy trì một thế giới mở cửa, tự do và công bằng, giúp các doanh nghiệp giữ được tính cạnh tranh", bà nói.

Cuộc gặp mặt này cũng bao gồm các doanh nghiệp lớn khác như National Grid, Barclays, Reckitt Benckiser, JP Morgan, Lockheed Martin, Goldman Sách International, Bechtel và Splunk.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Anh. Trong nhiều thập kỷ qua, cả hai nước đuề mong muốn mở cửa các thị trường trên thế giới hướng tới tự do thương mại.

Hoàng Việt (Theo Reuters)