Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 còn “chập chờn”

(CLO) Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một bộ phận người dân nhận thức về dịch bệnh, biện pháp phòng, chống chưa thấu đáo, nên ý thức chấp hành chưa nghiêm; việc quản lý, kiểm tra, giám sát một số nơi chưa tốt; một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 còn “chập chờn.

Audio
Bài liên quan
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”. Ảnh: TTXVN

Ngày 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đã được thông qua tại Kỳ họp thứ hhất, Quốc hội khóa XV. 

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những ý kiến hết sức tập trung, tâm huyết, có chất lượng, thể hiện tinh thần xây dựng cao của các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, huy động được cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp cùng vào cuộc tích cực, đã thu được những thành quả nhất định trong phòng, chống dịch, phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở thời gian qua như: có lúc, có nơi việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch còn bất cập, kém hiệu quả; có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan mất cảnh giác với dịch bệnh, song cũng có nơi, có lúc mất bình tĩnh, lo sợ, hoảng hốt, thiếu tỉnh táo khi dịch bệnh bùng phát; việc thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch có nơi còn yếu nên khi dịch bùng phát, lây lan mạnh thì không đáp ứng kịp.

"Một bộ phận người dân nhận thức về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống chưa thấu đáo, nên ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa nghiêm; việc quản lý, kiểm tra, giám sát của một số nơi chưa tốt; một số địa phương thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 còn “chập chờn”…", Thủ tướng chỉ rõ.

Cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến các tỉnh, thành phố. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu Chính phủ đến các tỉnh, thành phố. Ảnh: TTXVN

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền phải thực hiện nghiêm, hiệu quả các kết luận, nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo, lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương thể chế hóa, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 30/2021/QH15 đáp ứng yêu cầu tình hình và nguyện vọng của người dân.

Theo đó, các bộ, ngành, các cấp cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để đưa ra các biện pháp phù hợp, thực hiện hiệu quả. Trên tinh thần vừa thực hiện, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện, không cầu toàn, không nóng vội, nếu có vướng mắc thì khẩn trương báo cáo để tháo gỡ; bám sát thực tiễn, phân cấp, phân quyền gắn với giám sát và xử lý để chống tiêu cực, tham ô, lãng phí, quan liêu; thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm từng vấn đề, nội dung công việc.

Đối với các vấn đề cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo: Tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, các ngành, địa phương tổ chức tốt, hỗ trợ tối đa nhu yếu phẩm cho người dân vùng giãn cách xã hội; đáp ứng mọi yêu cầu về y tế cho người dân mọi lúc, mọi nơi.

Tại các tỉnh, thành phố có dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao thì phải thực hiện phong tỏa, cách ly triệt để, kết hợp với các biện pháp khác để kìm chế, đẩy lùi dịch bệnh, chữa trị kịp thời, hiệu quả, giảm tối đa ca tử vong. Khi có diễn biến xấu, cần tăng cường lực lượng, nguồn lực cho hồi sức cấp cứu ở mức cao hơn; tăng cường hơn nữa nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác công-tư trong phòng, chống dịch.

Các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất, nhập khẩu thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19; tăng cường chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân; tiếp tục huy động lực lượng, bổ sung kiến thức cho các lực lượng y tế tham gia cứu chữa cho bệnh nhân; đồng thời động viên, bảo đảm điều kiện làm việc đầy đủ cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia, nhân viên kỹ thuật tham gia phòng, chống dịch.

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Ngoài tiếp tục thực hiện “chiến lược vaccine”, trong đó tiếp tục tổ chức tiêm vaccine hiệu quả và an toàn; rút gọn thủ tục hành chính để nghiên cứu, sản xuất, công nhận vaccine sản xuất trong nước…, Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương cần thay đổi chính sách ưu tiên tiêm vaccine. Theo đó, cùng với ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, tình nguyện viên, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng… thì cần ưu tiên cho địa phương đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp và địa bàn quan trọng như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính xem xét phân bổ tài chính cho các cơ quan, đơn vị, địa phương theo tinh thần cân đối, tiết kiệm, nhất là tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, tiết kiệm các kinh phí hội họp dồn cho phòng, chống dịch.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong điều kiện thực tế đất nước... Cùng với đó, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đóng góp vào dự thảo để Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, truyền thống nhân văn “lá lành, đùn lá rách” trong lúc khó khăn, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Báo Công luận

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cho vay 3 tỷ đồng, sau 5 tháng “ép” người vay phải trả 7 tỷ đồng

(CLO) Từ số tiền 3 tỷ đồng, chỉ trong vòng 5 tháng, đối tượng Ngô Đại Quang Châu đã ép anh Đặng Đình A. viết giấy vay nợ thành 7 tỷ đồng và cam kết thời gian cụ thể phải trả cả gốc và lãi

Đại diện Việt Nam đưa áo dài Việt tham dự Miss Earth 2021

(CLO) Những ngày gần đây, thông tin người đẹp Nguyễn Thị Vân Anh đại diện Việt Nam chinh chiến tại Miss Earth 2021 làm nhiều người bất ngờ. Được biết, bộ ảnh áo dài cách điệu sẽ được người đẹp gửi cho Ban tổ chức Miss Earth 2021 làm hồ sơ dự thi.

Trung Quốc thử tên lửa nhiên liệu rắn công nghệ cao, lớn nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc cho biết họ đã lần đầu tiên kích hoạt động cơ tên lửa nhiên liệu rắn lớn nhất, có kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, tại một cơ sở thử nghiệm trên mặt đất ở phía tây bắc nước này vào thứ Ba (19/10).

Nhận định trận Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Man Utd với Atalanta cùng các chuyên gia phân tích.

Lê Tấn Tài chia tay Câu lạc bộ Hà Nội

(CLO) Lê Tấn Tài, nhà vô địch AFF Cup 2008 không còn nằm trong kế hoạch mùa giải 2022 của CLB Hà Nội sau khi hết hạn hợp đồng với đội bóng.

Lý Hải và những sao Việt giàu có nhưng vẫn cho con học trường bình dân

(CLO) Dù sở hữu khối tài sản “kếch xù” nhưng việc một số sao Việt quyết định cho con theo học trường công lập vẫn khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên.

Qua gian nan, thử thách, truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta, đất nước ta lại càng phát huy cao độ

(CLO) Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thúy Vân bác bỏ tin đồn xóa danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Á hậu Phạm Hồng Thúy Vân xóa bỏ danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Tuy nhiên, người đẹp lại tỏ ra khá bất ngờ về tin đồn này và nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Salah lập công, Liverpool thắng 3-2 Atletico Madrid tại vòng bảng Champions League

(CLO) Mohamed Salah đã thi đấu xuất sắc với pha lập công đem lại bàn thắng giúp Liverpool đánh bại đội chủ nhà Atletico Madrid với tỷ số 3-2 tại vòng bảng Champions League rạng sáng ngày 20/10.