Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho nông dân

(CLO) Sáng 10/12, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ và đối thoại với nông dân với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản".

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự cuộc đối thoại. Ảnh: danviet.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự cuộc đối thoại. Ảnh: danviet.vn

Dự cuộc đối thoại có 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và bà con nông dân.

Đây là cuộc đối thoại lần thứ 2 do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức kể từ cuộc đối thoại đầu tiên của Thủ tướng với nông dân tại tỉnh Hải Dương vào tháng 4/2018.

Tại đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi những chủ trương, chính sách lớn của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới cũng như những đề xuất, kiến nghị, hiến kế... của nông dân.

Ban tổ chức cho biết, đã nhận 2.000 câu hỏi từ nông dân, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước gửi đến Thủ tướng, tập trung vào 3 nhóm vấn đề gồm: sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng phát triển bền vững, tiêu thụ nông sản; vấn đề đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường...

Phát biểu mở đầu đối thoại, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con nêu ra các vấn đề thiết thực như làm gì để có sản phẩm tốt, giá thành hạ để bán cho người tiêu dùng trong nước và hướng về xuất khẩu. Nhà nước phải làm gì, người dân phải làm gì khi giá thành sản xuất sản phẩm cao, khó cạnh tranh trong hội nhập quốc tế…

Thủ tướng gợi ý, các cơ quan chức năng như Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành có trách nhiệm gì trong hỗ trợ một số công việc thuộc phạm vi quản lý cho bà con nông dân; việc áp dụng khoa học công nghệ, nghiên cứu giống mới, chịu hạn, mặn thì làm sao có thể chống chọi với thiên tai, thời tiết… Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến sâu sắc, sát thực của các cấp Hội Nông dân và các bộ, ngành cần tham gia trả lời thẳng thắn, trách nhiệm.

Thủ tướng cũng muốn nghe ý kiến của bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do tổ chức cuộc đối thoại hôm nay tại TP. Cần Thơ, thủ phủ miền Tây. Sắp tới, theo Thủ tướng, sẽ tổ chức cuộc đối thoại tại khu vực miền Trung để chính sách sát hơn với các vùng.

Theo Thủ tướng, bên cạnh việc Nhà nước quan tâm thì người nông dân cũng phải tự đổi mới, phải liên kết để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Thủ tướng nhấn mạnh, sự chủ động của bà con nông dân là rất quan trọng, nếu cứ làm bài cũ, sản xuất tràn lan, thâm dụng đất đai, ảnh hưởng đến môi trường, không tự tái cơ cấu thì khó thành công.

PV