Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng

(CLO) Chiều 30/11, tại huyện đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Audio
Thủ tướng với cử tri huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng. Ảnh: VGP

Thủ tướng với cử tri huyện đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng. Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng khi năm 2019 tốc độ tăng trưởng kinh tế đất nước cao nhất trong 9 năm qua, cao nhất khu vực. Trong đó, nổi bật là sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là đối với những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh và những sự việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm.

Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi khi công tác đối ngoại có những hoạt động ấn tượng, vị trí của Việt Nam được đề cao trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm ơn cử tri về các ý kiến phát biểu đầy tâm huyết và trách nhiệm. Đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu vượt trội về sản xuất công nghiệp với nhiều dự án lớn, hiện đại; hạ tầng du lịch, khách sạn phát triển mạnh. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt.

Thông tin tới cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung từ ảnh hưởng sự suy giảm kinh tế, thương mại thế giới cùng với tác động từ thiên tai, dịch bệnh trong nước nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định và phát triển ở mức cao, hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đặc biệt, mức sống người dân được cải thiện rõ rệt, chênh lệch giàu nghèo giảm. Niềm tin trong các tầng lớp quần chúng nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ không ngừng được nâng cao.

Chia sẻ với mong muốn của cử tri Phạm Nghiêm về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 phải cao hơn nữa, Thủ tướng nêu rõ nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước, cuộc sống phải phát triển hơn, đất nước phải giàu hơn, nhất là năm 2020 là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Về phát triển văn hóa, Thủ tướng nêu rõ nếu chỉ phát triển kinh tế là mới đi một chân nên phải phát triển cả văn hóa thì mới bền vững. Phát triển kinh tế cũng phải lo cả văn hóa, an sinh xã hội, đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP

Thủ tướng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: VGP

Có ý kiến cử tri nêu về tình hình xuống cấp môi trường hiện nay khi công tác quản lý tài nguyên môi trường ở một số địa phương còn bất cập, đe dọa trực tiếp sự phát triển bền vững của đất nước. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và có giải pháp mạnh mẽ hơn, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương còn để xảy ra vi phạm và xử lý nghiêm, kiên quyết hơn.

Về ý kiến này Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là “tam giác phát triển”, bao gồm cả kinh tế, xã hội, môi trường chứ không chỉ nặng về kinh tế mà coi nhẹ vấn đề môi trường. Tất cả dự án đều phải có đánh giá tác động môi trường trước khi khởi công xây dựng để bảo đảm phát triển bền vững. Các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ghi nhận ý kiến của cử tri đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục sớm thi công các bến tàu còn lại để phát huy giá trị to lớn của cảng Lạch Huyện, Thủ tướng cho biết cảng Lạch Huyện được quy hoạch thành cảng nước sâu đạt tiêu chuẩn quốc tế với 6 bến cảng container, 3 bến cảng tổng hợp.

Thủ tướng nhất trí cho rằng cần tiếp tục thi công các cầu cảng tại cảng Lạch Huyện, cửa ngõ nối Việt Nam với thế giới. Chính phủ, TP. Hải Phòng tiếp tục quan tâm phát triển cảng Lạch Huyện đúng hướng với tốc độ cao hơn để hàng hóa luân chuyển qua cảng xứng tầm với khu vực phía bắc và cạnh tranh quốc tế trong thời gian tới, Về xây cầu Lạch Huyện 2 hay tuyến đường sắt, Thủ tướng cho biết giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng xem xét.

Về thực hiện quy hoạch Cát Hải, Thủ tướng cho biết việc quy hoạch Cát Hải trở thành khu công nghiệp cảng biển, dịch vụ logistic đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của Cát Hải, phát triển cảng biển Cát Hải không chỉ cho Hải Phòng mà còn là thực hiện nhiệm vụ phát triển cho cả miền Bắc và cả nước. Thành phố đặc biệt quan tâm tới nguyện vọng của nhân dân, quan tâm tới việc giữ gìn truyền thống văn hóa, lịch sử làng nghề. Chính vì vậy mà Thành phố đã triển khai các quy hoạch xây dựng các khu tái định cư, bảo đảm văn minh hiện đại.

Thủ tướng nhắc lại quan điểm cuộc sống của người dân tại nơi tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ và đề nghị TP. Hải Phòng phối hợp các bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia tư vấn khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định, để vừa bảo đảm thực hiện nguyện vọng cử tri nhưng cũng phải bảo đảm cuộc sống an toàn cho người dân.

Cử tri Hải Phòng phát biểu ý kiến. Ảnh: VGP

Cử tri Hải Phòng phát biểu ý kiến. Ảnh: VGP

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến an toàn thực phẩm, Thủ tướng cho biết đã có nhiều chỉ thị để đôn đốc chỉ đạo kiểm tra vấn đề này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là xử lý nghiêm các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, nơi sản xuất, bếp ăn tập thể nếu vi phạm, đồng thời vận động quần chúng sử dụng thực phẩm an toàn nên thời gian qua, tình hình có bước chuyển biến rất đáng mừng, hiện tượng ngộ độc thực phẩm tập thể giảm hẳn.

Tuy vậy vẫn còn nhiều tồn tại, cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn như công khai nguồn gốc thực phẩm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị từng gia đình từng thôn, xã, khối phố giám sát việc sản xuất thực phẩm sạch ở địa phương, không để xảy ra tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống”.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng cũng thông tin cho cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước và của TP. Hải Phòng và trả lời các câu hỏi về chính sách đối với người cao tuổi, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, chính sách với thanh niên khởi nghiệp.

PV